Thống đốc "tặng" Thái Bình 3 cánh đồng mẫu lớn.

(PLO) - Thực hiện lời hứa muộn màng với Bí thư tỉnh ủy Trần Cẩm Tú, Thống đốc Nguyễn Văn Bình quyết định "tặng" Thái Bình 3 cánh đồng mẫu lớn.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình trao đổi với Bí thư tỉnh uỷ Thái Bình Trần Cẩm Tú (ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch tỉnh Phạm Văn Sinh (thứ ba từ phải sang) tại khu vực quy hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn của xã Bình Định (huyện Kiến Xương). Ảnh: N.Q. Thống đốc Nguyễn Văn Bình trao đổi với Bí thư tỉnh uỷ Thái Bình Trần Cẩm Tú (ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch tỉnh Phạm Văn Sinh (thứ ba từ phải sang) tại khu vực quy hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn của xã Bình Định (huyện Kiến Xương). Ảnh: N.Q.
“Từ đầu nhiệm kỳ, cá nhân tôi từng hứa với đồng chí Trần Cẩm Tú dành thời gian về thăm Thái Bình, do hoàn cảnh công tác bận rộn nay mới thực hiện được”, Thống đốc Nguyên Văn Bình tâm sự trong chuyến công tác ngày 8/9
Thực ra ông Bình không xa lạ với vùng quê Bắc bộ này. Nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm quê Thái Bình. Từ thời ông Kiêm còn đương nhiệm, ông Bình nhiều lần được cử về đây công tác, có đợt cả tháng trời.
Nhậm chức vào tháng 8/2011, đến nay ông Bình mới có thời gian về Thái Bình trên cương vị Thống đốc, tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế xã hội nơi đây và thực hiện lời hứa với Bí thư tỉnh uỷ Trần Cẩm Tú.
Cận kề với khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, Thái Bình là tỉnh đông dân số, với trên một triệu người trong độ tuổi lao động. Ông Trần Cẩm Tú cho biết tỉnh có xuất phát điểm thấp, đặc biệt là về hạ tầng kinh tế xã hội, giao thông kết nối với các địa phương khác không thuận lợi.
“Nhìn sang các tỉnh khác, Thái Bình thấy mình thực sự khó khăn. Với nguồn lực của mình mỗi năm chúng tôi chỉ có thể tự làm chục cây số đường, tương đương vài trăm tỷ đồng vốn đầu tư. Để Thái Bình có điều kiện bứt phá, chưa dám mong dẫn đầu phía Bắc, rất mong đồng chí Thống đốc hỗ trợ nhiều hơn nữa”, ông Tú nói. Tranh thủ chuyến làm việc của người đứng đầu ngành ngân hàng, lãnh đạo tỉnh liệt kê gần 10 dự án với tổng mức đầu tư cả chục nghìn tỷ đồng đề nghị được bố trí vốn vay để tiếp tục triển khai.
Theo số liệu thống kê của tỉnh, 6 tháng đầu năm nay tốc độ tăng trưởng GDP trên địa bàn đạt 7,46%; trong đó công nghiệp – xây dựng – thương mại và dịch vụ chiếm tỷ trọng gần 70%. Toàn tỉnh hiện có 731 dự án đầu tư với số vốn đăng ký trên 101.600 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 145.000 lao động.
Trong lĩnh vực ngân hàng, 8 tháng đầu năm, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt 25.400 tỷ đồng, tăng 15,8% so với cuối năm ngoái; tổng dư nợ cho vay 35.500 tỷ đồng, tăng 5,9%. Trong đó, dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (theo Nghị định 41 của Chính phủ) đạt 12.000 tỷ đồng, tăng 2,7%.
Tình hình phát triển kinh tế và an sinh xã hội của Thái Bình gây ấn tượng với Thống đốc Nguyễn Văn Bình, vì xuất phát điểm khó khăn nhưng GDP tăng cao hơn nhiều mức bình quân cả nước (6 tháng đầu năm cả nước tăng trưởng 5,18%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh từ tỉnh thuần nông sang công nghiệp và dịch vụ và đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo chỉ bằng nửa so với trung bình cả nước (7-8%).
Thống đốc "tặng" Thái Bình 3 cánh đồng mẫu lớn. ảnh 1
Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm việc tại Tỉnh uỷ Thái Bình ngày 8/9. Ảnh: N.Q.
