Làm gì để nhiều đàn ông Việt dịu dàng hơn với phụ nữ?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLO) - Tại hội thảo “Báo chí viết về vấn đề giới” vừa được Đại sứ quán Australia tổ chức sáng qua (30/6) tại Hà Nội, TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho hay, thách thức của sự bất bình đẳng giới ở Việt Nam là vô cùng lớn và đáng buồn là chúng ta hiện đang có sự thụt lùi trong việc xóa bỏ ranh giới bất bình đẳng giữa nam và nữ. 

Từ kết quả của một số nghiên cứu gần đây về vấn đề này, bà Thu Hồng nhận xét, tuy chúng ta đã có nhiều cố gắng trong việc xóa bỏ ranh giới này, nhưng dường như phụ nữ vẫn bị “khuôn chặt” trong một giới hạn nào đó, nhất là trong vai trò chăm sóc gia đình.

Điển hình nghiên cứu do nhóm nghiên cứu của TS Thu Hồng thực hiện và công bố vào 3/2016 cho thấy, phụ nữ hiện tham gia rất ít vào lực lượng lao động và họ luôn là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc con cái. Khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ ở Việt Nam mấy năm gần đây thì ngày càng giãn ra (thu nhập của nữ hiện chỉ bằng 84% so với thu nhập của nam giới), trong khi thế giới và khu vực đang dần thu hẹp lại, tập trung nhiều ở phụ nữ nghèo nông thôn, vùng sâu, vùng xa. 

Cũng theo TS Khuất Thu Hồng, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam là một thực trạng đáng báo động, thể hiện ở việc ưa thích con trai, dẫn đến chẩn đoán giới tính lựa chọn thai nhi. Đây là thực trạng chung của một số quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, khi các nước đó đang trong quá trình giải quyết hậu quả của tư tưởng lạc hậu đó thì chúng ta lại đi vào vết xe đổ của họ.

Lo ngại và bức xúc về vấn đề này, trong một cuộc hội thảo được tổ chức mới đây, lãnh đạo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã phải thốt lên: Nếu vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh không được giải quyết, đến năm 2050 chúng ta sẽ thiếu từ 2,3 - 4 triệu phụ nữ. Tình trạng này, theo TS Thu Hồng sẽ dẫn đến vô vàn hệ lụy đáng buồn khác (kinh tế, bạo lực giới, mua bán phụ nữ và trẻ em gái…). 

Không thể không lo ngại khi 87% phụ nữ và trẻ em cho biết họ bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng (nghiên cứu của Actionaid năm 2015 trên 2000 phụ nữ và trẻ em gái). Số vụ bạo lực gia đình (phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân) thì ngày càng gia tăng. 

Ngoài ra, chuyên gia về giới này cũng chia sẻ, cho đến nay chúng ta cũng đã có một số dự án kêu gọi nam giới tham gia vào cuộc chiến chống bất bình đẳng giới; hỗ trợ chị em chăm sóc con cái…, nhưng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân vì sao nam giới lại làm như vậy; cũng như chưa đưa ra được những con số cụ thể minh chứng cho những hành động này, yếu tố tiêu cực nào thúc đẩy có hành xử như vậy?. Và vì sao họ không có những hành động tích cực hơn để thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng một xã hội lành mạnh, tốt đẹp…?.

"Chúng ta đang bỏ qua vai trò của nam giới, trong khi nam giới cũng có thể thấy đây là vấn đề của họ và họ cũng là đối tượng được hưởng lợi khi họ tỏ ra dịu dàng và quan tâm hơn đến phụ nữ!” – TS Khuất Thu Hồng khẳng định. 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.