Cảnh báo gia tăng bất bình đẳng giới

(PLO) - Lần đầu tiên phân tích toàn diện nền kinh tế thông qua lăng kính giới cho thấy mặc dù phụ nữ đang góp một phần lớn trong phát triển kinh tế, nhưng việc đạt được mô hình tăng trưởng bao trùm có lợi cho phụ nữ vẫn là một thách thức đối với Việt Nam.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Đây là khẳng định được đưa ra tại hội thảo công bố Báo cáo nghiên cứu “Hướng tới bình đẳng giới tại Việt Nam để tăng trưởng bao trùm có lợi cho phụ nữ” do cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới thực hiện diễn ra hôm qua (3/6).

Theo nghiên cứu này, nguy cơ gia tăng bất bình đẳng giới nếu Việt Nam không tăng cường cung cấp các cơ hội công việc tốt hơn cho phụ nữ và hỗ trợ giảm thiểu vai trò của phụ nữ trong các công việc chăm sóc gia đình không được trả lương.

Thực tế hiện nay cho thấy, nguyên nhân sâu xa của khoảng cách giới đang tăng lên là vì sự sụt giảm trong tỷ lệ phụ nữ có chuyên môn kỹ thuật được tuyển dụng (trong khi tỷ lệ này lại đã và đang tăng lên ở nam giới); các ngành học vẫn còn phân tầng mạnh mẽ về giới; khuôn mẫu vẫn còn tồn tại dai dẳng ở các nhà tuyển dụng…

Năm 2004, tỷ lệ khoảng cách về giới trong thu nhập là 87%, đến năm 2012 tỷ lệ này là 80% là do phụ nữ thường hay tập trung ở các lĩnh vực nghề nghiệp được trả lương thấp và làm công việc bán thời gian.  

Chính vì thế nghiên cứu cảnh báo rằng nếu những lợi ích tăng trưởng kinh tế được phân bổ không đều và quản lý không tốt, quá trình hội nhập có thể duy trì sự tách biệt về giới trên thị trường lao động, đồng thời làm gia tăng tình trạng dễ bị tổn thương của lao động nữ và duy trì khoảng cách tiền lương giữa hai giới. 

“Mô hình tăng trưởng kinh tế hiện đại của Việt Nam chưa chú ý đến việc đảm bảo quyền của phụ nữ được hưởng lợi bình đẳng từ sự phát triển và nếu các chính sách và ưu tiên hiện thời không được xem xét lại và cải cách từ góc độ giới, hội nhập kinh tế sâu rộng hơn có thể sẽ bỏ lại phụ nữ phía sau”- bà Shoko Ishkawa – Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh.

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp
(PLVN) -  Ngày 23/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội.

Chiều 22/6 ghi nhận 97 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 22/6 Việt Nam ghi nhận tổng cộng 97 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 9 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh và 88 ca trong nước. Riêng TP HCM ghi nhận 63 ca.