Nhiệt điện không chỉ có điện

Bãi thải xỉ Nhiệt điện Duyên Hải I thường xuyên được phun nước tạo độ ẩm, tránh bụi phát tán ra môi trường
Bãi thải xỉ Nhiệt điện Duyên Hải I thường xuyên được phun nước tạo độ ẩm, tránh bụi phát tán ra môi trường
(PLO) - Ngoài việc sản xuất ra hàng tỷ kWh điện mỗi năm, các nhà máy nhiệt điện có công suất lớn ở khu vực phía Nam còn thải ra trên dưới 1 triệu tấn tro xỉ/năm. “Sản phẩm đầu ra” này nếu được xử lý bài bản, không những không gây hại cho môi trường mà còn sinh ra... tiền.

Việc thu tiền từ chất thải là điều đã và sẽ được thực hiện tại các nhà máy nhiệt điện sử dụng lò hơi công nghệ đốt than phun (PC). Bởi mỗi tấn tro xỉ bơm vào xe, nhà máy nhiệt điện đã có thể “bỏ túi” 24 ngàn đồng tại thời điểm này...

Doanh nghiệp hứa bao tiêu trọn đời 

“Lý lịch” của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải I cho thấy, cơ sở phát điện nói trên hiện đang có 2 tổ máy phát điện thương mại, với tổng công suất thiết kế là 1.245 MW. Nhiên liệu chính để phát điện là than cam 6a.1 (Hòn Gai, Cẩm Phả, Quảng Ninh), với tỷ lệ tro xỉ khoảng trên 30%.

Thông kê năm 2015, Nhiệt điện Duyên Hải I đã phát được 1,28 tỷ kWh điện, 9 tháng đầu năm 2016 sản lượng điện được tạo ra là hơn 5 tỷ kWh. Với con số này, nhà máy sẽ phải thải ra khoảng hơn 1 triệu tấn chất thải/năm (gồm tro bay và xỉ đáy lò). Đáng nói, dù là chất thải của nhiệt điện, nhưng tro xỉ lại là nguyên liệu đầu vào của ngành vật liệu xây dựng như xi măng, gạch không nung...

Ông Âu Nguyễn Đình Thảo - Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho hay, hiện công ty ông đã ký hợp đồng mua bán tro xỉ số lượng khoảng hơn 1,2 triệu tấn/năm với nhiều đầu mối như Liên danh Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật và Thương mại Hoàng Quý - Công ty CP Việt Long, Công ty TNHH Hoàng Sơn và Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất Thương mại Nguyễn Trình, giá bán 24 ngàn đồng/tấn ngay tại silo khu vực bãi thải xỉ của nhà máy này.

“Chúng tôi đã đầu tư dây chuyền sản xuất và dàn xe chuyên dụng để thu gom tro xỉ từ Thị xã Duyên Hải đưa về nhà máy sản xuất ra sản phẩm gạch không nung. Mỗi viên gạch xuất xưởng có giá bán khoảng 6 ngàn đồng. 

Sau đó, những sản phẩm này sẽ được vận chuyển bằng đường thủy tiêu thụ tại các  tỉnh phía Nam và TP.HCM. Phản hồi của thị trường về loại vật liệu mới này bước đầu là tương đối khả quan.”, ông Nguyễn Trình - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất Thương mại Nguyễn Trình (Trà Vinh) nói và nhấn mạnh rằng, doanh nghiệp của ông muốn hợp tác lâu dài với Công ty Nhiệt điện Duyên Hải để phát triển dự án gạch không nung, qua đó góp phần bảo vệ môi trường.

Riêng đối với 2 tổ máy của Nhiệt điện Vĩnh Tân II (công suất hơn 1.200 MW), mỗi năm dự tính thải ra khoảng 1,3 triệu tấn tro xỉ. Bãi thải xỉ được bố trí trên diện tích 38,37 héc ta, nhưng với khối lượng chất thải như đã nêu thì bãi này sẽ đầy sau 7 năm nhà máy vận hành.

Vì thế, Công ty Nhiệt điện Vinh Tân cũng đã tìm kiếm và thỏa thuận xong việc tiêu thụ số chất thải trọn đời của nhà máy (28 năm). “Chúng tôi và Công ty CP Đầu tư Mãi Xanh đã ký hợp đồng về việc xử lý tro, xỉ than bắt đầu từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2044. Ngoài ra, công ty cũng đã cung cấp tro xỉ cho Công ty TNHH Vạn Gia làm nguyên liệu cho nhà máy gạch không nung, nhằm hạ thấp tỷ lệ tro xỉ tồn tại bãi thải Hố Dừa”, Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân Thiên Thanh Sơn nói.

Gạch không nung của Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Trình được sản xuất từ tro xỉ thải ra của Nhiệt điện Duyên Hải I
Gạch không nung của Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Trình được sản xuất từ tro xỉ thải ra của Nhiệt điện Duyên Hải I

Chính quyền cấp đất xây nhà máy gạch

Chung tay với chủ đầu tư trong việc xử lý vấn đề môi trường tại bãi thải, ông Nguyễn Trung Trực - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết: “Vấn đề mấu chốt để nhà máy vận hành tốt, người dân đồng thuận đó là phải xử lý triệt để chất thải, tránh phát tán gây ô nhiễm môi trường. 

