Kết thúc đợt 1 kì thi THPT 2020: Thí sinh tự tin vì đề bài không quá khó

(PLVN) - Chiều 10/8, trên 900 ngàn thí sinh tham dự kì thi THPT 2020 đã hoàn thành bài thi tiếng Anh, kết thúc kì thi THPT 2020. Đa số thí sinh vui vẻ và tự tin vì hoàn thành tốt các môn thi với đề bài được đánh giá không quá khó…
Kết thúc đợt 1 kì thi THPT 2020: Thí sinh tự tin vì đề bài không quá khó Thí sinh kết thúc đợt 1 kì thi THPT 2020

Đề thi có tính phân loại cao

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong hoàn cảnh khá đặc biệt, cả nước phải căng mình để đối phó với dịch Covid-19. Tại các điểm thi đều có sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng như dân quân, công an, không chỉ làm tốt công tác bảo vệ để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả, các đồng chí còn tích cực tham gia “tiếp sức mùa thi”, kịp thời hỗ trợ các thí sinh gặp khó khăn.

Ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Tại kì thi này, công tác phòng chống dịch được các địa phương rất chú trọng. Qua kiểm tra cho thấy nhiều địa phương còn có cách làm rất quyết liệt, kĩ lưỡng. Bên cạnh đó, vấn đề an ninh an toàn trật tự trường thi được bảo đảm, không có hiện tượng học sinh sử dụng phao thi. 

Ngoài ra, tâm lí của các thí sinh đều rất thoải mái, tự tin. Các địa điểm thi đã nỗ lực cố gắng để chuẩn bị môi trường thi an toàn. Đề thi cũng vừa sức thí sinh theo đúng định hướng của Bộ GD&ĐT bám sát đề tham khảo đã công bố trước đó. Đề thi được đánh giá vừa sức nhưng đồng thời có độ phân hóa phù hợp. Qua khảo sát nhanh thì học sinh khá hài lòng.

Đề thi không quá khó và có tính phân loại là nhận định của nhiều thí sinh dự thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý và Giáo dục Công dân). Đề thi được đánh giá không lắt léo, có khả năng phân hóa cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Thanh tra Bộ “cắm chốt” tại các điểm chấm thi

Sau khi thí sinh kết thúc bài thi vào chiều qua, các hội đồng thi trên cả nước sẽ tiến hành chấm thi. Để khắc phục những sự cố nếu có của việc chấm thi bằng máy,  theo ông Mai Văn Trinh, ngay sau khi thi xong, từ ngày 11/8, các đơn vị tiến hành tổng rà soát điều kiện để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc. Về phía Bộ GD&ĐT luôn có bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ kĩ thuật khi cần thiết.

Năm nay, quá trình chấm thi trắc nghiệm kế thừa hiệu quả của năm ngoái, sẽ quét theo từng túi bài thi. Với túi bài thi có tối đa 24 bài thi sẽ được quét. Như vậy, thời gian phát hiện bài thi này ở thời gian thực rất ngắn. Ngay sau đó các bài thi được quét xong sẽ niêm phong lại ngay. Trong toàn bộ quá trình có sự chứng kiến của thanh tra. Việc bảo vệ an ninh an toàn còn có lực lượng an ninh bên ngoài.

Một trong những nâng cấp của phần mềm năm nay là hỗ trợ việc phát hiện và sửa lỗi. Đây là bước bắt buộc trong quá trình xử lí bài thi trắc nghiệm trước khi chấm bằng máy.

Về mặt quản lí, Bộ đã yêu cầu các Hội đồng thi ngay trong ngày hôm nay sau khi thi xong phải cập nhật lên hệ thống quản lí thi tình trạng vắng thi của thí sinh. Đặc biệt với những thí sinh bị xử lí ở mức độ kỉ luật đình chỉ thi sẽ cập nhật lên hệ thống. Việc này liên quan đến việc thống kê điểm, đặc biệt là điểm 0 thời gian sau này.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay không có sự tham gia của cán bộ trường đại học vào công tác chấm thi, tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát năm nay vẫn được tiến hành với sự có mặt, “cắm chốt” của thanh tra của Bộ tại các điểm chấm thi. 

Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho biết: Bộ GD&ĐT đã thống nhất giao về cho địa phương tổ chức thành ban chấm thi trắc nghiệm và tự luận. Đối với ban chấm thi tự luận, bảo đảm mỗi một bài thi phải được hai cán bộ chấm thi ở hai tổ chấm khác nhau.

Khi thiết kế ban chấm thi, cần thành lập các tổ chấm thi và các tổ chấm độc lập. Theo đó, thực hiện chấm kiểm tra 5% số lượng bài thi chấm tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần chấm thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai theo tiến độ chấm thi và theo chỉ đạo của Trưởng ban Chấm thi tự luận. 

Đối với chấm trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT yêu cầu ban hành tiêu chuẩn về các thiết bị rất rõ ràng. Cụ thể về giấy, phần mềm máy tính chấm trắc nghiệm... Đồng thời, yêu cầu tất cả các điểm chấm thi trắc nghiệm là phải chấm thử một số bài, thấy bảo đảm an toàn rồi mới chấm chính thức, tránh để những trường hợp bất thường có thể xảy ra. 

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