Nếu xâm hại nhân phẩm thì văn hóa cũng cần thay đổi!

(PLVN) - Cho đến giờ, nhiều người Việt vẫn cho rằng việc họ thể hiện tình yêu thương với một đứa trẻ bằng hành vi hôn hít, cưng nựng không có gì là sai trái và phạm luật cả, hay nói cách khác đó còn là một yếu tố văn hóa.
Nếu xâm hại nhân phẩm thì văn hóa cũng cần thay đổi! Hình minh họa

Quan điểm này đã “đi” cả vào buổi Hội thảo “Góp ý sổ tay cho lực lượng cảnh sát về nhận thức và ứng phó với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Sổ tay kiểm sát viên giải quyết vụ án xâm hại tình dục trẻ em” do VKSNDTC phối hợp với Bộ Công an và Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm Liên Hợp quốc (UNODC) tổ chức. 

Trao đổi tại hội thảo, một cán bộ trong ngành Kiểm sát cho rằng nhiều hành vi được cho là xâm hại trẻ em có thể do yếu tố văn hóa của Việt Nam còn quá đậm. Ví dụ như các hành vi ôm hôn em bé phần lớn là thể hiện tình cảm yêu thương, nên cũng cần phải lưu ý những thói quen này trước khi đánh giá đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Tuy nhiên, ngay sau ý kiến này, đại diện Văn phòng Liên Hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) đã nêu ngay lập tức ra hai ví dụ liên quan đến pháp luật của các quốc gia châu Á khác là Trung Quốc và Hàn Quốc đối với tội phạm xâm hại tình dục.

Câu chuyện thứ nhất: Một đoàn cán bộ đi công tác ở Trung Quốc. Tại sân bay, thấy một em bé dễ thương nên một vị trong đoàn đã chạy đến ôm hôn, khiến bé khóc ré lên. Ngay lập tức, an ninh tại sân bay có mặt và bắt giữ vị khách này về hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Câu chuyện thứ hai: Một đoàn cán bộ đi công tác đến Hàn Quốc. Tại đây, một người trong đoàn có hành vi sờ mông, sờ đùi một phụ nữ Hàn Quốc. Ngay sau đó, người này đã bị giữ lại và cơ quan công tố Hàn Quốc đã quyết định truy tố hành vi quấy rối tình dục. 

Kể lại hai câu chuyện trên, đại diện của UNODC cho rằng về văn hóa Á Đông thì Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia có nền văn hóa sâu đậm không kém gì Việt Nam, nhưng họ đã thay đổi để bảo vệ tốt nhất cho phụ nữ và trẻ em.

Từ câu chuyện trên có thể hiểu vì sau mà hành vi “nựng” của ông Nguyễn Hữu Linh đối với đứa trẻ trong thang máy lại bị cộng đồng lên án dữ dội như vậy. Hay nói như vị đại diện của UNODC: "Văn hóa không phải là yếu tố bất biến mà nó thay đổi nếu điều đó xâm hại đến nhân phẩm hay nhân quyền của con người. Việc thay đổi là cần thiết bởi trẻ em không thể tự bảo vệ mình, do đó luật pháp cần quy định rõ ràng để bảo vệ trẻ".

Được biết, trong tháng 6 này Ủy ban Quốc gia về trẻ em Việt Nam cho biết tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tại 2 bộ, ngành và 7 tỉnh, thành phố. Cùng với việc kiểm tra, Bộ LĐ,TB&XH và Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiến hành thanh tra tại một số cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập của 3 tỉnh, thành phố.

Theo kế hoạch, việc kiểm tra, thanh tra sẽ tập trung vào việc thực hiện Luật Trẻ em, chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ trẻ em; đặc biệt là phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em phát sinh thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương. Qua đó phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật, chương trình về bảo đảm quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác trẻ em… 

M.Dương
Loading...

Cùng chuyên mục

Bạn đọc góp ý mong Cục Người có công cải tiến hoạt động

Bạn đọc góp ý mong Cục Người có công cải tiến hoạt động

(PLVN) - Ông Trần Văn Doanh ở thôn Thong, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là con Liệt sỹ Trần Văn Thái. Sau nhiều năm đi tìm hài cốt của cha, tháng 10/2018, ông lặn lội tự tìm kiếm, rồi xin phép các cấp và mang mẫu sinh phẩm liệt sỹ về nộp cho Cục Người có công (NCC), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đọc thêm

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội
Các đối tượng tuyển chọn những người phụ nữ trẻ có khả năng mang thai hộ trên mạng xã hội rồi đưa về nhà trọ tại ngõ Chùa (Phúc La, Hà Đông) để nuôi dưỡng, cho ăn ở. Mỗi trường hợp nhờ mang thai hộ phải trả chi phí 400 triệu đến 550 triệu đồng, nếu mang thai đôi phải trả thêm đến 50 triệu đồng...
Loading...

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia
(PLVN) - Ngày 21/8, tại Phnom Penh, Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã đồng chủ trì Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa
(PLVN) - Một kế hoạch đón đợt mưa lớn tại Hà Nội đã được Tổng công ty điện lực Hà Nội chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn về điện trong những ngày mưa giông, gió giật

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy
(PLVN) - “Nếu chỉ nhìn vào phân khúc căn hộ, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng thì thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang đi qua một khoảng lặng với số lượng dự án mới mở bán rất hạn chế. Tuy vậy, hiện thị trường vẫn ghi nhận những diễn biến rất khả quan, cho thấy tiềm năng lớn của thành phố miền Trung này”. Đó là nhận định của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội trong báo cáo vừa công bố về thị trường BĐS Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019 của Savills Việt Nam.

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Nếu đề nghị của Bộ GTVT được Thủ tướng chấp thuận, thì 31/8 tới, đoạn Cam Lộ - La Sơn, tiểu dự án đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam sẽ khởi công. Đại diện chủ đầu tư - Ban quản lý dự án (PMU) đường Hồ Chí Minh  được Bộ chủ quản kỳ vọng sẽ “đầu xuôi” để 10 dự án còn lại của công trình này diễn ra suôn sẻ.