Không thu hút đầu tư những ngành gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Hôm qua (11/11) tại Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ phối hợp với CLB các Trung tâm xúc tiến Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Hội nghị đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần 4 với chủ đề “Cơ giới hóa nông nghiệp và đầu tư phát triển kỹ thuật thông minh”.
Không thu hút đầu tư những ngành gây ô nhiễm môi trường Người dân ĐBSCL vẫn còn sử dụng sức kéo thô sơ trong canh tác.

ĐBSCL có hơn 5 triệu lao động nông nghiệp

Hội nghị có sự tham dự của 350 đại biểu, trong đó có lãnh đạo các tỉnh, thành ở ĐBSCL, hơn 60 doanh nghiệp, chuyên gia, Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán các nước: Nhật Bản, Anh, Hà Lan, Úc, Canada, Hoa Kỳ,…

Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, ĐBSCL là vùng nông nghiệp lớn của cả nước, đóng góp hơn 50% sản lượng lương thực, gần 70% kim ngạch xuất khẩu thủy sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước. Kinh tế các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL phát triển nhanh và ổn định, tăng trưởng GDP luôn cao hơn mức bình quân cả nước.

Đây là nơi đầu tư mới, lý tưởng cho các công ty, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. ĐBSCL có vị trí địa lý thuận lợi phát triển kinh tế, kết nối giao thông trực tiếp và cơ sở hạ tầng hoàn hảo. Có nguồn nhân lực dồi dào phát triển nông nghiệp và các ngành dịch vụ. Trong 10,5 triệu lao động của ĐBSCL đã có hơn 5 triệu lao động nông nghiệp. 

ĐBSCL sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thu hút đầu tư các ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, đầu tư vào cơ khí, dịch vụ hỗ trợ cho nông nghiệp và các ngành ứng dụng công nghệ sinh học. Tuy nhiên, tuyệt đối không thu hút đầu tư những ngành gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống và sự thân thiện với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, nguồn lực trẻ ở các trường đại học của ĐBSCL cũng được quan tâm, đào tạo và rèn luyện để tạo động lực tiếp nối và phát triển kinh tế vùng. ĐBSCL đã tổ chức nhiều chương trình khởi nghiệp mang tính liên kết vùng cho sinh viên, tập trung vào các ngành ICT, công nghệ sinh học, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, chế biến thực phẩm, giải pháp kinh doanh,…

Thúc đẩy cơ giới hóa nông nghiệp: Bắt đầu từ nông dân

Ông Koji Takimoto, Trưởng đại diện Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh khẳng định ĐBSCL có nhiều điều kiện thuận lợi thu hút nguồn lực, đầu tư từ các nước. Lợi thế lớn nhất là đất đai và nhân công rẻ, hoàn thiện hạ tầng giao thông, phát triển các khu công nghiệp. Hiện bộ, ngành hữu quan và các địa phương 2 phía Việt – Nhật sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới mở rộng cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao. Trong thời gian tới, sẽ trực tiếp giới thiệu nông dân Nhật đến với các tỉnh ĐBSCL và tập hợp những người làm nông nghiệp Việt Nam để đối thoại với nước ngoài.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, nông nghiệp, thủy sản của ĐBSCL phát triển ở mức cao. Tuy nhiên việc sử dụng máy móc, cơ giới còn nhiều hạn chế, chỉ đạt 65% trong khâu quy hoạch lúa. Trong thời gian tới ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng cần thúc đẩy cơ giới hóa trong nông nghiệp, đưa nông nghiệp Việt Nam trở thành ngành kinh tế có lợi thế cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Để làm được điều đó, cần tập trung đào tạo nghề và các cách thức sử dụng máy móc cơ giới cho lao động nông thôn để tăng hiệu quả sử dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp. Tại hội thảo, còn có khu trưng bày, quảng bá của các tỉnh trong ĐBSCL giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp địa phương. 

ĐINH THƯƠNG - MAI TRINH
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”
(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.
Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 
“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