Đà Nẵng: Đang khỏe mạnh, mẹ VNAH bị người lạ “ép” đưa vào TTYT

(PLO) - Cho rằng bị những “người lạ” bịt mặt có hành vi “ép” vào Trung tâm y tế không có lý do trước sự chứng kiến của chính quyền phường An Hải Tây (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Phạm Thị Lành (97 tuổi) đã quyết ở lại chờ tòa phản xử.   
Mẹ VNAH Phạm Thị Lành bị 4 người phụ nữ lôi ngược lên xe cứu thương. Mẹ VNAH Phạm Thị Lành bị 4 người phụ nữ lôi ngược lên xe cứu thương.

Mẹ VNAH bị người lạ bịt mặt đưa vào TTYT

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 12-6-2014 tại lô B2-8 (tương đương với số 33) đường Nguyễn Thông, khu dân cư An Mỹ. Tờ báo Lao động dẫn nguồn tin từ ông Trần Công Minh (SN 1962, trú tại 29 đường Nguyễn Thông) cho biết: “Sáng ngày 12.6, ông Đỗ Trọng Bê - Chủ tịch UBND phường An Hải Tây, ông Hồ Thanh Quyền – Phó Chủ tịch phường và rất nhiều công an, cùng với số đông dân phòng, cán bộ công chức kéo đến trước số 33 đường Nguyễn Thông với ý định cưỡng chế ngôi nhà tình nghĩa của mẹ”.

Căn cứ vào các clip gia đình mẹ Lành quay được, có thể thấy trước cửa ngôi nhà số 33 đỗ một chiếc ôtô hòm. Lực lượng cưỡng chế thì căng hai dãy rào sắt di động chắn ngang đường Nguyễn Thông. Lực lượng CA với đủ các sắc phục được huy động, xe cứu thương, cứu hỏa cũng được điều động chờ sẵn.

Lúc này Mẹ VNAH Phạm Thị Lành (hiện đang sống cùng ông Minh - con mẹ Lành - ở số nhà 29) đã ra và mời ông Bê, ông Quyền vào nhà (để đọc quyết định cưỡng chế và lập biên bản cưỡng chế). Tuy nhiên, phía lãnh đạo phường An Hải Tây đã không hề đọc QĐ cưỡng chế, cũng không vào nhà theo lời mời của mẹ Lành và ông Minh.

Trước sự “cương quyết” làm trái của chính quyền phường, Mẹ VNAH Phạm Thị Lành đã xách một can xăng 5 lít đặt dưới đất và đứng chắn trước chiếc xe ôtô, không cho chính quyền phường hành động.

Thấy vậy, ông Đỗ Trọng Bê đã hô người hành động. Một phụ nữ to béo chạy vào nắm lấy tay mẹ Lành, tiếp đó ba người phụ nữ nữa xông vào hỗ trợ lôi ngược Mẹ VNAH Phạm Thị Lành lên xe cứu thương. Chiếc xe cứu thương hú còi chạy mất dạng khỏi hiện trường.

Ông Trần Công Minh cho biết, ông nhận ra hai người phụ nữ không bịt mặt là cán bộ phụ nữ của phường, còn hai người đàn bà bịt mặt thì ông không nhận ra là ai.

Tuy nhiên, trên tờ báo Đà Nẵng online ngày 10/7 lại đưa tin, ngày 12-6, UBND phường An Hải Tây và lực lượng chức năng quận Sơn Trà xử lý xe trợ tang của cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng Hạnh Thảo (số 29 Nguyễn Thông) do ông Trần Công Minh làm chủ, đậu đỗ trái phép trong khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng khu vực An Thị 2 (số 33 Nguyễn Thông). 

Lo sợ xảy ra sự cố cháy nổ, giằng co, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của Mẹ VNAH Phạm Thị Lành đã hơn 90 tuổi, một số phụ nữ đưa mẹ tránh xa can xăng và hiện trường, đồng thời đưa mẹ đến TTYT quận Sơn Trà để chăm sóc sức khỏe. Đêm 12-6, ông Minh đến TTYT quận đưa mẹ về, nhưng đến sáng hôm sau thì đưa mẹ vào lại TTYT rồi bỏ về. Ông Minh còn căn dặn mẹ Lành rằng, khi nào phường lên đưa về thì mới được về (!?).

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chiều 11-7, UBND quận Sơn Trà cùng các ngành chức năng của thành phố tổ chức gặp gỡ, đối thoại và vận động ông Trần Công Minh đưa  Mẹ VNAH Phạm Thị Lành về nhà sau gần 1 tháng ở Trung tâm Y tế (TTYT) quận mặc dù không có bệnh.

Đà Nẵng: Đang khỏe mạnh, mẹ VNAH bị người lạ “ép” đưa vào TTYT ảnh 1
Mẹ VNAH Phạm Thị Lành bị 4 người phụ nữ "ép" đưa vào TTYT quận Sơn Trà. 

Tờ báo này cũng dẫn nguồn, ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà nói với ông Minh: “Vào ngày 12-6, trong lúc xử lý, di chuyển xe tang, xuất hiện một số tình huống không bảo đảm an toàn cho mẹ Lành nên cán bộ phụ nữ phường đã vào ôm mẹ và đưa mẹ đến TTYT quận Sơn Trà để chăm sóc sức khỏe cho mẹ. Sau đó, gia đình đã đến đưa mẹ về và hôm sau chở mẹ lên lại TTYT quận mà không làm thủ tục nhập viện.

