Quảng Nam: Nợ đọng xây dựng cơ bản hơn 3,5 nghìn tỷ

(PLO) - Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam công bố, tính đến ngày 31/12/2014, tỉnh này nợ đọng xây dựng cơ bản hơn 3,5 nghìn tỷ, tăng hơn 1,1 nghìn tỷ năm 2013. 
Quảng Nam: Nợ đọng xây dựng cơ bản hơn 3,5 nghìn tỷ Nhà khách tỉnh Quảng Nam được UBND tỉnh này quyết định chi 165 tỷ đồng đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nay đã đổi tên thành Khách sạn ven sông Bàn Thạch
Đầu tư dàn trải, nợ tràn lan
Báo cáo tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa VIII khai mạc sáng ngày 6/7, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tính đến ngày 31/12/2014, toàn tỉnh nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) lên đến hơn 3,5 nghìn tỷ. 
Trong đó, riêng nợ đọng của khối tỉnh (ngành) chiếm đến hơn 1,7 nghìn tỷ, như: Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai nợ hơn 993 tỷ đồng, chủ yếu phát sinh tăng từ dự án cầu Cửa Đại; Sở Giao thông Vận tải nợ 325 tỷ đồng; Sở Giáo dục Đào tạo nợ 58,7 tỷ đồng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nợ 49,6 tỷ đồng, Sở Y tế nợ 57,3 tỷ đồng; Sở Lao động Thương binh và Xã hội nợ 31,2 tỷ đồng…
Các huyện, thành phố của tỉnh này cũng không kém cạnh khi nợ đọng XDCB gần 1,8 nghìn tỷ. Trong đó nguồn hỗ trợ từ ngân sách trung ương nợ hơn 490 tỷ đồng, nguồn ngân sách địa phương tự cân đối nợ hơn 1,1 nghìn tỷ và nguồn trái phiếu Chính phủ nợ hơn 170 tỷ đồng. 
Theo ông Đinh Văn Thu, “dẫn đầu” nợ đọng XDCB của các huyện, thành phố phải kể đến là TP.Hội An (271 tỷ đồng), TP.Tam Kỳ (211 tỷ đồng), huyện Tây Giang (150 tỷ đồng), thị xã Điện Bàn (120 tỷ đồng), huyện Nam Giang (108 tỷ đồng), huyện Nam Trà My (102 tỷ đồng)… Thấp nhất là huyện miền núi Đông Giang, con số nợ đọng XDCB cũng hơn 44 tỷ đồng.
Giải thích nguyên nhân nợ đọng XDCB năm sau tăng hơn năm trước hơn 1,1 nghìn tỷ, ông Đinh Văn Thu cho rằng: “Năm 2014 dự án cầu Cửa Đại đã vào giai đoạn hợp long và hoàn thành nhưng nguồn vốn mới được hỗ trợ từ ngân sách trung ương 1,7 nghìn tỷ (bao gồm trái phiếu Chính phủ), theo số liệu của chủ đầu tư báo cáo còn nợ các nhà thầu trên 700 tỷ đồng. 
Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 5/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn và quy định tại Luật Đầu tư công, chỉ bố trí vốn kế hoạch để thanh toán các khoản nợ đọng XDCB phát sinh trước thời điểm Luật có hiệu lực, do vậy việc xác định nợ đọng các địa phương và các ngành đến ngày 31/12/2014 là bắt buộc và có xác nhận khối lượng nghiệm thu giữa A-B, vì vậy các chủ đầu tư đã báo cáo kỹ hơn và nợ đọng có phần tăng hơn”. 
Lách “trần” phân cấp?
Về các giải pháp xử lý “núi nợ” này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam  cho biết sẽ ưu tiên tập trung bố trí vốn cho các dự án đã hoàn thành và đã bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 31/12 của năm trước kế hoạch nhưng chưa bố trí đủ vốn, trong đó ưu tiên bố trí vốn cho các dự án, công trình đã quyết toán, đã ứng trước vốn ngân sách và đã tạm ứng vốn tồn ngân Kho bạc Nhà nước để hoàn trả cho ngân sách theo quy định; các dự án dự kiến phải hoàn thành trong năm kế hoạch và vốn đối ứng cho các dự án ODA theo tiến độ thực hiện dự án…
Về nợ đọng XDCB gần 1,8 nghìn tỷ của các huyện, thành phố, ông Thu khẳng định: “Đối với các huyện, thành phố có số nợ đọng XDCB cao hơn ba lần trở lên so với nguồn vốn đầu tư XDCB được phân cấp thì không được bố trí cho các dự án khởi công mới. 
Ngoài các quy định chung, ngân sách các cấp chỉ xem xét bố trí bổ sung vốn cho các dự án đảm bảo các tiêu chí: có báo cáo giám sát đầu tư theo quy định, không có số dư tạm ứng chưa có khối lượng đến hạn phải thu hồi và chỉ bố trí vốn xây lắp khi đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng (ngoại trừ các chương trình, dự án theo tuyến”.
Năm 2015, tỉnh đã có kế hoạch bố trí vốn để trả nợ với số tiền hơn 1,3 nghìn tỷ. Trong đó, số tiền để thanh toán nợ đọng XDCB cho khối tỉnh, ngành hơn 507 tỷ đồng và huyện, thành phố hơn 844 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam  thừa nhận việc phân cấp trong lĩnh vực đầu tư XDCB vẫn còn nhiều tồn tại. Đơn cử như việc các địa phương được quyền quyết định các dự án đầu tư từ nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương dưới 10 tỷ đồng; đối với các dự án sử dụng 100% nguồn vốn tự huy động, nguồn vốn từ nguồn thu tiền sử dụng đất của ngân sách cấp huyện thì không giới hạn tổng mức đầu tư. 
Về quy định này, ông Thu cho biết có tình trạng phê duyệt các dự án có tổng mức sát với hạng mức phân cấp, đến khi điều chỉnh dự án, tổng mức đầu tư tăng lên phải chuyển lại UBND tỉnh điều chỉnh, làm mất thời gian và ảnh hưởng đến khả năng cân đối ngân sách. 
Bên cạnh đó, chất lượng, nội dung hồ sơ dự án, lựa chọn nhà thầu chưa đúng quy định còn xảy ra. Việc phân bổ vốn đầu tư còn dàn trải, chưa tập trung cho thanh toán nợ đọng, chưa chủ động lồng ghép các nguồn vốn đầu tư…
Trương Tam
Cùng chuyên mục
Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

(PLVN) -Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa của tỉnh Nghệ An.

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