Nam Định: Trùm tín dụng đen bị phạt 3 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, tội cho vay nặng lãi bị bỏ qua?

(PLVN) - Bị cáo Nguyễn Hữu Trình, người chủ mưu trong việc “khủng bố” gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ bằng âm thanh bị xử phạt 3 tháng tù giam, được trả tự do tại tòa khiến cho người bị hại ngán ngẩm bởi hành vi cho vay nặng lãi đã rõ ràng nhưng không bị truy xét.
Nam Định: Trùm tín dụng đen bị phạt 3 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, tội cho vay nặng lãi bị bỏ qua? Quay ngang xe, chặn lối đi của người dân của nhóm xã hội cho vay nặng lãi

Ngày 20/9/2019, ông Nguyễn Cao Kỳ, trú tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh vụ việc gia đình ông bị côn đồ tấn công bằng “bom bẩn” và suýt gây hỏa hoạn nghiêm trọng nhưng không được giải quyết. Đặc biệt, việc làm này liên quan đến hành vi đòi nợ kiểu “xã hội đen” do Nguyễn Hữu Trình tổ chức nhưng người này chỉ bị xử lý rất nhẹ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Sự việc xuất phát từ vụ anh Trần Văn Đạt, người đã từng là con rể ông Kỳ, có vay Nguyễn Hữu Trình, trú tại khu 1, thị trần Yên Định số tiền 350 triệu đồng trong thời hạn 1 tháng (từ 2/9 đến 2/10/2018), lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày.  

Từ đầu năm 2019, do Đạt không trả được nợ nên xuất hiện một nhóm thanh niên tự xưng là “đàn em” của Nguyễn Hữu Trình liên tục đến nhà ông Kỳ để đòi nợ. Nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình đã đến ngồi lỳ trong nhà của ông Kỳ để gây sức ép, buộc ông Kỳ phải trả nợ thay cho “con rể”.

Nhóm xã hội của Nguyễn Hữu Trình trước cổng gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ

Đích thân Nguyễn Hữu Trình đi ô tô đến nhà ông Kỳ để đòi nợ, yêu cầu ông Kỳ trả thay khoản nợ 350 triệu của Trần Văn Đạt.

Tuy nhiên, gia đình ông Kỳ không trả nợ thay cho Trần Văn Đạt nên nhóm người trong “tập đoàn” cho vay nặng lãi này đã tiến hành khủng bố tinh thần gia đình ông Kỳ.

Đầu tiên, nhóm thanh niêm đòi nợ kiểu “xã hội đen” này thực hiện khủng bố bằng âm thanh. Nhóm này đã mang cả xe tải, xe con đến trước cửa gia đình ông Kỳ, dùng loa công suất lớn để rêu rao, đòi nợ gây ầm ĩ cả xóm làng. Mục đích của việc làm này là gây sức ép để gia đình ông Kỳ không thể chịu được “nhục” mà phải trả nợ.

Theo kết quả điều tra của Công an huyện Hải Hậu trong vụ án “gây rối trật tự công cộng” thì ngày 18/12/2018, đích danh Nguyễn Hữu Trình là người điều khiển ô tô Mazda CX5 cùng Cao Văn Thanh và Nguyễn Quang Chung đến nhà ông Nguyễn Cao Kỳ để đòi nợ.

Nguyễn Hữu Trình, Nguyễn Văn Chung đã mang theo chiếc loa hiệu RonaMax để tổ chức “khủng bố âm thanh” đối với nhà ông Kỳ. Đầu tiên là màn gọi loa đòi nợ, tiếp đến là màn mở kinh phật, hướng loa vào nhà ông Kỳ để đòi tiền.

Màn "khủng bố" bằng loa công suất lớn để đòi nợ của Nguyễn Hữu Trình

Sau màn “khủng bố” bằng âm thanh này, một loạt vụ tấn công bằng bom bẩn, bom xăng liên tục nhằm vào nhà ông Nguyễn Cao Kỳ. Một đối tượng tấn công bom bẩn đã bị người dân vây bắt nhưng những kẻ chủ mưu không bị xử lý.

