Những đứa trẻ lên tiếng và 'sự khùng' lây lan...

(PLVN) - Những ngày này, khi năm học mới đang cận kề, một em bé gửi thư cho thầy hiệu trưởng xin đừng thả bóng bay khai giảng! Lý do bé đưa ra là để bớt rác thải bóng bay không thể phân hủy. Và nữa, khi các bạn trẻ kêu gọi hành động bảo vệ môi sinh, hay những sinh viên dạy học cho trẻ em đường phố… Những điều tưởng như nhỏ bé ấy, từng chút một, từ những người trẻ, sẽ không nhỏ chút nào, bởi đó là ý thức trách nhiệm của họ với cộng đồng, xã hội...
Chú cá bống ăn rác trên bãi biển Lagi - Bình Thuận, một tác phẩm của tổ chức bảo vệ môi trường và thanh niên tình nguyện địa phương. Chú cá bống ăn rác trên bãi biển Lagi - Bình Thuận, một tác phẩm của tổ chức bảo vệ môi trường và thanh niên tình nguyện địa phương.

Khi những đứa trẻ lên tiếng

Trước khi em bé Hà Nội gửi thư cho các thầy cô hiệu trưởng trường trung học tại Hà Nội, mong các thầy cô không tiến hành hoạt động thả bóng bay ngày khai trường, có lẽ ai trong số chúng ta cũng mơ hồ bởi không để tâm, rằng xác bóng bay có thể gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, chính xác những hậu quả của nó đối với môi sinh thì không phải ai cũng rõ.

Bóng bay khi thả lên trời, hoặc các loại bóng tráng bạc vướng vào dây diện cao thế gây cháy nổ, hoặc bay đến các vùng sâu, vùng xa, rừng hoặc biển và rơi xuống. Các loại sinh vật dễ dàng ăn phải các xác bóng này, hoặc mắc phải các “bẫy bong bóng” mà mất mạng. 

Theo thống kê của Hội Nghiên cứu Sinh vật biển bị mắc cạn ở Mỹ (Marine Mammal Stranding Center), hơn 100.000 sinh vật biển bị chết mỗi năm vì ăn nhầm phải nhựa. 5% trong số này, tức là khoảng 5000 sinh vật biển bị chết do ăn nhầm phải bóng bay. Bên cạnh đó, cũng như túi nilon, xác bóng bay mất vài trăm năm để phân hủy ngoài môi trường.

Lá thư của em bé đã đến được tay các thầy cô, và nhiều hiệu trưởng trường học đã đồng ý với em, thay đổi hành động để bảo vệ môi trường. Nhưng không chỉ có các thầy cô, lá thư ấy đã đánh động ý thức của nhiều thế hệ người lớn. Khi mà chúng ta giật mình hiểu ra mức độ nghiêm trọng của bóng bay ảnh hưởng đến môi sinh, cũng như thấy rằng mình cũng phải “làm điều gì đó” để khỏi phải xấu hổ với con trẻ. 

Cũng như mới đây, một cậu bé ở TP West Lafayette, Mỹ đã viết thư cho thị trưởng đề nghị hãy giúp đỡ các bạn rùa của cậu. Trong bức thư, cậu bé cho biết nơi cậu sinh sống có nhiều ao hồ, trong hồ có rùa và lũ rùa thường băng ngang qua đường và bị nhiều ô tô cán chết.

Cậu bé mong muốn thị trưởng đề những tấm bảng cảnh báo trên đường để những người lái xe chú ý hơn và bớt cán phải lũ rùa bạn cậu. Thị trưởng đã rất xúc động, ngay sau đó cho đặt những biển cảnh báo trên đường và thông báo rộng rãi đến cánh lái xe. Từ đó, số rùa ở khu vực cậu bé sinh sống được an toàn.

Lyly, một cô bé Thái Lan 11 tuổi đã góp phần thay đổi nhận thức của người Thái bằng những hành động đầy trẻ con mà cũng rất mạnh mẽ. Em đến gặp các đại diện doanh nghiệp, các chủ cửa hàng, nhân viên siêu thị và mới đây, em còn đến cả Văn phòng Thủ tướng để thuyết phục mọi người chung tay giảm thiểu rác thác nhựa.

Từ hành động đơn độc, em đã được nhiều trẻ em khác trên khắp nước Thái ủng hộ. Các em cần những tấm bảng nhỏ, dễ thương đứng bên hè đường, chỗ đông người để kêu gọi ý thức người lớn. Em đã truyền cảm hứng cho nhiều phong trào bảo vệ môi trường khắp nước Thái.

Ở Việt Nam cũng thế, tuy chưa phổ biến nhưng đâu đó, người ta cũng có thể bắt gặp những đứa trẻ tham gia các hoạt động đội nhóm, tình nguyện nhặt rác, tuyên truyền bảo vệ môi trường, tham gia các hoạt động thiện nguyện.

 Lẽ dĩ nhiên, những hành động ấy không đờn thuần xuất phát từ ý thức của trẻ thơ. Đó là cả một quá trình giáo dục nhận thức của gia đình và sự mạnh mẽ từ nội tâm của đứa trẻ. Và không thể phủ nhận rằng, một khi trẻ em đã lên tiếng thì hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ. Các em đã khiến người lớn tò mò, sau đó là thôi thúc tìm hiểu, rồi có cả xấu hổ và thay đổi nhận thức, cảm ơn em đã truyền rất nhiều cảm hứng từ hành động lên tiếng đầy hữu ích của mình.

Những ngày hè lấp lánh

Trong những năm gần đây, chuyện những người trẻ hoạt động mạnh mẽ vì môi sinh, vì đời sống văn minh, tình nghĩa đã không còn xa lạ. Dạo một vòng công viên Tao Đàn ngày cuối tuần, dễ dàng thấy những nhóm bạn trẻ mang dụng cụ khá chuyên nghiệp đi nhặt rác. Đó là một trong những nhóm trẻ tình nguyện, có nhóm thuộc một hội đoàn nào đó, có nhóm tự phát, là bạn bè cùng trường, cùng công ty… cùng rủ nhau làm việc có ích vào ngày nghỉ.

Và cũng trong những ngày hè cuối cùng, tại các công viên trong thành phố, chúng ta có thể thấy một số bạn trẻ đang ngồi cùng các em nhỏ lang thang. Họ đang dạy cho các em học. Các em đánh giày, bán vé số, lao động… được mua cho sách vở, cho nước uống, cơm hộp ăn trưa và tranh thủ buổi trưa vắng khách để được các anh chị dạy chữ.

Em nào đã được đi học thì các anh chị ôn tập bài vở để nâng cao kiến thức cho các em. Nhóm các bạn trẻ này, có nhóm là sinh viên các trường đại học, có nhóm là một tổ chức thiện nguyện nào đó.

Hay trên các hè đường TP, giờ đây rất dễ bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ dựng tấm bảng “cắt tóc miễn phí” và đang say mê cắt tóc cho người nghèo. Các bạn làm miễn phí, nhưng rất chuyên nghiệp và tận tâm.

Cũng có ghế, có tấm quàng cổ, có kéo cắt tóc, tông đơ, có cả tấm lòng và tay nghề của các bạn trẻ. Các bạn trẻ ấy, hầu hết đến từ các salon tóc trên địa bàn TP. Giờ đây, ngoài việc kinh doanh bằng tay nghề, các bạn còn đem tay nghề của mình để làm những việc hữu ích, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Sài Gòn có rất nhiều nhóm trẻ thiện nguyện như thế. Có những nhóm làm được những điều tốt đẹp lớn lao. Họ tổ chức kêu gọi quỹ học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, lập những quỹ, những nhóm bảo vệ môi trường có sức ảnh hưởng lớn đến tầm quốc tế.

Có những người trẻ lập ra doanh nghiệp xã hội, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm, hàng ngàn lao động nghèo, khuyết tật. Và cũng có những nhóm trẻ, những người trẻ âm thầm làm nên những điều tử tế nho nhỏ. Nhỏ thôi nhưng góp phần làm đẹp thêm cho đời...

Khi “sự khùng” lây lan

Người ta nói, lòng tốt cũng rất dễ lây lan. Bằng chứng là, với sự lên tiếng, hành động của những đứa trẻ, những người trẻ, thời gian qua, đã có thể nhận thấy nhiều sự thay đổi tích cực trong cộng đồng. Một ví dụ về phong trào bảo vệ môi trường. Từ sự thờ ơ trong việc sử dụng các vật liệu có thể gây hại đến môi trường như túi nhựa, chai nhựa, ống hút, rác thải khó phân hủy…, với hành động mạnh mẽ của nhiều người trẻ, giờ đây, ý thức hạn chế rác thải có hại đã lan rộng.

Rất nhiều cửa hàng, dịch vụ hạn chế, bỏ sử dụng ống hút, ly nhựa không tái sử dụng. Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện dụng đã có phương án hạn chế sử dụng túi nilon. Đến cả nhiều bà mẹ đã thay đổi thói quen, xách làn tre, giỏ nhựa đi chợ. Nhiều tiểu thương ở chợ đã yêu cầu người mua hàng đem túi nilon cũ, giỏ xách từ nhà…

Để có được kết quả tốt đẹp ấy, những năm qua, dù đơn độc, rất nhiều bạn trẻ đã kiên trì với niềm tin của mình. Các bạn đã lên tiếng, đã thực hiện và chứng minh cho cộng đồng thấy lợi ích của những việc mình làm. Các bạn thậm chí miệt mài nghiên cứu ra những vật liệu thay thế cho rác thải khó phân hủy… 

Tại một con hẻm nhỏ, xập xệ ở Xóm Củi, quận 8, TP HCM cách đây 3 năm, có một nhóm bạn trẻ “gan cùng mình” đến đây để xin dạy học buổi tối cho lũ trẻ. Lần đầu đến, các bạn bị đuổi “chạy có cờ”.

Cư dân trong xóm này hầu hết là người lao động nhập cư, không có tạm trú, không ít trong số đó là lừa đảo, cướp giật, nghiện ngập. Họ không cần cho con đi học, cũng lo ngại sự rình mò của người lạ. Nhóm bạn trẻ đến lần 2, lần 3 trong tiếng chửi và lời chế giễu của chung quanh. Nhiều người nói họ “điên” vì đi làm những chuyện vô ích.

Thế mà không biết mấy lần, sự kiên trì của họ đã thuyết phục được cư dân nơi đây. Giờ đây, 50% số em học sinh trong con hẻm này đã biết chữ, có em còn được cha mẹ cho đến trường, được giúp đỡ bởi một quỹ nho nhỏ do các bạn trẻ kêu gọi lập nên.

Rất nhiều trường hợp khác trong cuộc sống là như thế. Ban đầu là đơn độc, là đi ngược chiều đám đông, là bị chế giễu, cười cợt. Thế nhưng, rồi những hành động tốt đẹp từ từ cũng lay động được tấm lòng cả những con người nghi kị và thờ ơ. Để rồi những hành động tốt đẹp của những người trẻ như đốm lửa nhỏ lan dần trên đồng cỏ khô để tạo ra những đám cháy lớn. 

Chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng ở một thế hệ trẻ với nhiều con người dũng cảm, nhiệt huyết, thiện lương và đầy trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với đất nước như thế.

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Bài toán về cơ chế phòng ngừa

Bài toán về cơ chế phòng ngừa

(PLVN) - Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và báo cáo của hai cơ quan VKSNDTC và TANDTC về công tác năm 2021 có lẽ là những báo cáo được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm ở các kỳ họp cuối năm của Quốc hội.

Đọc thêm

Xin đừng cát cứ!

Xe tải được lực lượng chức năng chốt kiểm soát khu cảng Cái Lân dán tem kiểm soát
(PLVN) - Chỉ một mảnh giấy niêm phong dán trên cửa xe buộc người ngồi trong xe không được ra khỏi xe trong địa phận của tỉnh đó mà gây bão dư luận. Không một ai đồng tình với kiểu “niêm phong” đó cả bởi một lẽ đơn giản là nó đã tước đi chức năng tối thiểu và tối cần thiết của con người là bài tiết.

Ngời sáng phẩm chất phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ cả nước đã chung sức chống dịch.
(PLVN) -  Phụ nữ Việt Nam không chỉ “chung sức đồng lòng” mà còn xung kích trên tuyến đầu, lao vào các “tâm dịch” với tất cả tấm lòng, tình yêu thương con người.

Kinh nghiệm xương máu từ vùng dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt thứ 4.
(PLVN) - Cuộc gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 18/10, không chỉ có những lời cảm ơn tri ân mà còn là cuộc báo cáo những kinh nghiệm xương máu của những thầy thuốc về từ vùng tâm dịch.

Nhất quán và thống nhất hành động

Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.
(PLVN) - Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Hoa hậu đẹp trong mắt ai?

 Hoa hậu H’Hen Niê : “ Tôi làm được, bạn cũng làm được”
(PLVN) - Mới đây, trước những phát ngôn gây sốc của TS Văn học Đoàn Hương về các cô hoa hậu chỉ để sang chảnh và lấy tỷ phú…, nhiều người cho rằng quan điểm đó cực đoan và lỗi thời. Trên thực tế, phần lớn các hoa hậu bước ra từ các cuộc thi lớn đều đã không ngừng hoàn thiện bản thân, hướng tới những vẻ đẹp còn mãi của tri thức và lòng nhân ái…

“Đau một lần rồi thôi”

Tp Hồ Chí Minh những ngày giãn cách xã hội.
(PLVN) - TP HCM đã thiệt hại quá nhiều vì đại dịch COVID-19, hơn 400 ngàn người nhiễm bệnh, 15,9 ngàn người qua đời, kinh tế ảnh hưởng nặng nề… Có thể nói đó là cuộc đại họa trăm năm có một.

Chủ động thích ứng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đó là quy định mới được Chính phủ ban hành.

Văn hóa “bồi dưỡng”

Một bộ phận cán bộ khi làm bất cứ việc gì cho người dân, bằng cách này hay cách khác đòi hỏi được “bồi dưỡng”.
(PLVN) - Mới đây, ở một xã thuộc huyện nghèo Hướng Hóa (Quảng Trị) khi thực hiện gói hỗ trợ nhằm phục hồi đất canh tác do bị lũ bồi đắp, các cán bộ thực hiện việc này yêu cầu bà con “tự nguyện bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận tiền.

Tự tin và bản lĩnh

 Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh nhưng phải tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế.
(PLVN) - Cách đây 2 ngày, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Lợi ích là thống nhất

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện bao giờ mở lại đường bay nội địa xem ra phức tạp hơn nhiều. Tính đến ngày 7/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh, thành được hỏi ý kiến. Còn 2 tỉnh “giữ quyền im lặng” là Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Ứng xử văn hóa trong đại dịch

Trong cơn đại dịch, nhiều hành vi biểu hiện tình người cao đẹp.
(PLVN) - Đơn cử như trong việc học trực tuyến thôi mà đã xuất hiện nhiều cách ứng xử buồn cười và buồn của cả người học và người dạy.

Mệnh lệnh giải ngân

 Chính phủ xác định: giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, đó là nhiệm vụ của những tháng cuối năm 2021.

Năng lực và năng lượng chuyển dịch

Đất nước đang chuẩn bị bước vào giai đoạn “bình thường mới”, khôi phục sản xuất những tháng cuối năm 2021.
(PLVN) - Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 với những biến chủng mới, lây lan nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đã tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế thế giới, khu vực trong đó có nước ta.

Bài học nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nói: “TP HCM khỏe thì cả nước vui”.
(PLVN) - Hôm nay (1/10), TP HCM bắt đầu bước vào thời kỳ nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Đừng mang suy nghĩ "què quặt" để suy diễn lệch lạc về test COVID-19!

Đồng Nai đang tổng xét nghiệm kháng nguyên nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng.
(PLVN) - Đồng Nai đang gồng mình chạy nước rút trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, với mục tiêu sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”. Tinh thần đoàn kết trên dưới đồng lòng chính là sức mạnh quyết định để chiến thắng dịch bệnh. Những người đi ngược lại điều này, sử dụng mạng xã hội để phát ngôn thô vụng, theo lối suy diễn chủ quan và gây hoang mang dư luận là rất đáng lên án, bác bỏ.

Cần xử nghiêm đối tượng xuyên tạc chủ trương

Thần tốc xét nghiệm nhằm bóc tách được nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng là giải pháp cấp bách đã được nhiều tỉnh, thành tiến hành trong thời điểm chuẩn bị mở cửa trở lại.
(PLVN) - Trong bối cảnh Đồng Nai đã từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội thì việc tổng xét nghiệm nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng sẽ phòng tránh được tình trạng bỏ sót dẫn đến nguy cơ phát sinh ổ dịch mới, phức tạp.