Nam Định: Vụ tín dụng đen hoành hành ở Hải Hậu có dấu hiệu tội phạm cho vay lãi nặng

(PLVN) - Cho vay với lãi suất lên gần 200%/năm và “cắt lãi” ngay khi cho vay, sử dụng những thủ đoạn đe dọa, xúc phạm để đòi nợ bất chấp trật tự công cộng, nhóm cho vay nặng lãi ở Hải Hậu, Nam Định vẫn chưa bị xử lý về hành vi cho vay lãi nặng cho dù những vi phạm đã khá rõ ràng.
Nam Định: Vụ tín dụng đen hoành hành ở Hải Hậu có dấu hiệu tội phạm cho vay lãi nặng

Theo ông Nguyễn Cao Kỳ, trú tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Hậu đã mời ông đến làm việc liên quan đến vụ việc gia đình ông bị nhóm người cho vay nặng lãi đến đòi nợ liên tục và khủng bố bằng bom bẩn, bom xăng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, gia đình ông hoàn toàn không biết về sự việc nhóm tín dụng đen này bị xử lý như thế nào.

Trở lại sự việc, người con rể cũ của gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ là anh Trần Văn Đạt có vay lãi nặng của nhiều cá nhân, với mức lãi suất từ 3000 đồng/triệu mỗi ngày đến 5.000 đồng/triệu/ngày. Trong đó, khoản vay của Nguyễn Hữu Trình có mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 182%/năm. Đây là mức lãi suất “cắt cổ” con nợ của các nhóm tín dụng đen.

Theo giấy nhận nợ của anh Trần Văn Đạt, trong 2 ngày 2 và 3/9/2018, anh này đã vay của “anh Trình” số tiền là 350 triệu (chia hai đợt) với lãi suất theo ngày là 5000 đồng/triệu/ngày và phải trả lãi ngay. Do đó, thực tế anh Đạt chỉ được nhận 300 triệu đồng, phải trả lãi ngay tại chỗ là 50 triệu đồng cho khoản vay này.

Nam Định: Vụ tín dụng đen hoành hành ở Hải Hậu có dấu hiệu tội phạm cho vay lãi nặng ảnh 1
Tín dụng đen quay xe ngang đường, chặn lối đi của người dân

Đến hạn, người cho vay đã đòi anh Đạt nhưng anh này đã không thể trả nợ nên một nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình tự xưng là “đàn em của anh Trình” đã đến nhà ông Nguyễn Cao Kỳ để đòi nợ. Mặc dù ông Kỳ nói rất rõ việc “ai vay người đó trả” nhưng nhóm tín dụng đen này đã không quan tâm đến việc đó mà chỉ quan tâm đến việc lấy tiền cho bằng được. Vì vậy, nhóm này đã ngày đêm đến nhà ông Kỳ đòi nợ. Từ việc ngồi lỳ trong nhà đến thủ đoạn dùng loa đứng trước cổng để rêu rao, đòi nợ, nhóm này không ngại sử dụng để gây sức ép, buộc nạn nhân phải trả tiền.

Xong, do không vay tiền nên gia đình ông Kỳ nhất quyết không trả nợ thay anh Đạt. Theo ông Kỳ, không đạt được mục đích, nhóm này đã sử dụng những thủ đoạn “bẩn” và nguy hiểm, đó là ném trứng thối, dầu máy trộn lông lợn và mắm tôm vào nhà ông. Vụ việc khủng bố bằng “bom bẩn” đã bị phát giác và kẻ đánh bom đã bị người dân vây bắt, giao cho chính quyền xử lý.

Sự việc xảy ra đối với ông Nguyễn Cao Kỳ và gia đình chỉ là một kịch bản được nhân rộng của phương thức đòi nợ mà các nhóm tín dụng đen chuyên thực hiện. Nhưng đáng chú ý, trong vụ việc này, những bằng chứng liên quan đến hành vi đòi nợ kiểu “tín dụng đen” đã được ghi lại đầy đủ. Với những bằng chứng này, cơ quan điều tra có xử lý được nhóm tín dụng đen hay không, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Văn Toàn, ĐLS TP Hà Nội về vấn đề này.

