Dự án Luật thủy sản (sửa đổi) Hạn chế đánh bắt để tránh tận diệt nguồn cá

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH Võ Trọng Việt cho ý kiến tại phiên họp.
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH Võ Trọng Việt cho ý kiến tại phiên họp.
(PLO) - Cho ý kiến tại phiên họp về Dự án Luật Thủy sản (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng qua (21/1), các đại biểu cho rằng tài nguyên thủy sản không phải là vô tận, cần có quy định hạn chế đánh bắt vào mùa cá sinh sản để tránh tận diệt nguồn cá…

Cần quy định hạn chế đánh bắt vào mùa cá sinh sản 

Tại phiên họp, cho ý kiến với tư cách là khách mời, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - trăn trở về tình trạng suy giảm thủy sản rất nghiêm trọng hiện nay và đề nghị Luật lần này cần có những điều quy định cụ thể về quản lý nhà nước, nêu rõ mùa nào cấm đánh bắt, đặc biệt vào mùa cá sinh sản hoặc những khu vực ven bờ, khu vực bảo tồn... “Cần phải cấp hạn ngạch đánh bắt, tránh tình trạng đánh bao nhiêu cũng được” – ông nói thêm.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội (QH) Võ Trọng Việt cho rằng các quy định cấm trong luật còn quá chung chung, chưa có gì rõ ràng. “Ở nước khác, mùa cá sinh sản đều cấm đánh bắt, họ cũng quy định rõ loại cá nào thì được đánh, vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Nhưng ở ta không cấm rõ ràng, cái cơ bản không có, mùa cá sinh sản ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt hết nên mới dẫn đến câu chuyện tận diệt” - ông Việt nói.

Còn Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị cần làm rõ các hành vi bị cấm. “Việc đưa tạp chất vào nuôi trồng cần xử lý nghiêm. Thế hành vi đưa hóa chất độc hại xuống sông, xuống biển có bị cấm không? Ngay cả việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn thủy sản nằm trong các loại cấm thì cũng phải quy định vào luật” - ông Lưu đề nghị. Cũng theo ông Lưu, Dự thảo Luật mới chỉ đưa ra điều cấm đối với người dân còn đối với lực lượng quản lý cũng chưa được nêu. Theo ông, các lực lượng này có hành vi bao che, cản trở, nhũng nhiễu ngư dân, người dân cũng cần quy định rõ.

Hơn 177.000 người tử vong vì tai nạn, sự cố

Tại phiên họp buổi chiều, UBTVQH nhất trí với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng – An ninh của QH, theo đó đồng ý với Chính phủ về việc ban hành Nghị định quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhằm sớm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong công tác cứu nạn, cứu hộ hiện nay. 

Tuy nhiên, UBTVQH đề nghị Ban soạn thảo rà soát lại các quy định trong dự thảo Nghị định để tránh khả năng chồng chéo chức năng nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn và không chồng chéo, trùng dẫm với các lực lượng khác. Một số ý kiến cũng đề nghị bên cạnh việc phân công, phân cấp hoạt động trong các tình huống cứu hộ, cứu nạn cũng cần quy định rõ về sự phối hợp của các cơ quan trong hoạt động PCCC để đảm bảo hiệu quả của hoạt động này. 

Trình bày Tờ trình của Chính phủ tại phiên họp, Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an – cho biết, theo số liệu thống kê của các bộ, ngành, từ năm 2001 đến hết năm 2015, trên cả nước đã xảy ra 444.311 vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và nhiều sự cố khác, làm chết 177.587 người, bị thương 343.340 người. Các vụ việc nêu trên chủ yếu là các sự cố, tai nạn diễn ra trên đất liền có tính đột xuất và chưa tới mức “thảm họa”, thiên tai lớn, thuộc trách nhiệm cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC, chưa cần thiết huy động lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ lớn theo sự điều phối của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn. 

Để tạo cơ sở pháp lý trong tổ chức, hoạt động của lực lượng PCCC, đồng thời bảo đảm sự chỉ đạo tập trung, thống nhất, tạo chuyển biến tích cực trong công tác cứu nạn, cứu hộ, ngày 15/10/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC quy định về nguyên tắc, các tình huống cơ bản trong cứu nạn, cứu hộ; lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ; cơ chế phối hợp giữa các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm điều kiện cho hoạt động cứu nạn, cứu hộ. 

Qua 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg, lực lượng PCCC mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát PCCC cháy đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ đối với nhiều sự cố, tai nạn xảy ra trong đời sống hàng ngày, được nhân dân tin tưởng, đánh giá cao. Tuy nhiên, văn bản pháp lý cao nhất quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC mới là Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nên hiệu lực pháp lý thấp và còn một số bất cập khác. 

Đọc thêm

Sự việc liên quan khu đất tại phường Hải Ninh (TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa): Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định thuộc thẩm quyền tòa án giải quyết

Một phần khu đất trong sự việc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Lê Đình Trung cho rằng bố mẹ ông có diện tích đất 522m2 tại tổ dân phố Bắc Thành, phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; được UBND phường đo đạc, cắm mốc theo biên bản phân chia tài sản.

Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị xử lý người đăng tải thông tin nhằm câu view

Sự việc xảy ra từ năm 2018 và đã được giải quyết nhưng đến nay một tài khoản facebook vẫn đăng tải nhằm câu view. (Ảnh chụp màn hình)
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội facebook có đăng tải một số video với nội dung “trắng trợn quá...” thu hút hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ không tốt có liên quan đến Bệnh viện Nhân dân 115. Ban Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý người đăng tải thông tin sai sự thật, nhằm câu view, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bệnh viện và các bác sĩ.

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf
(PLVN) - Ngày 19/7, Thẩm phán TAND TP Thủ Đức, TP HCM đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình vi phạm tại dự án tòa nhà CLB Golf Đà Lạt (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) của Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL. Cùng ngày, TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên được cơ quan này ban hành 2 ngày trước đó.

Bị phạt nếu không nộp lại Căn cước công dân cũ khi làm thẻ Căn cước?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hiện chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với trường hợp không nộp lại căn cước công dân, song theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi không nộp lại thẻ căn cước công dân khi làm thẻ căn cước có thể sẽ bị xử phạt do không thực hiện đúng quy định...

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bạn đọc hỏi: Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

(PLVN) - Toà nhà câu lạc bộ (CLB) golf ở Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài sản tranh chấp trong một án kinh doanh thương mại, đã bị TAND TP Thủ Đức (TP HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nhà chức trách địa phương chưa thể cưỡng chế, xử lý vi phạm về xây dựng.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Thanh tra tỉnh Tây Ninh mời doanh nghiệp đối thoại

Trụ sở Thanh tra tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Sau khi nhận được KLTT, phía DN đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Tây Ninh và Thanh tra tỉnh. Hôm qua (16/7), Thanh tra tỉnh, Cục Thuế và đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh đã có buổi đối thoại xung quanh KLTT trên.

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù
(PLVN) - Chính quyền phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm tại dự án toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt, dự kiến hơn 32,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án không đồng ý, cho rằng mức chi phí này là cao.