Từ khóa: #lộ trình

Tính toán hợp lý lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Bà Nguyễn Thị Cúc phát biểu tại một hội thảo do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. (Ảnh T.Oanh)
(PLVN) - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá là bổ sung thuế tuyệt đối từ năm 2025 với một lộ trình tăng thuế hợp lý, mức tăng phù hợp, tránh tăng thuế đột ngột dẫn đến gia tăng thuốc lá lậu, gây bất ổn thị trường, nhằm tạo sự bền vững về công ăn việc làm, an sinh xã hội cũng như bảo đảm việc gia tăng thuế nộp ngân sách nhà nước.

Những điểm đáng chú ý trong tuyển sinh ĐH năm 2021

Tuyển sinh năm 2021, thí sinh có thể thi nhiều đợt trong năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bộ GD&ĐT khẳng định, tuyển sinh ĐH sẽ được giữ ổn định trong giai đoạn 2021 - 2025. Dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ hình thành các tổ chức, trung tâm khảo thí độc lập với ngân hàng đề thi chuẩn hóa, thi trên máy tính. Thí sinh có thể thi nhiều lần trong năm mà vẫn bảo đảm được tính minh bạch, công bằng giữa các lần thi…

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?

Nếu trường tự chủ tăng học phí quá cao, sẽ có nguy cơ không có người học. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề xuất từ năm học 2021 - 2022 học phí bậc đại học tăng 12,5% dù sau đó lại đề xuất giữ nguyên mức học phí hiện hành và tiếp tục tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ. Như vậy, tăng học phí là chủ trương đã có. Vấn đề chỉ là thời điểm tăng và tăng bao nhiêu mà thôi… 

Truyền hình Pháp luật: “Món ăn” mới trên baophapluat.vn

Truyền hình Pháp luật: “Món ăn” mới trên baophapluat.vn
(PLVN) - Trong lộ trình cải tiến công nghệ làm báo để phục vụ tốt nhu cầu thông tin của bạn đọc, bắt đầu từ 7h thứ 2 ngày 18/5, báo Pháp luật Việt Nam sẽ trình làng Chuyên mục Truyền hình Pháp luật trên trang điện tử baophapluat.vn với cả 2 phiên bản desktop và mobile.

Cần tự giác, chủ động hơn trong việc học

Hình minh họa.
(PLVN) - Với chương trình tinh giản mà Bộ GD-ĐT công bố, theo các thầy cô, học sinh cần tự giác, chủ động hơn trong việc học của mình. Những nội dung mà thầy cô giảm tải không dạy như chương trình chính khóa không có nghĩa là các em không cần học và lược hoàn toàn ra khỏi chương trình học của mình…

Băn khoăn đề xuất hành nghề xe ôm phải mang biển hiệu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội hoàn thành Dự thảo “Quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô hai bánh và các loại tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội”. Trong đó, ngoài đề xuất người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá phải có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp, thì đối tượng này phải mang biển hiệu tại vị trí ngực áo bên trái. Quanh đề xuất này, không ít ý kiến cho rằng cần thiết song để áp dụng vào thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

ĐBQH nói thế nào về đề xuất nâng trình độ chuẩn nhà giáo?

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) phát biểu tại hội trường.
(PLVN) - “Nâng cao trình độ người thầy là điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, từ thực trạng hiện nay cần tính toán lại tính khả thi và các tác động tiêu cực của quy định này, thậm chí dễ bị lạm dụng”. Đó là đề nghị của Đại biểu Quốc hội (ĐB) khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) diễn ra hôm qua (21/5). 

Hà Nội sẽ tinh giản biên chế đúng tinh thần '2 ra, vào 1'

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng phát biểu tại hội nghị
(PLO) - Thông tin tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua năm 2018; triển khai Kế hoạch kinh tế - xã hội (KT-XH), dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 do UBND TP Hà Nội tổ chức ngày 10/12, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng đề nghị thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND quận huyện, thị xã tinh giản biên chế, bổ sung người thay thế theo nguyên tắc “2 ra, vào 1”.

Vì sao xe buýt chưa thể là lựa chọn số 1 của người dân?

Vì sao xe buýt chưa thể là lựa chọn số 1 của người dân?
(PLO) - Trong thời gian qua, TP HCM nói riêng và các TP lớn luôn có những nỗ lực nhằm cải tạo, nâng cấp chất lượng cũng như đổi mới hoạt động nhằm đưa xe buýt trở thành phương tiện công cộng lựa chọn hàng đầu đối với người dân. Thế nhưng, nỗ lực ấy vấp phải khó khăn đủ bề.

Nội dung cải cách đáng chú ý về tuổi hưu, lương hưu

Nội dung cải cách đáng chú ý về tuổi hưu, lương hưu
(PLO) - Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) – một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mở rộng thêm 04 đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm chủ hộ kinh doanh; người quản lý doanh nghiệp; người quản lý, điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt.