Ông Đoàn Ngọc Hải và những người 'tô màu' cuộc sống

(PLVN) - Thoạt đầu, khi ông Đoàn Ngọc Hải lái xe cứu thương thực hiện những chuyến xe miễn phí chở bệnh nhân về nhà thì có ngay những ý kiến nghi ngờ, thậm chí chỉ trích và chê bai, cho đó là hành vi “làm màu”.
Ông Đoàn Ngọc Hải và những người 'tô màu' cuộc sống Ông Đoàn Ngọc Hải lái xe cứu thương chở bệnh nhân miễn phí.

Ông Hải cứ âm thầm làm việc nghĩa cử của mình và cho đến bây giờ những “sân si” miệng tiếng tắt lịm, thay vào đó là những lời nói và hành động biết ơn, cổ vũ. Việc làm thiện nguyện của ông đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, có nhiều người tình nguyện chung tay, góp sức cùng ông giúp những bệnh nhân nghèo. Thật đẹp, ấn tượng và xúc động, ấm áp tình người – đó là những gì mà người ta nghĩ về ông.

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, nhiều tổ chức thiện nguyện đã đồng tâm, hiệp lực cùng nhau giúp đỡ mọi người vượt qua cơn hoạn nạn. Bếp ăn Vạn Tình và những “chuyến xe 0 đồng” hoạt động hết công suất, đưa hàng nghìn đồng bào miền Trung về quê và hàng vạn bữa ăn miễn phí. Bà con vùng dân tộc trên núi hái rau, lấy măng gửi về thành phố, trong đó có cả các em nhỏ. Những con người đó đã mang lại màu hồng tươi đẹp giữa tình cảnh xám xịt của dịch Covid hoành hành.

Khác rất xa và trái ngược với những hành vi “tốt đột xuất” hoặc “bất ngờ trở nên tử tế” để ghi hình, chụp ảnh, tuyên dương và khen thưởng, tự đánh bóng hình ảnh mình, những việc làm từ tâm, tự lòng, vô tư và nhân ái tỏa ra một thứ ánh sáng nhân văn và thông điệp tình người. Có những việc tử tế mà những người có lòng tham không thể hiểu được và họ tự cho là mình “khôn” còn những người tử tế kia là “dại” hoặc vội vã vu cho người làm việc tốt những động cơ xấu để bài xích, chê bai.

Gần đây, có nhiều trường hợp nhặt được hoặc tìm thấy của rơi đem trả người mất, những người trả lại của rơi đó lại là những người rất nghèo, họ là phụ hồ hoặc mua bán ve chai. Số tiền họ trả lại từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, số tiền đó là quá lớn đối với gia cảnh họ, khi hàng ngày phải nhặt nhạnh từng đồng, ăn bữa nay, lo bữa mai. Đạo lý đơn giản của họ là “không phải của mình thì không được lấy”, đơn giản hơn, lòng tham không hề có trong nhân cách những con người này. Bởi vậy, họ không hề biết đến sự “làm màu” và việc ghen ghét, ganh tỵ lại càng không.

Trong khi nhiều người có địa vị xã hội, lợi dụng chức tước của mình để “ăn đất”, chiếm đất của người khác thì vẫn có nhiều người tự nguyện hiến đất cho cộng đồng. Một bà cụ 90 tuổi ở Mê Linh (Hà Nội) chẳng những hiến đất mà còn huy động 1,5 tỷ đồng cho việc xây dựng quê hương. Đó là những gam màu tươi sáng của xã hội chúng ta mà sự đố kỵ và lòng tham không thể nào che lấp nổi!  

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sao nam 'kén' kịch bản nhất showbiz Hàn là ai?

Sao nam 'kén' kịch bản nhất showbiz Hàn là ai?
(PLVN) - Được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao về khả năng diễn xuất, Joo Won rất khó tính trong việc lựa chọn kịch bản. Trước khi nhận lời tham gia “Alice” cùng Kim Hee Sun, nam tài tử đã từ chối hơn 50 kịch bản.

Đón hơn 100 sinh viên Lào trở lại nhập học tại Thừa Thiên Huế

Đón hơn 100 sinh viên Lào trở lại nhập học tại Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Ngày 21/9, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Ngoại vụ và các ban, ngành của tỉnh đã tổ chức phương tiện, lực lượng đưa đón 101 sinh viên Lào từ cửa khẩu về khu vực cách ly trước khi trở lại nhập học tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ sung lãnh đạo Ban biên tập

Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ sung lãnh đạo Ban biên tập
Sáng 22/9, tại trụ sở văn phòng (Số 19, lô 1B, Trung Yên 11A, P.Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội), Tạp chí Kinh tế Môi trường vừa trang trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ sung lãnh đạo Ban biên tập và một số nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