Vì vậy, ngay sau khi có đơn vị thu mua tro xỉ để làm gạch, địa phương đã quyết định bố trí một khu đất rộng 26 héc ta để doanh nghiệp này làm nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Việc này chúng ta cần phải làm căn cơ, bởi bây giờ mới 1 nhà máy, sau này lên tới 4 nhà máy, không thể không bài bản được”.

Được biết, ngoài sự hỗ trợ của chính quyền, sự cam kết của doanh nghiệp đối tác, các Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân... đều đặc biệt lưu ý đến vấn đề xử lý chất thải trong hàng rào nhà máy. Cụ thể, khu bãi thải Nhà máy nhiệt điện Duyên hải I bố trí ở hướng Đông - Bắc của Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Tại đây, chủ đầu tư đã cho thiết kế một hệ thống chống thấm và đê quây nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm trong khu vực.

“Với đặc thù khí hậu của Trà Vinh, từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau là mùa gió chướng khắc nghiệt, nên ở khu vực bãi thải xỉ, chúng tôi đã đang lắp đặt đường ống phun nước tự động trên bề mặt để tạo ẩm, tránh phát tán bụi từ đây ra môi trường không khí. Còn các xe vận chuyển tro, xỉ từ silo ra bãi thải đều là xe chuyên dụng kín. Ngoài ra, đơn vị còn lên kế hoạch trồng khoảng 3.000 cây xung quanh nhà máy để tạo màu xanh, đồng thời nhắc nhớ ý thức bải vệ môi trường”, Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải Âu Nguyễn Đình Thảo thông tin thêm.

Tương tự, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân II cũng trang bị các hệ thống thiết bị xử lý môi trường với công nghệ tiên tiến trên thế giới như hệ thống  khử NOx (SCR), hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), hệ thống khử SOx (FGD) và hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo khí thải và nước thải của nhà máy sau khi xử lý xong phải đạt các quy, tiêu chuẩn về môi trường hiện hành.

“Theo kết quả phất tích mới nhất, các mẫu tro xỉ của Nhiệt điện Vĩnh Tân II tại silo và bãi xỉ lấy hôm 7/6/2016 của Trung tâm Công nghệ Môi trường tại TP.HCM cho thấy, hàm lượng các kim loại nặng và các chất vô cơ đều năm trong giới hạn cho phép theo QCVN 07:2009/BTNMT. Chứng minh tro xỉ tại Nhiệt điện Vĩnh Tân II không phải là chất thải độc hại.”, ông Thiên Thanh Sơn - Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân dẫn chứng.

Rõ ràng, khâu xử lý môi trường tại các nhà máy nhiệt điện phải là việc làm thường xuyên, liên tục bởi đó là các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nó còn thể hiện lương tâm, trách nhiệm của chủ đầu tư đối với đời sống của người dân nơi các doanh nghiệp đặt nhà máy. 

Bốn nhà máy không thể không căn cơ

“Vấn đề mấu chốt để nhà máy vận hành tốt, người dân đồng thuận đó là phải xử lý triệt để chất thải, tránh phát tán gây ô nhiễm môi trường. 

Vì vậy, ngay sau khi có đơn vị thu mua tro xỉ để làm gạch, địa phương đã quyết định bố trí một khu đất rộng 26 héc ta để doanh nghiệp này làm nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Việc này chúng ta cần phải làm căn cơ, bởi bây giờ mới 1 nhà máy, sau này lên tới 4 nhà máy, không thể không bài bản được”, ông Nguyễn Trung Trực - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết số 189/2025/QH15 vào cuộc sống: Dốc sức hiện thực hóa “giấc mơ” điện hạt nhân Ninh Thuận - Bài cuối: Cần những cơ chế mở hơn nữa

Dự kiến nơi xây dựng vùng lõi Nhà máy điện hạt nhân 2 (thôn Thái An, xã vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) -  Các quyết sách ưu đãi đặc thù với điện hạt nhân (ĐHN) đã có nhưng để có được quy mô ĐHN như tiến độ Chính phủ giao được nhiều chuyên gia cho là sẽ có không ít khó khăn. Vậy cần làm gì để có thể đưa Dự án ĐHN vào hoạt động đúng thời hạn, đóng góp cho kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung?

Lịch nghỉ giao dịch chứng khoán dịp lễ 30/4 và 1/5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hai sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có thông báo lịch nghỉ giao dịch chứng khoán nhân dịp ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Kích cầu thị trường trong nước: 'Lá chắn' kinh tế trước sóng lớn toàn cầu

Toàn cảnh Toạ đàm "Giải pháp củng cố và phát triển thị trường trong nước" diễn ra sáng nay, tại Hà Nội.
(PLVN) - Trước những biến động khó lường của kinh tế thế giới và sức ép từ chính sách thuế mới của Mỹ, thị trường trong nước đang được coi là “lá chắn” quan trọng giúp kinh tế Việt Nam vững vàng vượt sóng. Các chuyên gia cho rằng, đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển hạ tầng thương mại và thúc đẩy chuyển đổi số là những giải pháp then chốt để tăng sức cạnh tranh và đảm bảo tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế.

