Khu ẩm thực Bình Xuyên (TPHCM): Sai phạm liên tục 17 năm, chỉ phạt 210 triệu đồng có tương xứng?

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm của Khu ẩm thực Bình Xuyên,  ông Nguyễn Văn Tài, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho rằng, đây là những sai phạm bị xử phạt hành chính.


Ông Nguyễn Văn Tài - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Chánh Ông Nguyễn Văn Tài - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Chánh

Theo ông Nguyễn Văn Tài, sau khi có kết luận của Thanh tra TP HCM, chính quyền huyện Bình Chánh đã đến kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với số tiền là 210 triệu đồng, đối với ba hành vi vi phạm về trật tự xây dựng; sử dụng không đúng mục đích được cấp phép; không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng và tự ý thay đổi mục đích chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất để thực hiện đầu tư thương mại, dịch vụ.

Đồng thời, huyện Bình Chánh cũng sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, xã Bình Hưng để đưa ra hình thức xử lý phù hợp như buộc chủ đất phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất và trả lại đất đã chiếm, cũng như xem xét và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện các hành vi vi phạm hành chính nêu trên.

Cũng theo ông Tài, Khu du lịch Bình Xuyên là đất giáo dục để xây dựng nhà trẻ nhưng chủ đất đã cho thuê và người thuê tự thực hiện các hoạt động xây và kinh doanh sai phép.

Tình trạng vi phạm kéo dài nên để xác định sai phạm thì quá trình lập hồ sơ phải làm chặt chẽ, xác minh nhiều bước nhằm đảm bảo chính xác tính khách quan đúng theo bản chất của sự việc.

Trước câu hỏi tại sao một công trình xây dựng quy mô hàng ngàn m2 và kinh doanh kéo dài suốt 17 năm nhưng lãnh đạo huyện Bình Chánh kinh qua nhiều thời kỳ không biết và sự việc chỉ bị phát hiện khi Thanh tra thành phố ban hành Quyết định vào 27/11/2019 về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ tháng 01/2016 - 3/2020, ông Tài không đưa ra câu trả lời.

Khu ẩm thực Bình Xuyên (TPHCM):  Sai phạm liên tục 17 năm, chỉ phạt 210 triệu đồng có tương xứng? ảnh 1
 Tổng thể Khu ẩm thực Bình Xuyên.

Theo kết luận của Thanh tra Thành phố, Khu ẩm thực Bình Xuyên có địa chỉ tại số C3/18 ấp 4, xã Bình Hưng, với diện tích rộng 24.977 m2 và là đất nông nghiệp, đất ao, tất cả đều chưa được cấp phép chuyển đổi các hạng mục. Tuy nhiên, chủ sử dụng đất đã cho xây dựng nhiều công trình quy mô, như nhà hàng, khu bếp, khu vực chờ, khu tiếp tân, khu vệ sinh. Mỗi khu vực rộng đến vài trăm m2. Vi phạm này kéo dài từ năm 2003 cho đến nay.

Như vậy, trên thực tế huyện Bình Chánh đưa ra mức phạt 210 triệu đồng và thời hạn vi phạm kéo dài đến 17 năm, có là hợp lý?

Tại văn bản Kết luận của Thanh tra Thành phố do ông Đặng Minh Đạt, Chánh Thanh tra TP HCM ký, ngoài việc yêu cầu lãnh đạo địa phương và các Sở, ngành chuyên môn kiểm tra, báo cáo và đề xuất các giải pháp lên UBND TP HCM để xử lý đúng quy định đối với các trường hợp người sử dụng đất có hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Văn bản Kết luận cũng nêu rõ, tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và chỉ đạo kiểm điểm đối với từng cá nhân, tập thể thuộc UBND quận, huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trong từng thời kỳ phát sinh sai phạm và tùy theo tính chất, mức độ có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.

Tuy nhiên, đối với cán bộ để xảy ra vi phạm tại Khu ẩm thực Bình Xuyên, hiện nay Thành phố vẫn chưa có một kết luận xử lý nào.

Dư luận bức xúc và bày tỏ sự quan tâm rất lớn với trách nhiệm của những người đứng đầu. Nhiều người đặt câu hỏi phải chăng ở đó có sự bảo kê, có bao che của chính quyền thì doanh nghiệp mới lộng hành và hoạt động kéo dài như vậy.

Khu ẩm thực Bình Xuyên (TPHCM):  Sai phạm liên tục 17 năm, chỉ phạt 210 triệu đồng có tương xứng? ảnh 2
 Công trình không phép "khủng" tại Khu ẩm thực Bình Xuyên.

Ông Trần Ngọc Mỹ (ngụ quận Bình Thạnh) đặt nghi vấn, một công trình sai phạm với diện tích lên tới hơn 20 ngàn m2, kinh doanh ồn ào và tồn tại trong 17 năm mà không lẽ chính quyền địa phương không một ai biết.

