Từ chuyện sản xuất phim sex đến vụ lừa đảo chấn động của Alibaba: Không để tội phạm lộng hành

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với 6 đối tượng, trong đó có 5 người Trung Quốc với tội danh Giao cấu với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Nhóm người này đã dụ dỗ, lôi kéo những cô gái, trong đó có cả trẻ em, quan hệ tình dục, quay phim lại và đưa lên mạng, thu tiền của những người xem.

Việc khởi tố vụ án, điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can này đã giải tỏa bức xúc cùng với sự trông chờ của dư luận xã hội. Bởi, trước đó, các vụ vi phạm pháp luật Việt Nam rất nghiêm trọng như tổ chức đánh bạc, giết người, cướp của mà tội phạm sau đó được trao trả về Trung Quốc.

Mới đây, những vụ chuyên chở và sản xuất ma túy cực lớn do người Trung Quốc điều hành xảy ra trên lãnh thổ nước ta và bị Công an phát hiện, phá vỡ đường dây, bắt bọn tội phạm cũng cần phải nghiêm trị bằng pháp luật Việt Nam.

Trong những trường hợp này, khách thể bị xâm hại nặng nề nhất chính là hệ thống pháp luật Việt Nam và các cơ quan quản lý nhà nước, bảo vệ trật tự xã hội, sau đó và trực tiếp là những nạn nhân của ma túy, đánh bạc và mại dâm...Vụ án nói trên sẽ được đưa ra xét xử, dư luận hết sức hoan nghênh và chờ đợi việc trừng phạt của pháp luật Việt Nam đối với những kẻ lấy địa bàn nước ta làm địa điểm phạm tội.

Cùng thời điểm, việc khám xét, tạm giữ người và mở rộng điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Tập đoàn địa ốc Alibaba được dư luận quan tâm và ủng hộ, bởi đã chặn được “vòi con bạch tuộc đa cấp đất đai”. Nếu cơ quan bảo vệ không ra tay ngăn chặn thì con số 6.700 người bị lừa đảo và số tiền 2.500 tỷ đồng sẽ không dừng ở đó. Cho đến hôm nay, còn rất nhiều người là nạn nhân của vụ lừa đảo này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tố cáo Alibaba.

Đáng chú ý là tại thời điểm này, khi Alibaba lộ chân tướng và Công an mới vào cuộc thì nhiều người vẫn thắc mắc là khả năng các nạn nhân đòi lại được tiền khoảng bao nhiêu %. Dư luận cũng đòi hỏi phải làm sáng tỏ tại sao tập đoàn này lại hoạt động vi phạm trong thời gian dài như thế?

Việc ra tay kịp thời của cơ quan Công an gây sự chú ý của dư luận mới đây như vụ đánh sập đường dây sản xuất dầu D.O giả thu lợi bất chính hàng tỷ đồng do Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thực hiện hoặc việc Biên phòng Quảng Trị phá thành công đường dây ma túy, bắt giữ hai người Nigeria và 15 kg ma túy đá. Thực thi pháp luật trước hết là để bảo vệ cuộc sống nhân dân, những giá trị nhân phẩm con người, đảm bảo an ninh xã hội thì cần nhất là phải sớm chặn đứng tội phạm, không cho chúng đất sống.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Người đi bộ vi phạm giao thông sẽ bị xử lý thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Thực tế cho thấy, có nhiều người đi bộ bắt xe, tập thể dục trên làn đường khẩn cấp của đường cao tốc, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Vậy người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị xử lý thế nào?

Người lao động tự do xin xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội tại đâu?

Luật sư Tống Chí Cường.
(PLVN) - Bà Nguyễn Mừng (Hà Nội) hỏi: Hai vợ chồng tôi là lao động tự do, không có hợp đồng lao động, tổng thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng dưới 30 triệu đồng. Hiện vợ chồng tôi có nhu cầu mua nhà ở xã hội để ổn định cuộc sống. Xin hỏi, gia đình tôi cần đến cơ quan nào để xin xác nhận về điều kiện thu nhập?

Một bạn đọc phản ánh 'bị chậm bàn giao tài sản trúng đấu giá': Trả lời của Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc

Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan phản ánh của ông Đỗ Văn Hiếu (ngụ xã Liên Châu, huyện Yên Lạc) cho rằng có việc chậm bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá, đại diện Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, người phải thi hành án (THA) không tự nguyện thi hành, vụ việc phức tạp, Chi cục THADS huyện Yên Lạc đang phối hợp tuyên truyền, vận động, chuẩn bị cưỡng chế giao tài sản theo quy định.

Doanh nghiệp có được cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng bởi thiên tai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) -  Bạn Ngọc Minh (Lào Cai) hỏi: Doanh nghiệp của tôi đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai. Việc kinh doanh bị đình trệ, doanh thu giảm sút và doanh nghiệp không thể duy trì số lượng nhân sự như trước. Xin hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự với lý do thiên tai không? Nếu có, doanh nghiệp cần tuân thủ những điều kiện và thủ tục nào?

Văn hóa pháp lý từ vụ kiện tờ vé số

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Vụ án người mua vé số thắng kiện một Cty Xổ số tại miền Trung vừa khép lại là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh pháp luật, vai trò của cách ứng xử văn minh trong xã hội hiện đại…

Xây dựng Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A: Người dân mong được đền bù, hỗ trợ thỏa đáng hơn khi bị thu hồi đất

Dự án Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A đang được triển khai xây dựng nhưng chưa thực hiện xong việc đền bù, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất.
(PLVN) - Phản ánh về quá trình triển khai xây dựng Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), một số người dân có đất bị thu hồi bày tỏ quan điểm là rất ủng hộ việc xây dựng trường học để con em có chỗ học hành tử tế, nhưng băn khoăn về phương án bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất.

Tìm hiểu về những ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Trong số các loại hình doanh nghiệp tại nước ta, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là một loại hình doanh nghiệp (DN) khá quen thuộc và phổ biến. Đây không chỉ là loại hình doanh nghiệp có hình thức tổ chức đơn giản mà còn mang nhiều ưu điểm đặc biệt phù hợp với nền kinh tế của Việt Nam nên đã được các nhà đầu tư lựa chọn.