Hàng loạt dự án nông nghiệp “đội vốn” đầu tư

(PLO) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết năm 2015, có tới 12 dự án vốn trái phiếu Chính phủ đang vượt tổng mức đầu tư và Bộ này đang rà soát trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh.
Có 12 dự án vốn trái phiếu Chính phủ bị vượt tổng mức đầu tư sẽ khó hoàn thiện đồng bộ dự án theo quyết định đã duyệt ban đầu Có 12 dự án vốn trái phiếu Chính phủ bị vượt tổng mức đầu tư sẽ khó hoàn thiện đồng bộ dự án theo quyết định đã duyệt ban đầu
12 dự án “đội vốn”
Danh sách các dự án được điểm danh gồm: Hồ chứa nước Nặm Cắt (tỉnh Bắc Kạn); Dự án tiêu úng Đông Sơn (tỉnh Thanh Hóa); Dự án Nâng cấp mở rộng cống Nam Đàn; Hồ Bản Mồng (tỉnh Nghệ An); Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi (tỉnh Hà Tĩnh); Hồ Ia Mơr (tỉnh Đắk Lắk  và Gia Lai); Hồ Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk); Hồ Mỹ Lâm (tỉnh Phú Yên); Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (tỉnh Ninh Thuận); Hệ thống thủy lợi Tà Pao (tỉnh Bình Thuận); Kênh Mương Khai (tỉnh Đồng Tháp), Hồ Krông Búk Hạ (tỉnh Đắk Lắk).
Theo Cục Quản lý Xây dựng công trình (QLXDCT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), các dự án vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) bị vượt tổng mức đầu tư, trong bối cảnh nguồn vốn lại rất hạn hẹp nên sẽ khó hoàn thiện đồng bộ dự án theo quyết định đã duyệt ban đầu. 
Được biết, năm 2015 Bộ NN&PTNT được Chính phủ giao 9.838,2 tỷ đồng, bao gồm 3.075 tỷ đồng vốn trong nước, 1.120 tỷ đồng vốn ngoài nước, 5.643,2 tỷ đồng vốn TPCP. Tổng số dự án đầu tư trong kế hoạch năm 2015 là 191 dự án, trong đó 29 dự án nhóm A, 105 dự án nhóm B và 57 dự án nhóm C.

Đáng chú ý, tính đến hết tháng 11/2015, 41 dự án vốn TPCP, Bộ NN&PTNT giải ngân được 3.752 tỷ đồng, đạt 66,5% so với kế hoạch vốn. Theo Cục QLXDCT , do công tác lập, thẩm định dự án đầu tư, các dự án đều phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc do nguồn vốn khó khăn không đáp ứng kịp thời dẫn đến đầu tư kéo dài hoặc phải điều chỉnh theo quy hoạch, chậm phát huy hiệu quả đầu tư.

Được biết, số vốn TPCP chưa giải ngân hết sẽ được tiếp tục giải ngân sang năm 2016.

Phát hiện giả mạo hồ sơ trong đấu thầu
Theo Cục QLXDCT, trong năm 2015, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt và điều chỉnh 124 kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án, tiểu dự án theo Luật Đấu thầu và Nghị định 63 của Chính phủ đảm bảo đúng quy định (trong đó có 28 dự án TPCP, 31 tiểu dự án ODA, 65 dự án ngân sách trong nước). 
Thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác đấu thầu năm 2015, có 10/15 dự án đã được kiểm tra toàn diện về công tác đấu thầu. Trong đó, Cục QLXDCT đã kiểm tra 4/4 dự án, Tổng cục Thủy sản kiểm tra 6/11 dự án thủy sản. Kết quả cho thấy, ở một số dự án vẫn còn hạn chế, tồn tại, nhất là đối với các dự án ODA. 
Nhiều sai sót được chỉ ra như: việc xây dựng kế hoạch đấu thầu, lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo yêu cầu; năng lực của chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn ở một số địa phương tham gia dự án còn hạn chế; một số chủ dự án, chủ đầu tư thực hiện Luật Đấu thầu, qui định của nhà tài trợ chưa nghiêm, chưa lựa chọn được nhà thầu có đủ kinh nghiệm, năng lực thực sự để thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ; công tác báo cáo, xử lý của chủ đầu tư đối với các nhà thầu vi phạm trong đấu thầu, trong quản lý thi công còn thiếu kiên quyết. 

Đặc biệt, Cục QLXDCT cho hay, vẫn còn hiện tượng nhà thầu lợi dụng kiến nghị trong đấu thầu để cản trở quá trình đấu thầu, khai khống, giả mạo tài liệu trong hồ sơ dự thầu. Có 2 nhà thầu giả mạo hồ sơ, Bộ đã thông báo rộng rãi và cấm đấu thầu trong 1 năm. 

Thậm chí,  một số chủ đầu tư phát hiện nhà thầu có hành vi vi phạm về đấu thầu nhưng chưa kịp thời báo cáo Bộ và đề xuất biện pháp xử lý. Tại một số dự án vốn TPCP, thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu tại nhiều gói thầu kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Tuy nhiên, trong năm 2015, việc thẩm định, thẩm tra, phê duyệt dự án đầu tư và hồ sơ dự án kỹ càng cũng đã giúp tiết kiệm khá nhiều cho ngân sách.  

Theo đó, các dự án do Cục QLXDCT theo dõi giảm tới 10,31% so  với giá trị chủ đầu tư trình (322 tỷ đồng, thẩm định giảm 33,2 tỷ đồng), 9 dự án của Tổng cục Thủy sản giảm 8,816 tỷ đồng so với chủ đầu tư trình.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.