"Vì nếu công trình đó không mọc lên nơi đó sẽ có một công trình dân sinh tốt cho người dân trong khu vực và đóng góp nhiều vào sự phát triển của xã hội, chứ không chỉ là 17 năm có được 210 triệu tiền phạt. Vậy cần phải quy trách nhiệm những người đứng đầu đã làm thiệt hại về kinh tế cho địa phương và mất đi lợi ích của người dân", ông Mỹ bày tỏ.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho rằng, với mức phạt hành chính 210 triệu đồng là đúng quy định về vi phạm hành chính. Tuy nhiên, Thành phố cần phải xem xét kỹ các khía cạnh của vụ việc. Nếu phạt 210 triệu, liệu có đủ tính răn đe.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, cần phải có biện pháp quy trách nhiệm cho người đứng đầu, nếu người đứng đầu không quản lý tốt địa bàn do mình phụ trách để gây thất thoát, thiệt hại về kinh tế của nhà nước, thì cần phải có quyết định bồi hoàn, ngoài việc quy trách nhiệm như buộc thôi việc hay chuyển công tác.

Thiết nghĩ, với một vụ việc mang tính điển hình nghiêm trọng như Khu ẩm thực Bình Xuyên, Thành phố cần sớm đưa ra kết quả xử lý những cán bộ vi phạm, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân vào vai trò lãnh đạo của người đứng đầu Thành phố.

Bảo Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Nguyên tắc ”ba không”

Nguyên tắc ”ba không”
(PLVN) - “Làn sóng thứ 4” của dịch COVID-19 xuất hiện từ cuối tháng 4 đến nay đã và đang tạo ra thách thức lớn đối với đất nước, trong đó có Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

'Ảo ảnh' giữa đời thường

'Ảo ảnh' giữa đời thường
(PLVN) - Chuyện khó tin đã xảy ra tại một Tòa án huyện thuộc tỉnh Đắk Nông: 57 hồ sơ vụ án được các thẩm phán ở đây tạo ra, đơn giản vì lấy thành tích, vì án ở đây quá ít. Câu "nhàn rỗi sinh nông nỗi" lại đúng với những người tạo ra án ảo này.

Cái chết của núi Chín Khúc

Cái chết của núi Chín Khúc
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.

“Mệnh lệnh” vaccine

“Mệnh lệnh” vaccine
(PLVN) - Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine.

Hành động trái tim kết nối

Hành động trái tim kết nối
(PLVN) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng, thực hiện nghi lễ nhân văn trong hoàn cảnh đặc biệt, đó là ra mắt “Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19”.

“Đại gia” trên giấy

“Đại gia” trên giấy
(PLVN) - Một thời gian sau khi xảy ra câu chuyện “siêu doanh nghiệp” đăng ký kinh doanh với số vốn 144 ngàn tỷ đồng, tại TP HCM, lại tiếp tục xuất hiện một “siêu doanh nghiệp” khác với số vốn đăng ký khủng hơn: 500 ngàn tỷ đồng, tương đương 28 tỷ USD.

Thống nhất và hành động nghị quyết

Thống nhất và hành động nghị quyết
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP về Chương trình hành động (CTHĐ) của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. CTHĐ đặc biệt có ý nghĩa quan trọng.

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

Không cho phép chủ quan

Xét nghiệm cho cư dân một chung cư ở TP HCM sau khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 không rõ nguồn lây.
(PLVN) - Việt Nam đang kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Thế nhưng, tại một số địa phương “tâm dịch” đang gặp rất nhiều khó khăn, diễn biến càng ngày càng phức tạp hơn, khó kiểm soát như: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM và một phần nào đó ở Hà Nội. 

Thiện nguyện và sự nửa vời…

Thiện nguyện và sự nửa vời…
(PLVN) - Tuần qua, câu chuyện nghệ sỹ Hoài Linh “lặng thinh” sau nửa năm kêu gọi thiện nguyện trong bão lũ miền Trung đã và đang gây ồn ào dư luận. Dù không có “quy định cứng” về thời gian giải ngân tiền vận động ủng hộ, nhưng cá nhân có trách nhiệm công khai, báo cáo số tiền huy động với cơ quan chức năng. Đây cũng là quy định sắp tới được Bộ Tài chính cụ thể hóa bằng Nghị định…

Vừa có lúa, vừa có cá tôm

Hình minh họa
(PLVN) - Mặc dù luật pháp đã có những quy định rõ ràng cấm hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đảm bảo thực hiện theo đúng nội dung đề án đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; nhưng tình trạng nông dân “cải tạo” đất lúa chuyển sang nuôi tôm cá vẫn ồ ạt diễn ra tại một số địa phương.  

Chung sức đồng lòng

Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam trao quà cho đại diện xã Song Khê, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
(PLVN) - Hôm qua - ngày 27/5, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 theo hình thức trực tuyến trong toàn quốc nhằm vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước tiếp tục chung tay cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Có thể nói, chưa bao giờ cần cả nước chung tay như lúc này.