Bệnh nhân tử vong, BV Đa khoa tỉnh Hải Dương từ chối trách nhiệm

(PLO) - Sau khi được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Hải Dương mổ viêm ruột thừa, bà Vũ Thị Nhàn (47 tuổi, trú tại thôn Hải Hộ, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) lịm dần rồi bị tử vong vài ngày sau đó. Người nhà nghi ngờ bà Nhàn tử vong do phía bệnh viện tắc trách. 
Chuyển viện quá muộn?
Ông Phạm Vũ Khắc (anh bà Nhàn) cho biết: “Đêm 23/12/2015, em tôi bị đau bụng và buồn nôn. Sáng hôm sau, vì  cơn đau chưa dứt nên em tôi được con trai đưa đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương để khám. Tại đây, bác sỹ chẩn đoán em tôi bị viêm ruột thừa và chỉ định phải mổ ngay. Tuy nhiên, mổ xong tình hình sức khỏe em tôi xấu đi. Bà ấy lịm dần, bác sỹ phải tiến hành cấp cứu rất lâu”.
Đến sáng 26/12, thấy tình trạng của bà Nhàn trầm trọng hơn, gia đình xin chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị. “Tại đây, dù được bác sỹ cấp cứu tích cực nhưng sang đến ngày 27/12 thì em tôi tử vong. Các bác sỹ bảo rằng, em tôi được chuyển lên quá muộn”- ông Khắc ngậm ngùi nói.
Ông Phạm Văn Lễ (Trưởng thôn Hải Hộ đồng thời là em họ bà Nhàn) cho biết, bà Nhàn vốn khỏe mạnh, ít ốm đau bệnh tật. Lần này, do bị cơn đau bụng hành hạ nên bà mới tới bệnh viện để thăm khám. “Trước đó,  bà Nhàn có gọi điện về thông báo cho chúng tôi biết bác sỹ chẩn đoán bà bị viêm ruột thừa và phải tiến hành mổ ngay. Khi bà mổ, ngoài con trai còn có hai người em dâu của bà chăm sóc. Đến nay, chúng tôi vẫn băn khoăn không hiểu trong quá trình mổ, các bác sỹ có thiếu sót gì không mà sức khỏe của bà Nhàn lại có diễn biến xấu như vậy?”, ông Lễ bày tỏ sự băn khoăn.
Bệnh nhân tử vong, BV Đa khoa tỉnh Hải Dương từ chối trách nhiệm ảnh 1
 Ông Lễ thông tin sự việc
Theo lời ông Lễ, sau khi bà Nhàn tử vong, trên đường đưa thi thể bà về quê, người nhà có cử người vào BVĐK tỉnh Hải Dương để thông báo tình hình. “Dù không tử vong ở BVĐK tỉnh Hải Dương nhưng bác sỹ ở đây là những người trực tiếp mổ.  Khi mổ xong sức khỏe bệnh nhân ngày một xấu đi nên phải xem xét nguyên nhân và trách nhiệm của các bác sỹ ở đây”, ông Lễ bày tỏ.
Mặc dù được gia đình thông báo nhưng đến cuối giờ chiều ngày hôm sau (28/12), khi người nhà bà Nhàn đeo khăn tang lên thông báo một lần nữa, phía BVĐK Hải Dương mới cử đại diện xuống thăm hỏi và nói chuyện với gia đình. Tại đây, trước những thắc mắc, băn khoăn của người nhà xoay quanh cái chết của bà Nhàn, đại điện bệnh viện không thừa nhận có liên quan tới cái chết của bà. 
“Điều này khiến chúng tôi thấy bức xúc. Sau khi lo tang lễ cho bà Nhàn xong, sáng 30/12, đại diện gia đình đã lên làm việc với lãnh đạo BVĐK tỉnh Hải Dương. Ngoài những lời thăm hỏi, động viên, họ hẹn chúng tôi sang buổi chiều sẽ có câu trả lời thỏa đáng với gia đình. Nhưng đến giờ, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ họ. Vì thế, gia đình mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc”, ông Lễ đề nghị.
Bệnh viện phủ nhận trách nhiệm
Trước phản ánh trên, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với đại diện BVĐK tỉnh Hải Dương để trao đổi và được bà Bùi Thị Thu Huyền - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cung cấp một bản báo cáo về các nội dung như: Thời gian vào viện của bà Nhàn; quá trình thăm khám, chẩn đoán bệnh và tổ chức mổ cho bệnh nhân, các loại thuốc sử dụng…  Khi bệnh nhân có diễn biến xấu, bệnh viện tiến hành cấp cứu theo phác đồ điều trị. Khi bệnh nhân chuyển viện và bị tử vong, bệnh viện đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn kiểm thảo quá trình chăm sóc, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, phân tích tìm hiểu nguyên nhân gây ngừng tim của bệnh nhân và nghĩ nhiều đến sốc phản vệ do Neostigmin, chưa có cơ sở nghĩ đến bệnh lý tim mạch hay các nguyên nhân khác gây sốc.
Còn về những thắc mắc, trăn trở của gia đình bà Nhàn về nguyên nhân gây nên cái chết cho người thân, ông Phạm Văn Huấn, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hải Dương cho biết, trong quá trình mổ cho bà Nhàn, tình hình của bệnh nhân ổn định. Bác sỹ mổ đúng quy trình, mổ an toàn, không có sai sót. Mổ cho bệnh nhân xong, bác sỹ tiêm thuốc giãn cơ và thấy sức khỏe bệnh nhân xấu đi. Sau khi hội chẩn toàn viện, chúng tôi nghi ngờ bệnh nhân bị sốc phản vệ do Neostigmin. Bệnh viện đã huy động các khoa như tim mạch, hồi sức… hỗ trợ chuyên môn, xử lý cấp cứu và bệnh nhân có tiến triển khả quan hơn.
Trước thông tin của gia đình về việc bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên quá muộn nên không còn cơ hội cứu chữa, ông Huấn nói, trường hợp của bà Nhàn chỉ là mổ ruột thừa rất bình thường, mổ xong đã ra phòng hồi sức nhưng do bị sốc phản vệ nên mới dẫn đến sức khỏe xấu đi. Ở đây không thể khẳng định là muộn hay không muộn, bởi không phải là không cứu được.
Tuy nhiên, việc cứu chữa ra sao để bệnh nhân khả quan hơn thì ông Huấn lại không nói rõ (!?). 
Khi phóng viên đề nghị cho biết về tình trạng của bà Nhàn được chuyển viện ra sao thì ông Huấn lại trả lời khá mâu thuẫn, lúc thì bảo bệnh nhân vẫn bình thường, có dấu hiệu nhận biết, lúc thì bảo bệnh nhân trong tình trạng bệnh nặng, phải thở máy và dùng thuốc vận mạch. 
Ngay sau đó, ông Huấn đã vội vàng đề nghị được kết thúc buổi làm việc vì “bận đột xuất” trước sự ngỡ ngàng của phóng viên. Và như vậy thì trách nhiệm của BVĐK tỉnh Hải Dương trong việc để bệnh nhân chết sau khi mổ ruột thừa vẫn chưa được làm rõ. 
Việc xác định nguyên nhân cái chết của bà Nhàn và trách nhiệm của các bác sỹ trong vụ việc này cần sự vào cuộc của cơ quan cấp trên là Sở Y tế Hải Dương và Bộ Y tế?
Nam Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.