Đừng mượn 'bàn tay' pháp luật

(PLVN) - Vụ người cha tố cáo người khác hãm hại, hiếp dâm con gái 6 tuổi của mình ở Nghệ An đã được Công an làm rõ đó chẳng qua chỉ là dàn dựng nhằm mục đích “trả thù” người tình của mình mà thôi. 
Đừng mượn 'bàn tay' pháp luật Người cha tố cáo người khác hãm hại, hiếp dâm con gái 6 tuổi của mình thực ra chỉ là dàn dựng

Cái ý định mượn tay pháp luật để giải quyết mâu thuẫn tình ái đó có một kết cục khá bi thảm là chính người tố cáo tội phạm lại trở thành tội phạm: Anh ta đã bị bắt giam để điều tra với hành vi mua dâm người vị thành niên. Và, chắc chắn không chỉ một tội đó, vu cáo hãm hại người khác cũng là một tội.

Dư luận cũng đang hết sức quan tâm đến vụ Công an phá cổng trường để giải cứu một nhóm người bị bắt cóc mà theo thông tin tố giác tội phạm, xảy ra ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Mọi việc đang dần sáng tỏ theo chiều hướng là chẳng có ai bị bắt cóc hoặc giam giữ trái pháp luật ở đó cả.

Chuyện này có nguyên nhân từ mâu thuẫn giữa những người lãnh đạo trong một công ty, họ đang đưa nhau ra tòa để giải quyết những tranh chấp dân sự phát sinh trong quá trình làm ăn chung, cùng thực hiện dự án. Phải chăng có người muốn mượn bàn tay pháp luật để đưa vụ việc sang một chiều hướng khác, có tính chất hình sự hơn?.

Một kiểu mượn bàn tay pháp luật nhưng diễn ra một cách êm thấm, nhẹ nhàng hơn rất nhiều, đó là việc hợp thức hóa những sai trái, khuất tất bằng những văn bản, giấy tờ có giá trị pháp lý để che mắt người dân và cơ quan chức năng.

Một vụ việc mới phát hiện gần đây ở Quốc Oai (Hà Nội) là dẫn chứng điển hình của chuyện này. Hai người phụ nữ đã lớn tuổi được chính quyền địa phương cấp cho hơn 2 chục ha đất để làm trang trại. Dĩ nhiên, đất này phải thu hồi từ những người nông dân đang trồng lúa ở đó để cấp lại cho người khác.

Quyết định giao đất cho thuê và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 49 năm được thực hiện cùng trong một ngày. Đất đó cũng không làm trang trại, cũng không xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chẳng nộp tiền sử dụng đất mà sang tay bán luôn hoặc san nền xây dựng. Điều đặc biệt để lý giải toàn bộ uẩn khúc của câu chuyện này là hai người phụ nữ đó là mẹ và chị gái của ông Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Quốc Oai và hiện giữ cương vị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Trước sự phản ứng của người dân, chính quyền địa phương đã nhận ra sai trái của mình và tiến hành thu hồi lại những khu đất đã được cấp trước đó với đầy đủ những quy định của pháp luật về quản lý đất đai.

Những người mượn bàn tay pháp luật khi bị phát giác đều có một kết cục không tốt đẹp gì.

Nhị Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Đọc thêm

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng nay (18/9), một số ý kiến đề nghị báo cáo tổng kết thi hành Luật phải làm rõ nguyên nhân của những tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng để có hướng sửa đổi một cách chặt chẽ.

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch
Dù Báo Pháp luật Việt Nam có bài cảnh báo nhưng thực trạng những vòng xoay “Tử thần” không biến chuyển, người dân vẫn ôm nỗi sợ hãi khi phải đi qua những vòng xoay quá khổ này.
Loading...
Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi Trung học phổ thông  (THPT) quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh...