Câu chuyện môi trường

(PLVN) - Tổ chức Air Visual đưa thành phố Hà Nội vào Bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí (AQI) xấu nhất thế giới và xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới (chỉ số AQI luôn trên 200 - mức xấu). 
Câu chuyện môi trường ảnh minh họa

Điều đáng nói là chỉ mỗi câu chuyện này đã cho thấy cách xử lý với thông tin khá thiếu nhất quán. Thấy nhân dân lo lắng nên đã có sự phản ứng vụng về là “biện minh”. Mới đây nhất, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa chính thức lên tiếng về việc này.

Theo đó, tại Hà Nội, trong thời gian từ ngày 12/9 đến ngày 29/9, AQI liên tục có những ngày nồng độ bụi PM2.5 vượt ngưỡng cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết, các thông số khác (NO2, O3, CO, SO2) vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Đặc biệt, trong buổi sáng các ngày từ 25-30/9 ghi nhận một số trạm AQI giờ đã vượt ngưỡng 200, ở mức xấu. Đó là các trạm Hoàn Kiếm, Thành Công, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai, Sứ quán Mỹ và 556 Nguyễn Văn Cừ, tập trung vào khung giờ 0h-6h. Trong đó, từ 27-30/9 là những ngày có nhiều trạm và nhiều giờ AQI ở mức xấu nhất trong 2 tuần từ ngày 12-30/9.

Không nói thì ai cũng biết, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh – 2 đô thị lớn nhất nước ô nhiễm “toàn diện”: không khí, mặt nước, nước ngầm... Chỉ có điều về AQI, Tổng cục Môi trường nhấn mạnh “thời điểm giao mùa”.

Nếu như gia đình nào có con, cháu nhỏ không may bị sốt thời gian này, phải vào các bệnh viện trẻ em, nhất là Viện Nhi Trung ương mới thấy “hậu quả” ghê gớm như thế nào. Bình thường không dễ nhận ra.

Ô nhiễm (trong đó có ô nhiễm không khí) là cái “giá” của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa. Ở quốc gia nào trên thế giới cũng vậy, không riêng Việt Nam. Riêng Việt Nam, điều này nghiêm trọng hơn ở chỗ do phát triển thiếu quy hoạch và không có tầm nhìn. Cứ nhìn Hà Nội ở 2 điểm: một là, cứ “hở” ra đất là xây dựng chung cư để bán; hai là, nhiều tuyến đường dù mới vẫn chỉ khoảng 5 năm là phải xén dải phân cách. Thậm chí, cứ để ý các khu đô thị mới chưa mưa đã ngập cho thấy “tầm nhìn” của quy hoạch rất yếu kém.

Hà Nội phải làm gì? Nếu nhìn vào việc, từ năm 1954 đến nay diện tích mặt nước đã bị lấp gần 80%, các nhánh của sông Tô Lịch... đã bị “cống hóa”, nhà kính, nhà cao tầng và phương tiện giao thông cá nhân gia tăng chóng mặt thì ngay các chuyên gia đô thị nước ngoài cũng “bó tay”.

Khoản 1 Điều 4 Luật Bảo vệ môi trường 2014 cũng đã quy định rõ: “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân”.

Tuy nhiên, cách nào để huy động sự tham gia một cách tự giác và tích cực của xã hội chung tay giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí hiện nay, lại là điều không đơn giản. Bài học về ô nhiễm của Hà Nội và TP. HCM luôn có giá trị cảnh cáo các nhà quy hoạch đô thị mới. 

Từ Tâm
Cùng chuyên mục
Những sắc thái vô cảm

Những sắc thái vô cảm

(PLVN) - Vào tối Thứ bảy tuần trước, Sa Pa lạnh dưới âm độ, trong cái giá lạnh khủng khiếp đó vẫn có hàng chục đứa trẻ lẽo đẽo đeo bám khách du lịch bán hàng. 

Đọc thêm

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan: Bất thường những bút lục “siêu tốc”

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan:  Bất thường những bút lục “siêu tốc”
(PLVN) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tuấn Hải cho rằng: Trong hồ sơ vụ án này, có nhiều bút lục “lập siêu tốc” khi trong vòng có 5 phút mà hoàn tất các thao tác tố tụng như niêm phong đồ vật, tài liệu, lập biên bản, đọc cho mọi người cùng nghe, ký. Thậm chí, việc kiểm đếm 1000 viên ma túy với các thủ tục lập biên bản, đọc, ký, niêm phong cũng chỉ diễn ra trong có 5 phút. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