Khu ẩm thực Bình Xuyên (TPHCM): Sai phạm liên tục 17 năm, chỉ phạt 210 triệu đồng có tương xứng?

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm của Khu ẩm thực Bình Xuyên,  ông Nguyễn Văn Tài, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho rằng, đây là những sai phạm bị xử phạt hành chính.


Ông Nguyễn Văn Tài - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Chánh Ông Nguyễn Văn Tài - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Chánh

Theo ông Nguyễn Văn Tài, sau khi có kết luận của Thanh tra TP HCM, chính quyền huyện Bình Chánh đã đến kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với số tiền là 210 triệu đồng, đối với ba hành vi vi phạm về trật tự xây dựng; sử dụng không đúng mục đích được cấp phép; không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng và tự ý thay đổi mục đích chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất để thực hiện đầu tư thương mại, dịch vụ.

Đồng thời, huyện Bình Chánh cũng sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, xã Bình Hưng để đưa ra hình thức xử lý phù hợp như buộc chủ đất phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất và trả lại đất đã chiếm, cũng như xem xét và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện các hành vi vi phạm hành chính nêu trên.

Cũng theo ông Tài, Khu du lịch Bình Xuyên là đất giáo dục để xây dựng nhà trẻ nhưng chủ đất đã cho thuê và người thuê tự thực hiện các hoạt động xây và kinh doanh sai phép.

Tình trạng vi phạm kéo dài nên để xác định sai phạm thì quá trình lập hồ sơ phải làm chặt chẽ, xác minh nhiều bước nhằm đảm bảo chính xác tính khách quan đúng theo bản chất của sự việc.

Trước câu hỏi tại sao một công trình xây dựng quy mô hàng ngàn m2 và kinh doanh kéo dài suốt 17 năm nhưng lãnh đạo huyện Bình Chánh kinh qua nhiều thời kỳ không biết và sự việc chỉ bị phát hiện khi Thanh tra thành phố ban hành Quyết định vào 27/11/2019 về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ tháng 01/2016 - 3/2020, ông Tài không đưa ra câu trả lời.

Khu ẩm thực Bình Xuyên (TPHCM): Sai phạm liên tục 17 năm, chỉ phạt 210 triệu đồng có tương xứng? ảnh 1
 Tổng thể Khu ẩm thực Bình Xuyên.

Theo kết luận của Thanh tra Thành phố, Khu ẩm thực Bình Xuyên có địa chỉ tại số C3/18 ấp 4, xã Bình Hưng, với diện tích rộng 24.977 m2 và là đất nông nghiệp, đất ao, tất cả đều chưa được cấp phép chuyển đổi các hạng mục. Tuy nhiên, chủ sử dụng đất đã cho xây dựng nhiều công trình quy mô, như nhà hàng, khu bếp, khu vực chờ, khu tiếp tân, khu vệ sinh. Mỗi khu vực rộng đến vài trăm m2. Vi phạm này kéo dài từ năm 2003 cho đến nay.

Như vậy, trên thực tế huyện Bình Chánh đưa ra mức phạt 210 triệu đồng và thời hạn vi phạm kéo dài đến 17 năm, có là hợp lý?

Tại văn bản Kết luận của Thanh tra Thành phố do ông Đặng Minh Đạt, Chánh Thanh tra TP HCM ký, ngoài việc yêu cầu lãnh đạo địa phương và các Sở, ngành chuyên môn kiểm tra, báo cáo và đề xuất các giải pháp lên UBND TP HCM để xử lý đúng quy định đối với các trường hợp người sử dụng đất có hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Văn bản Kết luận cũng nêu rõ, tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và chỉ đạo kiểm điểm đối với từng cá nhân, tập thể thuộc UBND quận, huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trong từng thời kỳ phát sinh sai phạm và tùy theo tính chất, mức độ có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.

Tuy nhiên, đối với cán bộ để xảy ra vi phạm tại Khu ẩm thực Bình Xuyên, hiện nay Thành phố vẫn chưa có một kết luận xử lý nào.

Dư luận bức xúc và bày tỏ sự quan tâm rất lớn với trách nhiệm của những người đứng đầu. Nhiều người đặt câu hỏi phải chăng ở đó có sự bảo kê, có bao che của chính quyền thì doanh nghiệp mới lộng hành và hoạt động kéo dài như vậy.

Khu ẩm thực Bình Xuyên (TPHCM): Sai phạm liên tục 17 năm, chỉ phạt 210 triệu đồng có tương xứng? ảnh 2
 Công trình không phép "khủng" tại Khu ẩm thực Bình Xuyên.

Ông Trần Ngọc Mỹ (ngụ quận Bình Thạnh) đặt nghi vấn, một công trình sai phạm với diện tích lên tới hơn 20 ngàn m2, kinh doanh ồn ào và tồn tại trong 17 năm mà không lẽ chính quyền địa phương không một ai biết.

"Vì nếu công trình đó không mọc lên nơi đó sẽ có một công trình dân sinh tốt cho người dân trong khu vực và đóng góp nhiều vào sự phát triển của xã hội, chứ không chỉ là 17 năm có được 210 triệu tiền phạt. Vậy cần phải quy trách nhiệm những người đứng đầu đã làm thiệt hại về kinh tế cho địa phương và mất đi lợi ích của người dân", ông Mỹ bày tỏ.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho rằng, với mức phạt hành chính 210 triệu đồng là đúng quy định về vi phạm hành chính. Tuy nhiên, Thành phố cần phải xem xét kỹ các khía cạnh của vụ việc. Nếu phạt 210 triệu, liệu có đủ tính răn đe.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, cần phải có biện pháp quy trách nhiệm cho người đứng đầu, nếu người đứng đầu không quản lý tốt địa bàn do mình phụ trách để gây thất thoát, thiệt hại về kinh tế của nhà nước, thì cần phải có quyết định bồi hoàn, ngoài việc quy trách nhiệm như buộc thôi việc hay chuyển công tác.

