Tuyên Quang: Công dân thắng kiện UBND Thành phố

(PLO) -Khẳng định việc một hộ dân lấn chiếm đất, đã bị cưỡng chế nhiều lần nhưng sau đó lại được UBND TP Tuyên Quang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã khiếu kiện hàng chục năm trời và cuối cùng, công lý đã đến…

Bà Oanh tại phiên tòa sơ thẩm Bà Oanh tại phiên tòa sơ thẩm
Cấp sổ đỏ có nhiều khuất tất
Trong các ngày 18 và  22/12/2015, TAND TP Tuyên Quang mở phiên tòa xét xử vụ kiện hành chính giữa bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và UBND TP Tuyên Quang và ra phán quyết chấp nhận yêu câu khởi kiện của bà Oanh, tuyên hủy các quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) của UBND thị xã Tuyên Quang (nay là UBND TP Tuyên Quang).
Theo bà Oanh, thửa số 275, 55, 56, bản đồ số 16-4B-II-d-2 tổ 25 phường Tân Quang là tài sản của bố mẹ bà khai hoang từ những năm 1940. Ngày 20/5/1987, UBND thị xã Tuyên Quang đã cấp hồ sơ đất số 193/QĐ-UB là đất đang ở cho mẹ bà sử dụng làm nhà ở tại thửa đất 275.
Còn thửa đất số 55 và 56 đã bị hai anh em ông Nguyễn Tiến Hải và Nguyễn Tiến Sơn nhảy vào hủy hoại hoa màu và lấn chiếm. Hành vi “hủy hoại tài sản” của hai ông này đã bị xử lý hình sự vào năm 1989.
Ngày 15/11/1991, hai mẹ con bà đến UBND tỉnh Tuyên Quang nộp hồ sơ gốc thửa đất và sơ đồ vị trí thửa đất do cơ quan có thẩm quyền cấp, đề nghị được giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất của ông Hải, ông Sơn. Trên cơ sở hồ sơ này và báo cáo của Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Tuyên Quang, năm 1992 UBND thị xã Tuyên Quang có Công văn số 71/CV-UB giải quyết đơn khiếu nại của cụ Đỗ Thị Quỳ (mẹ bà Oanh) xác nhận đất thuộc quyền sử dụng của cụ Quỳ tự tay khai phá.
Sau đó UBND thị xã Tuyên Quang đã ra Quyết định số 193/QĐ-UB ngày 28/6/1992 và số 249/QĐ-UB ngày 8/11/1992 cưỡng chế tháo dỡ nhà của ông Hải, ông Sơn trên đất lấn chiếm của gia đình cụ Quỳ.
 Tuy nhiên, hai quyết định này đã không được UBND thị xã Tuyên Quang thực hiện dứt điểm dù gia đình bà Oanh liên tục có đơn khiếu nại từ năm 1987 đến nay. Đến năm 2014, bà Oanh phát hiện diện tích đất của gia đình đã được UBND TP Tuyên Quang cấp GCN số AI 118587 cho ông Nguyễn Tiến Long (bố đẻ ông Hải, ông Sơn) từ ngày 13/3/2007.
Năm 2008, ông Long đã tặng đất cho hai con và UBND TP Tuyên Quang đã cấp GCN số AK857245 cho ông Sơn, ông Hải khiến vụ việc càng trở nên phức tạp.
Cho rằng các quyết định trên là trái pháp luật, bà Oanh đã khởi kiện UBND TP Tuyên Quang ra tòa, yêu cầu hủy quyết định cấp GCN cho bố con ông Hải, ông Sơn...
Tìm thấy công lý
Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện bên bị kiện cho biết việc UBND thị xã Tuyên Quang (cũ) cấp GCN cho ông Long năm 2007 căn cứ vào Kết luận số 40/KL-TT ngày 22/9/1998 của Đoàn thanh tra thị xã Tuyên Quang; Quyết định số 126 ngày 27/1/2000 của UBND thị xã Tuyên Quang; Biên bản xác định ranh giới sử dụng đất của ông Hải, ông Sơn...
Tuy nhiên, HĐXX nhận định, trong các tài liệu không có văn bản nào thể hiện thửa đất số 55, 56 diện tích 56m2 tại tổ 25 phường Tân Quang là của ông Long, Quyết định số 251/QĐ-UBND của UBND thị xã Tuyên Quang cấp GCN cho ông Long là không có cơ sở.
Quá trình làm thủ tục cấp GCN cho ông Long và bà Cẩm, UBND thị xã Tuyên Quang không thực hiện đúng trình tự thủ tục: thửa đất đang có khiếu kiện, tranh chấp (chưa được giải quyết dứt điểm), không làm thủ tục niêm yết công khai theo quy định…
Từ những phân tích, chứng cứ nêu trên, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Oanh, tuyên hủy một phần Quyết định số 251/QĐ-UBND ngày 13/3/2007 của UBND thị xã Tuyên Quang (nay là TP Tuyên Quang), phần liên quan đến cấp GCN cho ông Nguyễn Tiến Long tại thửa 55+56, tờ bản đồ số 16, diện tích 56m2 tại tổ 25, phường Tân Quang; hủy GCN số AI11858 do UBND TP Tuyên Quang cấp ngày 30/5/2007 mang tên ông Nguyễn Tiến Long và bà Nguyễn Thị Cẩm; hủy Quyết định số 923/QĐ-UBND ngày 5/5/2008 của UBND TP Tuyên Quang về việc cấp GCN cho ông Nguyễn Tiến Hải và Nguyễn Tiến Sơn; hủy GCN số AK 857245 do UBND TP Tuyên Quang cấp ngày 14/5/2008 mang tên ông Nguyễn Tiến Hải và Nguyễn Tiến Sơn; yêu cầu UBND TP Tuyên Quang xem xét lại việc cấp GCN tại thửa số 55 theo quy định của pháp luật về đất đai. 
Trung Thứ - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?