Trường chuyên nào ở Hà Nội có tỷ lệ chọi cao nhất?

(PLVN) - Trường THPT Chu Văn An đang có tỷ lệ thí sinh đăng ký cao gấp 6,9 lần số lượng chỉ tiêu và là mức độ cạnh tranh cao nhất trong số bốn trường chuyên của thành phố.
Trường chuyên nào ở Hà Nội có tỷ lệ chọi cao nhất? Hình minh họa.

Sở GD&ĐT Hà Nội có 4 trường có lớp chuyên là THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT chuyên Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây.

Bốn trường có chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 1.800 chỉ tiêu nhưng có tới hơn 8 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Số lượng đăng ký vào lớp 10 chuyên năm 2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội cho thấy, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất là 2606 em, tiếp đó là THPT Chu Văn An với 2406 em, THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam là 2322 em, THPT Tây Sơn là 803 em.

Tuy vậy, trường THPT Chu Văn An có tỷ lệ thí sinh đăng ký cao gấp 6,9 lần số lượng chỉ tiêu; trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có mức đăng ký 4,9 lần chỉ tiêu; trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam tỷ lệ 1 chọi 1/3,9 còn THPT Sơn Tây tỷ lệ chọi là 1 chọi 2,5. 

Để đăng ký dự tuyển, học sinh phải đạt điều kiện xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp cấp THCS đạt khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS đạt khá trở lên.

4 trường có lớp chuyên của Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thi vào ngày 17 và sáng 18/7.

Ngoài lựa chọn các trường chuyên của Sở, học sinh Hà Nội còn có cơ hội học các trường THPT chuyên của các trường Đại học, gồm: THPT chuyên Đại học Sư phạm, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Khoa học xã hội nhân văn.

Năm nay, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm nhận 4.860 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên trong  khi chỉ tiêu là 305. Trong 7 lớp chuyên, lớp tiếng Anh có tỷ lệ chọi cao nhất, 1/29,25, tức một học sinh phải cạnh tranh với gần 30 bạn khác để giành một suất vào trường, kế đó là chuyên Hóa và chuyên Ngữ văn với tỷ lệ xấp xỉ 1/19. Trường sẽ tổ chức thi trong 2 ngày 14 và 15/7.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ cũng có tỷ lệ chọi rất cao. Trường nhận được 3.962 hồ sơ đăng ký dự vào lớp 10 năm nay trong khi chỉ có 475 chỉ tiêu.

Với tổng chỉ tiêu ba hệ là 300, ngành tiếng Anh có tỉ lệ chọi 1/7,2. Tỉ lệ chọi của hai ngành Tiếng Nhật và Trung là 1/9,7. Tiếng Đức có tỉ  lệ chọi của học sinh là 1/7,5. Tiếng Hàn và tiếng Pháp có tỉ lệ chọi lần lượt là 1/11,6 và 1/10,2. Tiếng Nga tuyển ít học sinh nhất với 15 em, nhận được 167 hồ sơ, tỉ lệ chọi là 1/11,1. Trường sẽ tổ chức thi vào ngày 4/7, công bố kết quả vào ngày 19/7.

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm nay tuyển 450 học sinh các lớp: chuyên Toán, chuyên Tin học, chuyên Vật lý; chuyên Hóa học, chuyên Sinh học. Thời gian tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên dự kiến trong 2 ngày 12 và 13/7/2020. Mọi năm, tỉ lệ chọi của trường THPT Khoa học tự nhiên là 1/10.

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và nhân văn tuyển sinh 100 chỉ tiêu (trong đó 80 chỉ tiêu hệ chuyên, 20 chỉ tiêu hệ không chuyên chất lượng cao). Đây là năm đầu tiên trường tuyển sinh nên số lượng không nhiều. Trường tuyển sinh khóa lớp 10 với 3 lớp chuyên Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí. Thời gian tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và nhân văn dự kiến trong 2 ngày 12 và 13/7/2020.

B.Hà (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