Nam Định: Trùm tín dụng đen bị phạt 3 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, tội cho vay nặng lãi bị bỏ qua?

(PLVN) - Bị cáo Nguyễn Hữu Trình, người chủ mưu trong việc “khủng bố” gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ bằng âm thanh bị xử phạt 3 tháng tù giam, được trả tự do tại tòa khiến cho người bị hại ngán ngẩm bởi hành vi cho vay nặng lãi đã rõ ràng nhưng không bị truy xét.
Nam Định: Trùm tín dụng đen bị phạt 3 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, tội cho vay nặng lãi bị bỏ qua? Quay ngang xe, chặn lối đi của người dân của nhóm xã hội cho vay nặng lãi

Ngày 20/9/2019, ông Nguyễn Cao Kỳ, trú tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh vụ việc gia đình ông bị côn đồ tấn công bằng “bom bẩn” và suýt gây hỏa hoạn nghiêm trọng nhưng không được giải quyết. Đặc biệt, việc làm này liên quan đến hành vi đòi nợ kiểu “xã hội đen” do Nguyễn Hữu Trình tổ chức nhưng người này chỉ bị xử lý rất nhẹ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Sự việc xuất phát từ vụ anh Trần Văn Đạt, người đã từng là con rể ông Kỳ, có vay Nguyễn Hữu Trình, trú tại khu 1, thị trần Yên Định số tiền 350 triệu đồng trong thời hạn 1 tháng (từ 2/9 đến 2/10/2018), lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày.  

Từ đầu năm 2019, do Đạt không trả được nợ nên xuất hiện một nhóm thanh niên tự xưng là “đàn em” của Nguyễn Hữu Trình liên tục đến nhà ông Kỳ để đòi nợ. Nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình đã đến ngồi lỳ trong nhà của ông Kỳ để gây sức ép, buộc ông Kỳ phải trả nợ thay cho “con rể”.

Nhóm xã hội của Nguyễn Hữu Trình trước cổng gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ

Đích thân Nguyễn Hữu Trình đi ô tô đến nhà ông Kỳ để đòi nợ, yêu cầu ông Kỳ trả thay khoản nợ 350 triệu của Trần Văn Đạt.

Tuy nhiên, gia đình ông Kỳ không trả nợ thay cho Trần Văn Đạt nên nhóm người trong “tập đoàn” cho vay nặng lãi này đã tiến hành khủng bố tinh thần gia đình ông Kỳ.

Đầu tiên, nhóm thanh niêm đòi nợ kiểu “xã hội đen” này thực hiện khủng bố bằng âm thanh. Nhóm này đã mang cả xe tải, xe con đến trước cửa gia đình ông Kỳ, dùng loa công suất lớn để rêu rao, đòi nợ gây ầm ĩ cả xóm làng. Mục đích của việc làm này là gây sức ép để gia đình ông Kỳ không thể chịu được “nhục” mà phải trả nợ.

Theo kết quả điều tra của Công an huyện Hải Hậu trong vụ án “gây rối trật tự công cộng” thì ngày 18/12/2018, đích danh Nguyễn Hữu Trình là người điều khiển ô tô Mazda CX5 cùng Cao Văn Thanh và Nguyễn Quang Chung đến nhà ông Nguyễn Cao Kỳ để đòi nợ.

Nguyễn Hữu Trình, Nguyễn Văn Chung đã mang theo chiếc loa hiệu RonaMax để tổ chức “khủng bố âm thanh” đối với nhà ông Kỳ. Đầu tiên là màn gọi loa đòi nợ, tiếp đến là màn mở kinh phật, hướng loa vào nhà ông Kỳ để đòi tiền.

Màn "khủng bố" bằng loa công suất lớn để đòi nợ của Nguyễn Hữu Trình

Sau màn “khủng bố” bằng âm thanh này, một loạt vụ tấn công bằng bom bẩn, bom xăng liên tục nhằm vào nhà ông Nguyễn Cao Kỳ. Một đối tượng tấn công bom bẩn đã bị người dân vây bắt nhưng những kẻ chủ mưu không bị xử lý.

