Hơn 60 trường THPT ở Hà Nội lấy điểm chuẩn từ 40 trở lên

(PLO) - Mặc dù kết quả thi của học sinh (HS) ở từng trường tại các địa bàn khác nhau, song có thể thấy điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của các trường THPT công lập Hà Nội đang có xu hướng nâng cao chất lượng đầu vào...
Hơn 60 trường THPT ở Hà Nội lấy điểm chuẩn từ 40 trở lên Học sinh thi lớp 10 năm học 2016-2017.

Trong số 106 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017, có 61 trường có điểm chuẩn trúng tuyển ở mức từ 40,0 điểm trở lên, chiếm tỷ lệ 58%, nhỉnh hơn 3% so với hai năm trước đây. Theo dõi bảng điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập trong ba năm học liên tục gần đây của Hà Nội, thấy rõ sự tiến bộ của nhóm các trường THPT công lập ở tốp dưới về mức điểm chuẩn. 

Nếu như ở năm học 2014-2015, Hà Nội có 15 trường THPT công lập có điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 ở mức dưới 30 điểm, thì con số này ở năm học tiếp theo là 11 trường, đến năm học 2016-2017 này là 10 trường.

Một số trường có bước chuyển khá rõ về mức điểm đầu vào, điển hình như Trường THPT Bắc Lương Sơn trong ba năm 2014-2015-2016 có các mức điểm chuẩn tương ứng lần lượt là 22,0 điểm - 27,0 điểm - 30,0 điểm; Trường THPT Mỹ Đức C: 23,0 - 24,0 - 25,0; Trường THPT Tô Hiệu - Thường Tín: 31,5 - 34,0 - 35,5; Trường THPT Nguyễn Trãi - Thường Tín: 32,0 - 35,5 - 38,5; Trường THPT Chúc Động 33,0 - 34,5 - 36,0...

Số trường ở mức điểm chuẩn "đội sổ" năm nay chỉ còn lại 2 trường và vẫn chưa dịch chuyển khỏi con số 22 điểm. 

Đây là một thách thức không nhỏ đối với chính các nhà trường và những người quản lý ngành.

Học sinh thi vào lớp 10 năm nay.

Trao đổi với PV về công tác tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: Về cơ bản công tác tuyển sinh lớp 10 THPT đã đạt mục tiêu đề ra là bảo đảm quyền lợi học tập cho mọi HS; cách thức phân tuyến tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh giao cho các trường được đánh giá phù hợp. Báo cáo của các nhà trường khẳng định, đến nay đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao theo đúng quy định, chưa nơi nào để xảy ra khiếu nại về điểm xét tuyển.

Trong khâu xét tuyển năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã điều chỉnh thời gian nhận hồ sơ trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên trực thuộc Sở GD-ĐT trùng với thời gian nhận hồ sơ của khối THPT chuyên thuộc các trường đại học trên địa bàn thành phố. Cách thức này giảm đáng kể số lượng hồ sơ ảo, giúp việc tuyển sinh của các trường nhanh gọn, ổn định hơn, hạn chế tối đa tình trạng HS rút hồ sơ chỗ này, nhập hồ sơ chỗ kia, kéo theo những xáo trộn trong tuyển sinh của các trường liên quan.

Thời điểm này, hơn 200 trường THPT công lập, THPT ngoài công lập và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ của HS trúng tuyển lớp 10 vào trường. Toàn thành phố có hơn 75.000 HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10, giảm gần 5 nghìn em so với năm học trước. Cùng với sự đầu tư phát triển về mạng lưới trường, lớp học, đây là thuận lợi cơ bản để Hà Nội kiên trì trên lộ trình giảm sĩ số HS/lớp để đạt mức 40 HS/lớp, tạo thuận lợi nhất cho HS trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cấp THPT.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở
(PLVN) -Đây là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.
Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

(PLVN) - Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin
(PLVN) - Nhà tương lai học người Mỹ Peter Schwartz cảnh báo rằng thế giới có thể rơi vào một cuộc Đại suy thoái mới trong tình huống xấu nhất về virus corona. Chuyên gia lưu ý rằng điều quan trọng là tìm ra vắc-xin ngừa căn bệnh truyền nhiễm này, nếu không chúng ta sẽ phải sống trong một "thế giới đại dịch".

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ
(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Chí Linh đã thông qua đề án nhân sự và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Chí Linh khóa XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Hoàng Quốc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXII tái cử chức danh Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXIII.

Luật đỡ Lệ

Luật đỡ Lệ
(PLVN) - Theo giới quan sát, với phát ngôn của vua Bỉ Philippe xin lỗi chính thức về việc thực dân Bỉ đã làm thuở trước ở châu Phi, nhân vụ việc người da màu bị sát hại ở Mỹ, lệ đã làm cho việc vận dụng luật trở nên linh hoạt và sát thực tế hơn. Ở đây, lệ đỡ cho luật chứ không hề lấn lướt luật. 
Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

(PLVN) - Triều Tiên nhắc lại hôm nay (7/7) rằng họ không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ trước khi phái viên hạt nhân hàng đầu của Washington chuẩn bị tới Seoul (Hàn Quốc) để thảo luận về cách phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