Thiết nghĩ, với một vụ việc mang tính điển hình nghiêm trọng như Khu ẩm thực Bình Xuyên, Thành phố cần sớm đưa ra kết quả xử lý những cán bộ vi phạm, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân vào vai trò lãnh đạo của người đứng đầu Thành phố.

Bảo Lan
Cùng chuyên mục
Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Vụ trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển học sinh để lên chuẩn quốc gia: Đừng bỏ rơi học sinh chỉ vì thành tích!

(PLVN) - Để đảm bảo việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, trường Tiểu học Hoàng Liệt đã chuyển hàng trăm học sinh đi “nơi khác”. Nhận định về sự việc, nhiều chuyên gia cho rằng nhà trường đang bỏ rơi học sinh để chạy theo “bệnh thành tích”.

Đọc thêm

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?
“Vay trả góp bằng cà vẹt xe”, “Có cà vẹt là có tiền”, “Chỉ cần đăng ký, 15 phút có tiền”… Liệu các gói vay hấp dẫn như thế có hợp pháp hay tồn tại rủi ro gì cho bên vay hay bên cho vay không?

Luật pháp & Y đức

Luật pháp & Y đức
(PLVN) - . Không thể cứ chỉ mong chờ toàn bộ vào luật, mà cần đặt vấn đề làm sao để y đức ngày càng được nâng cao; đừng để tái diễn những vụ án đau đớn “kiếm ăn trên dịch bệnh, trên nỗi đau đồng bào”...

“Cư dân mạng” và “công lý đám đông”

Hậu quả nghiêm trọng mà “tâm lý đám đông” và“công lý đám đông” trên mạng xã hội mang lại chính là xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong xã hội 4.0, mạng xã hội giống như thế giới thứ hai của con người, nơi họ sống và hoạt động thông qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính. Từ đó hình thành khái niệm “cư dân mạng”. Và rồi từ những hành vi tâm lý đám đông, cư dân mạng đã cho phép mình thay mặt công lý trực tiếp xử lý sự việc và từ đó gây ra nhiều hệ lụy.

Bài toán nông nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, thu hút sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước. Trong rất nhiều vấn đề lớn được cử tri quan tâm, có vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này rất đúng.

Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

“Mượn áo” làm càn

“Mượn áo” làm càn
(PLVN) - Dư luận đang quan tâm đến hành vi của một người đàn ông hoạt động từ thiện trong Viện Tim TP Hồ Chí Minh khi một tờ báo phản ảnh việc ông này “hút máu những người hiến máu”.

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”
(PLVN) - Ngày 6/6/2022, Bộ Tài chính có Văn bản số 5167/BTC-VP do Chánh Văn phòng Phạm Chí Thanh ký gửi Tổng Cục Hải quan (TCHQ) khẩn trương xem xét, giải quyết những vấn đề doanh nghiệp phản ánh liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu được đăng tải trên Báo PLVN.

Thực chất và hiệu quả

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dẫu mới bước vào tuần thứ 2 của tháng 6 nhưng nhìn lại kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan.

Số liệu gây tranh cãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(PLVN) -  Ngày 2/6, tại buổi giám sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đầu năm 2021 TP có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến 31/12/2021, TP chỉ còn 56.226 hộ cần giúp đỡ theo chương trình giảm nghèo. Nghĩa là năm 2021 TP HCM giảm gần 2.000 hộ nghèo.

Năng lực trước thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những ngày vừa qua (nhất là ngày 29/5), Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa lớn, không chỉ ngập, rối loạn giao thông, có địa phương có thiệt hại về người. Đó là diễn biến cực đoan của thời tiết. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khi được phỏng vấn thì “mưa lớn bất thường như Hà Nội, hạ tầng của Mỹ cũng không chống chịu nổi”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu.

Vụ phạm nhân Triệu Quân Sự “vượt ngục”: Cán bộ quản lý chịu trách nhiệm gì trước việc có “lỗ hổng” ở trại giam?!

Phạm nhân Triệu Quân Sự bị lực lượng chức năng bắt giữ.
(PLVN) - “ Vượt ngục ” nhiều lần và thành công, Triệu Quân Sự chắc chắn sẽ phải nhận hình phạt thích đáng của pháp luật sau khi thực hiện hành vi của mình. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia pháp lý, việc để phạm nhân này trốn trại không thể không xem xét trách nhiệm của cán bộ quản lý trại giam.

Đại học Điện lực ký kết biên bản khảo sát sơ bộ 06 chương trình đào tạo đại học

PGS.TS Đinh Văn Châu - Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) - Vừa qua, Trường Đại học Điện lực đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN) đã ký kết biên bản khảo sát sơ bộ và trao đổi, thống nhất về kế hoạch khảo sát chính thức 06 chương trình đào tạo gồm: Công nghệ kỹ thuật Điện tử Viễn thông; Quản lý công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử; Quản trị kinh doanh; Kế toán; Tài chính - Ngân hàng.