Một doanh nghiệp của Bộ GTVT bị tố chiếm dụng tiền tỷ của khách hàng

(PLO) - Nhận tiền góp vốn hợp tác đầu tư của nhiều khách hàng lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 573 (một doanh nghiệp mà Công ty CIENCO 5 - Bộ GTVT có vốn góp), đã không sử dụng tiền đầu tư dự án như cam kết. Sau gần 7 năm, Công ty này không có tiền trả lại.
Một doanh nghiệp của Bộ GTVT bị tố chiếm dụng tiền tỷ của khách hàng

Bị “lừa” góp vốn cho dự án trên giấy

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Tùng, một khách hàng bị Cty cổ phần đầu tư xây dựng 573 (Cty 573) chiếm dụng vốn, năm 2009 ông Tùng và Cty 573 ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp HH1 tại khu đô thị Mễ Trì Hạ, Hà Nội. Theo hợp đồng, ông Tùng góp vốn để được mua một sàn căn hộ tại dự án với số tiền xấp xỉ 18 tỷ đồng.

Thực hiện hợp đồng, ông Tùng nộp cho Cty 573 gần 11 tỷ đồng. Cty cam kết khởi công xây dựng công trình vào đầu quý III/2009 và dự kiến hoàn thành trong 25 tháng. Theo hợp đồng này, chậm nhất là cuối tháng 9/2011, ông Tùng sẽ nhận được sàn căn hộ gần 1.000m2 mà ông góp vốn đầu tư.

Song, tiền thì nộp đúng tiến độ nhưng ông Tùng và nhiều khách hàng khác không thấy Cty 573 có động thái khởi công và sau nhiều lần hứa hẹn nhưng Cty 573 vẫn không thực hiện. Mặc dù dời thời điểm khởi công đến quý IV/2014 nhưng đến nay dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng và căn hộ cao cấp HH1 vẫn là bãi đất trống.

Thấy Cty 573 liên tục vi phạm thời hạn khởi công, bàn giao theo cam kết, ông Tùng đã yêu cầu Cty này chấm dứt hợp đồng, hoàn trả vốn góp và lãnh đạo Cty 573 phải chấp nhận chấm dứt hợp đồng và cam kết hoàn trả tiền vốn góp cho ông Tùng. Ngoài ra, theo cam kết với ông Tùng, Cty phải trả tiền lãi theo mức lãi suất phạt quá hạn tại thời điểm năm 2012 lên đến 21%/tháng và số tiền lãi mỗi tháng phải trả khoảng 187 triệu đồng. 

Ông Tùng không phải là khách hàng duy nhất trở thành nạn nhân bị Cty 573 chiếm dụng vốn. Bà Đỗ Ngọc Chi và bà Trần Thị Phượng cũng góp vốn đầu tư và  nộp cho Cty 573 gần 11 tỷ đồng, cũng đã có đơn yêu cầu hoàn trả tiền vốn góp. Điều đáng nói là ngoài số tiền “nhỏ giọt” trả cho ông Tùng, Cty 573 chưa hoàn tiền cho khách hàng góp vốn vào dự án này.

Một doanh nghiệp của Bộ GTVT bị tố chiếm dụng tiền tỷ của khách hàng ảnh 1
Dự án HH 1 nằm ở vị trí đắc địa, gần các cao ốc HH3, HH4 và Keang Nam 
Bị chiếm dụng hay chiếm đoạt tài sản?

Quá trình đòi tiền vốn góp bị chiếm dụng của ông Tùng kéo dài suốt 4 năm qua nhưng chưa có kết quả và càng gặp khó khăn khi người chịu trách nhiệm chính đối với việc trả tiền là ông Bạch Ngọc Du, Chủ tịch HĐQT Cty 573 được Bộ GTVT cho lên giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 (CIENCO 5) thay ông Thân Đức Nam từ 1/7/2013.

Theo ông Tùng, sau khi ông Du “lên chức”, những lãnh đạo của Cty 573 đã né tránh việc trả tiền cho ông. Trong nửa đầu năm 2015, nhiều lần lãnh đạo Cty này cam kết lộ trình trả lại tiền nhưng cũng chỉ “cam kết suông” chứ thực tế không có tiền trả lại cho ông Tùng. Thậm chí, lãnh đạo Cty 573 còn tráo trở khi từ chối trả lãi suất mà trước đây họ đã cam kết.

Với sự vi phạm trắng trợn cam kết trong hợp đồng góp vốn đầu tư cũng như cam kết trả lại tiền cho khách hàng, ông Tùng đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra đề nghị làm rõ việc Cty 573 chiếm dụng hay chiếm đoạt tiền của ông.

Theo đơn tố cáo gần đây của ông Tùng, sự việc Công ty 573 đã nhận của khách hàng nhưng không sử dụng vào việc xây dựng công trình HH1 mà đem sử dụng vào mục đích khác của Công ty và của lãnh đạo Công ty này không còn là việc nợ nần theo thỏa thuận dân sự giữa hai bên mà có dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân. Do đó, ông đề nghị cơ quan điều tra làm rõ và xử lý trước pháp luật đối với các cá nhân chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này, đặc biệt là trách nhiệm của ông Bạch Ngọc Du, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty 573.

Nói về việc này, Luật sư Trần Việt Hùng, Văn phòng Luật sư Trí Việt cho rằng, việc tố cáo không phải không có căn cứ vì số vốn mà Công ty 573 nhận của khách hàng để đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ cao cấp HH1 đã không được sử dụng đúng mục đích. 

Đặc biệt, nếu Cty 573 chưa đủ điều kiện để huy động vốn và số tiền của khách hàng bị sử dụng “bất hợp pháp” dẫn đến không có khả năng trả nợ thì người ra quyết định liên quan đến việc sử dụng tiền cần phải bị truy cứu trách nhiệm. Để làm rõ việc lãnh đạo Cty 573 có “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hay không, cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc để làm rõ những đồng tiền góp vốn của ông Tùng và các khách hàng khác đã “bốc hơi” đi đâu.

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.