Trước đề nghị của địa phương về việc bố trí vốn vay cho các dự án trọng điểm, Thống đốc yêu cầu chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cùng hệ thống các tổ chức tín dụng phân tích kỹ để kịp thời đáp ứng nhu cầu của địa phương. Ông đặc biệt lưu ý ưu tiên vốn cho các dự án giao thông cấp bách, lưu lượng lớn bởi đây là hạ tầng cơ sở cần thiết cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thái Bình.
Tuy nhiên, điều khiến Thống đốc trăn trở đó là Thái Bình chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có về nông nghiệp. Đông dân số, điều kiện tự nhiên thuận lợi, được mệnh danh là vựa lúa của cả nước, nhưng Thái Bình lại đi sau các tỉnh lân cận như Hà Nam, Nam Định trong phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại. Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương thí điểm một số mô hình như sản xuất theo chuỗi liên kết sản phẩm, sản xuất theo chuỗi phục vụ xuất khẩu và chương trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay, 15 dự án thí điểm các mô hình mới này đã được các bên ký kết triển khai trên toàn quốc, nhưng Thái Bình không có dự án nào nằm trong danh sách.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh, mong muốn nâng số dự án thí điểm toàn quốc lên 20-25. Thái Bình chưa có dự án nào, rất mong tỉnh quan tâm”, Thống đốc Bình kêu gọi. Ông cho biết thêm cơ chế tín dụng với các dự án thí điểm rất hấp dẫn. Nếu như hạn mức đầu tư cho các dự án nông nghiệp trước đây cao lắm chỉ vài chục tỷ đồng thì với các dự án thí điểm mô hình sản xuất mới, các đơn vị có thể được vay tới hàng trăm tỷ đồng vốn lưu động cũng như trung, dài hạn mà không lo tài sản thế chấp, chỉ cần dự án khả thi, chứng minh khả năng quản trị kinh doanh tốt và có đầu ra.
Thường xuyên trao đổi trong các kỳ họp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng từng bàn với Bí thư tỉnh uỷ Trần Cẩm Tú về ý tưởng xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Thực tế từ đầu năm nay, Thái Bình đã thí điểm ở một số địa phương, nhưng kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, thuỷ lợi nội đồng quá lớn là lý do khiến các địa phương chưa mạnh dạn mở rộng mô hình này để phát triển sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại.
“Nghe anh Tú tính toán làm một cánh đồng mẫu lớn cần ít nhất 10 tỷ đồng, tôi đã nói anh sẽ có 3 cánh đồng như vậy”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhắc lại lời hứa năm nào và tuyên bố ngành ngân hàng tài trợ Thái Bình 30 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới và cánh đồng mẫu lớn.
“Tôi hứa từ đầu nhiệm kỳ đến bây giờ mới thực hiện. Thực tình xin cáo lỗi với các đồng chí, nhưng người ta nói muộn còn hơn không. Tôi mong rằng cùng với cơ chế chính sách, tài trợ của hệ thống ngân hàng sẽ giúp các hợp tác xã và bà con nông dân phấn khởi tham gia vào chương trình”, ông Bình gửi gắm.
Xã Bình Định, huyện Kiến Xương là một trong những địa phương thí điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn. Theo đề án của uỷ ban nhân dân xã, trong giai đoạn 2014-2020, sẽ quy hoạch sản xuất tập trung trên diện tích 330 ha với gần 1.900 hộ dân tham gia. Kinh phí đề xuất để đầu tư vật liệu xây dựng hệ thống giao thông thuỷ lợi nội đồng lên tới gần 13,6 tỷ đồng.
Thực tế triển khai vụ đầu tiên (vụ Xuân, từ đầu tháng 2 đến hết tháng 6) trên diện tích 100ha, gần 500 hộ tham gia bước đầu đã có lãi. Vùng quy hoạch mô hình sản xuất tập trung cho sản lượng 300 kg mỗi sào, trong khi diện tích ngoài quy hoạch chỉ đạt 275 kg. Tính chung mỗi sào lúa sản xuất theo phương thức mới, nông dân thu lãi hơn một triệu đồng. Trong khi đó, sản xuất theo cách cũ, nếu đi thuê khoán, họ thường lỗ nên phải lấy công làm lãi./.
Theo Kỳ Duyên
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.