Biết mình là ai

(PLVN) - Chỉ trong mấy ngày gần đây, liên tiếp xảy ra những sự việc gây nên sự đàm tiếu và phê phán của cộng đồng vì những lời nói, cử chỉ, hành vi phản cảm, xúc phạm người khác.
Biết mình là ai Ảnh minh họa

Gây ầm ĩ nhất là nữ chủ nhân cửa hàng giầy ở Hà Nội. Người này đã chửi bới, tát cô gái là nhân viên cũ của cửa hàng khi cô này đến đòi lương. Đáng nói là những lời nói của nữ chủ nhân cửa hàng giầy đối với cô gái tỏ một thái độ “mày phải biết tao là ai chứ” khi cho biết cả những người có cương vị xã hội còn không dám “ngang cơ” với bà. Ngoài ra còn đe dọa, gọi giang hồ chém cô gái. Những lời lẽ đó khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” phê phán khi xem đoạn video clip quay cảnh đó trên mạng.

Hoặc, việc một bác sĩ ở Thừa Thiên - Huế bị tố có hành vi sàm sỡ với một nữ điều dưỡng viên, bị cô gái phản ứng, ông này bị cho là đã đánh đập khiến cô phải nhập viện với nhiều thương tích. Quả là hành vi nhạo báng với chính nghề nghiệp của mình.

Một chủ quán phở tại Phú Quốc thì “đăng đàn” trên Facebook dạy dỗ và đe dọa những cộng tác viên, nhà báo hoạt động và tác nghiệp tại đây. Ông ta tự cho mình là người trí thức lên tiếng bảo vệ cho môi trường phát triển du lịch của hòn đảo xinh đẹp này.

Một tín hiệu tốt là ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng bảo vệ an ninh và trật tự xã hội vào cuộc giải quyết, làm sáng tỏ sự việc, xử phạt những người có hành vi phản cảm và lời nói lộng ngôn.

Gần đây, xã hội phải chứng kiến nhiều những hành vi trái tai, gai mắt, coi thường thuần phong, mỹ tục hoặc thiếu tôn trọng giá trị của văn hóa ứng xử. Thói thường, những người đó thường phô phang theo kiểu “mày có biết tao là ai không” để dằn mặt người đối diện.

Sẽ tốt hơn, nếu trong cách ứng xử với người khác luôn luôn xác định mình là ai để mà kiềm chế bản thân, không nên để người khác nhắc nhở ngược lại: “Anh phải biết mình là ai chứ!” sau khi đã nhận một bài học nhớ đời về những hành vi phản cảm mà chính mình đã gây ra.

Phaly
Loading...

Cùng chuyên mục

Không thể gian dối mãi

Không thể gian dối mãi

(PLVN) - Động thái mới nhất từ Sơn La: Phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử đã dừng lại sau phần xét hỏi và đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm xử lý vụ án, Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung bởi có dấu hiệu tội danh khác lộ diện tại phiên tòa này. Cụ thể, đó là tội đưa và nhận hối lộ.

Đọc thêm

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'
Một số đối tượng cơ hội chính trị cấu kết với đối tượng xấu lấy danh nghĩa “nhà dân chủ, yêu nước” đã viết bài đưa lên các trang mạng xã hội xuyên tạc sự thật, kêu gọi đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Thanh với lời lẽ bôi xấu, xúc phạm, gây tổn hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị hại, gây bức xúc trong dư luận...

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện
(PLVN) - Sáng 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, NSND Tự Long cùng các ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, MC Thành Trung, diễn viên Ngọc Quỳnh, Lương Thanh cùng Á hậu Ngọc Huyền; ca sĩ Thu Hằng, MC Hồng Ngọc đã tham gia giải chạy từ thiện 2019. 
Loading...

Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI
(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.
Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…