Tiếp đó, nhà ông Nguyễn Cao Kỳ còn bị tấn công, gây thiệt hại tài sản ước tính trên 6 triệu đồng, nhưng được định giá thiệt hại hơn 1,8 triệu đồng.

Những màn tấn công, “khủng bố” nhằm vào gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ mang màu sắc của vụ đòi tiền kiểu xã hội đen, chuyên được các nhóm cho vay nặng lãi thực hiện. Trong trường hợp này, đối tượng duy nhất liên quan đã được Công an huyện Hải Hậu điều tra chính là Nguyễn Hữu Trình. Song, chỉ duy nhất hành vi “khủng bố” bằng loa công suất lớn bị xử lý.

Điều đáng nói, trong vụ việc này người con rể cũ của gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ là anh Trần Văn Đạt có vay lãi nặng của nhiều cá nhân, với mức lãi suất từ 3000 đồng/triệu mỗi ngày đến 5.000 đồng/triệu/ngày. Trong đó, khoản vay của Nguyễn Hữu Trình có mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 182%/năm.  

Theo Luật sư Trần Văn Toàn, ĐLS TP Hà Nội thì Bộ luật dân sự quy định, lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không quá 20%/năm của khoản vay. Như vậy, cho vay trên 100%/năm của khoản vay là cho vay lãi nặng. Cụ thể, lãi ngày 3000 đồng/triệu/ngày sẽ tương đương 109% năm và lãi ngày là 5000 đồng/1 triệu/ngày tương đương 182%/năm. Nếu thu lợi trên 30 triệu đồng bằng mức lãi suất trên là hành vi cho vay lãi nặng và bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, Công an huyện Hải Hậu đã không khởi tố nhóm đối tượng đòi nợ kiểu “xã hội đen” về tội danh này. Lý giải với Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Công an huyện Hải Hậu cho rằng, do đối tượng Trần Văn Đạt vắng mặt tại địa phương nên chưa làm rõ hành vi trên.

Như vậy, một vụ việc nóng bỏng tại Hải Hậu đã khép lại bằng một bản án nhẹ nhàng cho những kẻ gây ra nhiều vi phạm. Xử lý như vậy, liệu có đảm bảo sự tôn nghiêm?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đơn khiếu nại của ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chiến biến nông sản Cát Tường đến Bộ Công an, đề nghị giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp về vụ việc Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến công ty này, có dấu hiệu hình sự hóa tranh chấp dân sự.

Đọc thêm

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc
(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Việt Nam trợ giúp nhân đạo cho Nga

Việt Nam trợ giúp nhân đạo cho Nga
(PLVN) - Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ngày 23/10 cho biết, cùng ngày, lô hàng Việt Nam trợ giúp nhân đạo dành cho Nga đã chuyển từ cảng Hải Phòng đến Vladivostok, Nga.
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

 

Đưa gần 900 công dân Việt Nam từ các nước về nước

Đưa gần 900 công dân Việt Nam từ các nước về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày nay, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa tổng cộng gần 900 công dân Việt Nam về nước an toàn. 

Sức hút từ vị trí đắc địa của shophouse Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông

Sức hút từ vị trí đắc địa của shophouse Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông

(PLVN) - Sở hữu lợi thế “vàng” về vị trí, cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ, Him Lam Vạn Phúc, quận Hà Đông đang là một trong những Dự án bất động sản "hót" nhất của khu vực phía Tây Hà Nội, thu hút được đông đảo nhà đầu tư và khách hàng quan tâm, đầu tư, trong khi nguồn cung lại có hạn.

 

Đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2

Đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát thu thập dữ liệu để phát triển hệ thống đo lường, báo cáo và kiểm chứng (MRV) trong ngành đường sắt đô thị tại Việt Nam” do Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam công bố ngày hôm nay 23/10 cho thấy đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