Tiếp đó, nhà ông Nguyễn Cao Kỳ còn bị tấn công, gây thiệt hại tài sản ước tính trên 6 triệu đồng, nhưng được định giá thiệt hại hơn 1,8 triệu đồng.

Những màn tấn công, “khủng bố” nhằm vào gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ mang màu sắc của vụ đòi tiền kiểu xã hội đen, chuyên được các nhóm cho vay nặng lãi thực hiện. Trong trường hợp này, đối tượng duy nhất liên quan đã được Công an huyện Hải Hậu điều tra chính là Nguyễn Hữu Trình. Song, chỉ duy nhất hành vi “khủng bố” bằng loa công suất lớn bị xử lý.

Điều đáng nói, trong vụ việc này người con rể cũ của gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ là anh Trần Văn Đạt có vay lãi nặng của nhiều cá nhân, với mức lãi suất từ 3000 đồng/triệu mỗi ngày đến 5.000 đồng/triệu/ngày. Trong đó, khoản vay của Nguyễn Hữu Trình có mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 182%/năm.  

Theo Luật sư Trần Văn Toàn, ĐLS TP Hà Nội thì Bộ luật dân sự quy định, lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không quá 20%/năm của khoản vay. Như vậy, cho vay trên 100%/năm của khoản vay là cho vay lãi nặng. Cụ thể, lãi ngày 3000 đồng/triệu/ngày sẽ tương đương 109% năm và lãi ngày là 5000 đồng/1 triệu/ngày tương đương 182%/năm. Nếu thu lợi trên 30 triệu đồng bằng mức lãi suất trên là hành vi cho vay lãi nặng và bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, Công an huyện Hải Hậu đã không khởi tố nhóm đối tượng đòi nợ kiểu “xã hội đen” về tội danh này. Lý giải với Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Công an huyện Hải Hậu cho rằng, do đối tượng Trần Văn Đạt vắng mặt tại địa phương nên chưa làm rõ hành vi trên.

Như vậy, một vụ việc nóng bỏng tại Hải Hậu đã khép lại bằng một bản án nhẹ nhàng cho những kẻ gây ra nhiều vi phạm. Xử lý như vậy, liệu có đảm bảo sự tôn nghiêm?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại

 Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào chiều nay (18/9), với sự tham gia của một số tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, địa phương. Không khí lao động, làm ăn của người dân và doanh nghiệp đang trở lại nhịp điệu nhanh hơn trước.
Lạng Sơn bầu hai phó Chủ tịch UBND tỉnh

Lạng Sơn bầu hai phó Chủ tịch UBND tỉnh

(PLVN) - Chiều nay (18/9), bà Đoàn Thu Hà, Giám đốc Sở Tài chính Lạng Sơn và ông Lương Trọng Quỳnh, Phó trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Lạng Sơn đã được HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVI bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Điện mặt trời có mặt tại Đảo ngọc Phú Quốc

Điện mặt trời có mặt tại Đảo ngọc Phú Quốc
(PLVN) - Nhằm cung cấp nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu thụ điện mặt trời tại hòn đảo lớn nhất Việt Nam, Tân Hoàng Long Sg đã khai trương chi nhánh thứ 12 tại Thị trấn Dương Đông huyện đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang.

Đã có Bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh Trung thu

Đã có Bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh Trung thu
(PLVN) - Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) vừa được Bộ KH-CN công bố giúp kiểm soát chất lượng, giải tỏa nỗi lo lắng của người dân hiện nay về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm phổ biến mỗi dịp Tết Trung thu.


Khai trương điểm bán hàng Việt cố định năm 2020 ở Cần Thơ

Khai trương điểm bán hàng Việt cố định năm 2020 ở Cần Thơ
(PLVN) - Ngày 18/9, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ phối hợp Tổng Công ty thương mại Sài Gòn – Satra khai trương điểm bán hàng Việt cố định năm 2020 trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ)

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