“Mẹ sẽ ở đây chờ tòa phán xử”

Cùng trên tờ báo Lao động đăng tải, sáng 2.7, PV Báo LĐ đã vào thăm Mẹ VNAH Phạm Thị Lành tại Trung tâm Y tế (TTYT) quận Sơn Trà – nơi người ta đã giữ mẹ Lành từ khi mẹ bị chính quyền phường An Hải Tây cưỡng chế lên xe cứu thương.

Đã 21 ngày bị đưa vào bệnh viện, nhưng mẹ vẫn khỏe mạnh và ngồi dậy tiếp chúng tôi. Mẹ nhẹ nhàng bảo: “Mẹ sẽ ở đây cho đến khi nào có phán quyết của tòa án xem mẹ phạm tội gì?”.

Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe của mẹ Lành, các bác sĩ, y tá đều xác nhận mẹ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh tật gì. Khi PV hỏi lý do đưa mẹ vào viện, các bác sĩ, y tá cho biết: Đó là do cấp trên!

Trước câu hỏi tại sao lại giữ Mẹ VNAH Phạm Thị Lành tại TTYT quận Sơn Trà, bác sĩ Nguyễn Văn Cúc – Phó Giám đốc TTYT quận Sơn Trà - cũng cho biết: “Cái đó do chính quyền phường, còn chúng tôi chỉ làm chuyên môn”. Bác sĩ Cúc cũng xác nhận mẹ Lành hoàn toàn khỏe mạnh và cho biết, TTYT đã có CV yêu cầu chính quyền phường An Hải Tây đưa mẹ Lành về nhà, bởi “hiện nay cụ Phạm Thị Lành vẫn đang lưu trú tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu của TTYT quận Sơn Trà, đây là môi trường độc hại, có nhiều mầm bệnh và có nguy cơ lây nhiễm cho cụ, đe dọa đến sức khỏe của cụ”.

Theo điều tra của PV Báo LĐ, sau khi TTYT có công văn gửi UBND phường, ông Hồ Thanh Quyền – Phó Chủ tịch phường An Hải Tây - đã đến tận nhà ông Minh “năn nỉ” đưa mẹ Lành về.

Ông Trần Công Minh - con trai mẹ Lành - cho biết: “Không phải gia đình chúng tôi không muốn đưa cụ về. Chiều 12.6, ngay khi phát hiện mẹ đang bị giữ ở TTYT quận, tôi đã đến TTYT quận yêu cầu mời chính quyền phường đến và lập biên bản để đưa mẹ về, thế nhưng Ban giám đốc của TTYT quận Sơn Trà đã từ chối. Đến nay thì mẹ kiên quyết ở lại TTYT quận để đợi tòa phán quyết mẹ phạm tội gì? Mẹ bảo từ giờ đến khi có phán quyết của tòa, đây là nhà của mẹ”.

Phóng viên Báo Lao động cũng đã đến trụ ở CA phường An Hải Tây để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên Ban chỉ huy đã đi dự lễ hội vắng. Qua liên lạc điện thoại, ông Nguyễn Đình Tuấn – Trưởng CA phường khẳng định CA phường không liên quan đến việc bắt giữ mẹ Phạm Thị Lành. “Đó là việc của UBND phường An Hải Tây. Chúng tôi có mặt ở đó chỉ để giữ trật tự”.

Được biết, ngay sau sự việc xảy ra, ông Trần Công Minh đã gửi đơn tố cáo việc UBND phường An Hải Tây bắt giữ trái phép mẹ Lành đến Viện KSND quận Sơn Trà. Ngày 25.6, Viện KSND quận Sơn Trà đã có CV báo tin cho biết: “Viện KSND quận Sơn Trà đã chuyển đơn của ông (Trần Công Minh) đến Cơ quan CSĐT CA quận Sơn Trà để giải quyết theo thẩm quyền”.

Ngày 1/7/2014, Cục Cảnh sát hình sự, Tổng cục Cảnh sát PCTP cũng đã có CV chuyển đơn tố cáo việc bắt giữ trái pháp luật Mẹ VNAH Phạm Thị Lành của con trai mẹ là Trần Công Minh đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP. Đà Nẵng “để xem xét, giải quyết theo quy định”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về diễn biến của vụ việc này...

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hôm nay là ngày Trái đất quá tải

Hôm nay là ngày Trái đất quá tải
(PLVN) - Ngày Trái đất quá tải (Earth Overshoot Day) là ngày mà nhân loại đã tiêu thụ cạn kiệt tất cả tài nguyên và dịch vụ sinh thái mà trái đất có thể tái tạo trong năm đó.

Sai phạm tại một số dự án giao thông ở Hà Nội

Hợp phần I – Xe buýt nhanh BRT gây lãng phí ngân sách nhà nước.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra chỉ ra một số sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng với một số dự án từ nguồn vốn ngân sách nhà nước tại TP Hà Nội (giai đoạn 2003 – 2016).

Thừa Thiên - Huế: 21 hộ dân “mắc kẹt” giữa hai tuyến đường

Những hộ dân sống thấp thỏm trong nguy cơ sạt lở.
(PLVN) - Chính quyền địa phương đã gửi đề xuất kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cấp kinh phí để xây dựng khu tái định cư, giải phóng mặt bằng, di dời 21 hộ (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị ảnh hưởng bởi dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan và TL 14B ở thị trấn Khe Tre.

Những cánh chim đầu đàn giữ bản làng yên vui

Ông Vàng Dúa Di (thứ 2 bên phải sang), vận động bà con từ bỏ hủ tục lạc hậu.
(PLVN) - Gương mẫu, tận tụy, nhiệt tình, nói đi đôi với làm, luôn tiên phong trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc - đó là nét nổi bật về những người có uy tín ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Họ được coi là những cánh chim đầu đàn vững vàng, kiên cường dẫn dắt cộng đồng sở tại vượt khó khăn, vươn lên.