Giá vàng biến động: Việt Nam cần có lộ trình ứng phó chủ động

Ở Việt Nam, tâm lý “chuộng vàng” trong dân còn khá phổ biến. (Ảnh: ĐVCC)
(PLVN) - Cần nâng cao năng lực cho thị trường tài chính - ngân hàng, tạo thêm kênh đầu tư hấp dẫn, minh bạch; đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu: đầu tư vào sản xuất, vào hoạt động doanh nghiệp mới là con đường phát triển bền vững, ổn định, qua đó giảm bớt tình trạng “vàng hóa” trong dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thành Kế hoạch Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trước 10/5

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Để bảo đảm cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2025 và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thành, ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trước ngày 10/5, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

'Ông lớn' cung cấp trái cây Trung Quốc bị điều tra, Bộ Công Thương nêu khuyến cáo với doanh nghiệp Việt

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động rà soát các hợp đồng, giao dịch và lô hàng có liên quan đến Công ty hữu hạn cổ phần sản phẩm trái cây Hồng Cửu Trùng Khánh hoặc các doanh nghiệp Trung Quốc đang bị điều tra, nhằm đề phòng rủi ro về tài chính, thanh toán...

Thời cơ để gỡ 'thẻ vàng IUU' năm 2025

Bộ NN&MT tổ chức Hội nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp gỡ “thẻ vàng” IUU khu vực miền Bắc được triển khai từ Quảng Ninh đến Quảng Trị. (Ảnh: CTV)
(PLVN) - Chỉ đạo tại Hội nghị triển khai các giải pháp chống khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) các tỉnh, thành ven biển miền Bắc từ Quảng Ninh đến Quảng Trị được tổ chức tại Nghệ An, ngày 23/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU Phùng Đức Tiến khẳng định đây là thời cơ vàng để gỡ “thẻ vàng” IUU vào quý IV năm 2025.

Sân bay Long Thành, biểu tượng mới của năng lực Việt Nam - Bài cuối: Hình ảnh thu nhỏ về hành trình chuyển mình của một quốc gia

Phối cảnh sân bay Long Thành.
(PLVN) - Sân bay Long Thành đánh dấu bước chuyển trong tư duy quy hoạch, từ tư duy địa phương sang tư duy vùng, từ quản lý hành chính sang điều phối tích hợp. Mô hình này nếu thành công sẽ mở ra khuôn khổ thể chế mới cho các dự án hạ tầng tầm quốc gia, giúp rút ngắn thời gian triển khai, giảm lãng phí và tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực.

PV GAS tiếp nhận thành công 30 tỷ Sm³ khí ẩm từ mỏ dầu khí vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia

PV GAS tiếp nhận thành công 30 tỷ Sm³ khí ẩm từ mỏ dầu khí vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia
(PLVN) - Mới đây,  Công ty Khí Cà Mau (PV GAS CA MAU) - đơn vị đại diện của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Miền Tây, chính thức ghi dấu mốc lịch sử: Tiếp nhận thành công 30 tỷ Sm³ khí ẩm, đánh dấu hành trình gần 20 năm vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả của hệ thống công trình khí PM3 - Cà Mau.

Việt Nam đang hội tụ những yếu tố "thuận lợi hiếm có” để hút dòng vốn đầu tư đổi mới sáng tạo

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm phát biểu khai mạc Diễn đàn
(PLVN) -  Ngày 22/4/2025 Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), thuộc Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (VIPCS) 2025 với chủ đề: “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khơi thông nguồn vốn tư nhân, đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình”. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 nhà đầu tư đến từ châu Á, khu vực Vùng Vịnh và châu Âu.

Tháp không lưu cao trăm mét ở Long Thành đang tiến gần vạch đích

Tháp không lưu Sân bay Long Thành vượt tiến độ khoảng 2 tháng.
(PLVN) - “Đến nay, đài kiểm soát không lưu đã thi công tới độ cao 107,93m/115m. Trước ngày 30/9/2025, chúng tôi sẽ hoàn thành toàn bộ hạng mục này. Với đà trên, các công trình quản lý bay có thể hoàn thành để phục vụ chuyến bay hiệu chỉnh đầu tiên ở Long Thành vào cuối tháng 12/2025”, ông Hồ Tuấn Sỹ - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) trao đổi với Pháp luật Việt Nam.

Thu hồi quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hưởng thuế quan ưu đãi của VCCI

Từ ngày 21/4, các chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sang Na Uy, Thụy Sĩ sẽ do Bộ Công Thương cấp
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định thu hồi quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp Giấy chứng nhận hàng hóa không thay đổi xuất xứ và tiếp nhận đăng ký mã số chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Na Uy và Thụy Sỹ của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).