Thưa Luật sư, việc đấu tranh với vấn nạn tín dụng đen đang được Công an các địa phương tích cực thực hiện sau vụ nhóm tín dụng đen ở Thanh Hóa gây thương tích cho con nợ. Theo ông, tại sao hiện nay việc đấu tranh với vấn nạn tín dụng đen lại được quan tâm trong khi tình trạng này đã kéo dài nhiều năm?

 Tín dụng đen là từ mà người dân sử dụng để chỉ các hình thức cho vay cá nhân trong xã hội với mức lãi suất rất cao. Mặc dù các hình thức cho vay cá nhân không phải lúc nào cũng xấu, nhưng gần đây nhiều nhóm cho vay đã có hành động cho vay lãi suất cao và đòi nợ kiểu xã hội đen, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân nên việc đấu tranh, triệt phá mới trở nên cấp thiết.

Nam Định: Vụ tín dụng đen hoành hành ở Hải Hậu có dấu hiệu tội phạm cho vay lãi nặng ảnh 2
Luật sư Trần Văn Toàn

Thực tế, việc cho vay lãi suất cao và các thủ đoạn đòi nợ kiểu áp chế, đe dọa, bắt giữ và đánh đập của các nhóm cho vay đã khiến dư luận bức xúc. Thậm chí, hiện nay xuất hiện nhiều nhóm cho vay lãi nặng hoạt động chuyên nghiệp ở nhiều địa phương, phương thức và thủ đoạn khá manh động nhằm chiếm đoạt tài sản của con nợ nên hoạt động tín dụng đen mới trở thành đối tượng đấu tranh quyết liệt.

Khi đấu tranh với vấn nạn tín dụng đen, nhiều ý kiến cho rằng chỉ có thể xử lý các nhóm này khi xảy ra việc bắt giữ hay đánh đập con nợ, theo ông có đúng không?

Thực tế thì việc cho vay lãi nặng xảy ra rất phổ biến nhưng cơ quan chức năng không có đủ bằng chứng để xử lý do các nhóm cho vay lãi nặng đã có cách chống điều tra bằng việc không ghi rõ mức lãi suất thực tế đã lấy của con nợ. Vì vậy, khi xảy ra tố cáo thì chỉ có thể kiểm tra, nhắc nhở. Đây cũng là lý do mà vấn nạn xã hội đen tồn tại nhiều năm.

Trong trường hợp vụ việc xảy ra ở Nam Định, giấy vay nợ đã ghi rõ “lãi ngày” thì theo ông, cơ quan chức năng có thể xử lý hình sự nhóm tín dụng đen về hành vi cho vay lãi nặng hay không?

Lãi suất cho vay chỉ là một trong các căn cứ để xác định người cho vay có phạm tội cho vay lãi nặng hay không. Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự, người nào cho vay gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên thì có dấu hiệu của tội này.

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không quá 20%/năm của khoản vay. Như vậy, cho vay trên 100%/năm của khoản vay là cho vay lãi nặng. Cụ thể, lãi ngày 3000 đồng/triệu/ngày sẽ tương đương 109% năm và lãi ngày là 5000 đồng/1 triệu/ngày tương đương 182%/năm. Nếu thu lợi trên 30 triệu đồng bằng mức lãi suất trên là hành vi cho vay lãi nặng và bị xử lý hình sự.

Việc nhóm tín dụng đen có hành vi đe dọa, khủng bố tinh thần và ném chất bẩn vào gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ mặc dù ông Kỳ không vay tiền của nhóm này sẽ bị xử lý như thế nào, thưa ông?

 Trong trường hợp này, hành vi cản trở giao thông trước cửa nhà ông Kỳ là hành vi gây rối trật tự công cộng, có thể bị xử phạt hành chính hoặc xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý hình sự, không có ý nghĩa nhiều trong việc xác định tội danh cho vay lãi nặng. Trước đây có quy định, hành vi cho vay lãi nặng phải có dấu hiệu “có tính chuyên nghiệp” thì các hình thức đòi nợ kiểu khủng bố con nợ như trên có vai trò nhất định trong việc định tội danh.

Xin cảm ơn luật sư.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?