Dự án Tisco giai đoạn 2: Rơi vào thảm trạng “rùa bò” do không lượng sức mình

(PLO) - Dự án mở rộng sản xuất (giai đoạn 2) của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) được phê duyệt, khởi công từ năm 2007. Đây là dự án nhóm A với ưu đãi đặc thù về nguồn vốn. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn rơi vào thảm trạng thi công theo kiểu “rùa bò”…
Dự án Tisco giai đoạn 2: Rơi vào thảm trạng “rùa bò” do không lượng sức mình Nhiều hạng mục của Dự án của Tisco giai đoạn 2 còn dang dở
Ngổn ngang đại công trường
Dự án mở rộng sản xuất (giai đoạn 2) của Công ty (Cty) Cổ phần Gang thép Thái Nguyên được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tại Văn bản số 342/TTg – CN ngày 1/4/2005. Trên cơ sở này, ngày 5/10/2005 Hội đồng quản trị Tổng Cty Thép Việt Nam có Quyết định số 684/QĐ – ĐT phê duyệt Hồ sơ Báo cáo đầu tư Dự án. Theo đó, Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 3,8 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn tự có 375 tỷ (chiếm 10%), vốn vay từ nguồn tín dụng ưu đãi nhà nước 1.605 tỷ (chiếm 42%), vốn vay thương mại 1.863 tỷ (chiếm 48%).
Dự án này do Tổng thầu là Tập đoàn Xây lắp Luyện kim Trung Quốc (gọi tắt là MCC), chủ đầu tư là Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên và Nhà thầu phụ là Tổng Cty Lắp máy Việt Nam (LILAMA). Dự án được động thổ, khởi công ngày 29/9/2007,  và dự kiến nghiệm thu và chạy thử vào năm 2011. Thế nhưng, đến nay đại công trường được ưu ái này vẫn ngổn ngang…
Tổng mức đầu tư tăng vọt không đủ “đẩy” tiến độ
Chủ đầu tư cho rằng, có những nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến việc triển khai dự án đã và đang gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc, dẫn đến việc chậm tiến độ.
Về khách quan, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới thời kỳ 2007 – 2009 kéo dài nên vấn đề tài chính cho đầu tư được cân nhắc lại. Ngày 16/11/2009, Hội đồng quản trị Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên phải ra Quyết định số 66/QĐ – HĐQT phê duyệt điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư và kế hoạch đấu thầu chính của dự án.
Mặt khác, căn cứ vào chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 900/BXD – KTXD ngày 1/6/2012, ngày 17/8/2012 Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên có Công văn số 759/GTTN – KTTC đề nghị xin ý kiến chấp thuận phê duyệt điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư dự án hơn 8.104 tỷ đồng. Công văn này cho thấy, đến thời điểm 30/6/2012, nghĩa là chỉ sau gần 3 năm đi vào thực tế xây dựng, số tiền đầu tư cho dự án tăng vọt, nhưng vẫn không cứu được sự chậm trễ của đại công trường. 
Do quá sức?
Ngoài những nguyên nhân khách quan như khủng hoảng kinh tế dẫn đến “đội giá” nguyên vật liệu và nhân công, còn một lý do nữa không kém phần quan trọng, đó chính là việc chủ đầu tư “không lường được sức mình” cũng như khả năng của đối tác. 
Như trên đã nói, vì đây là dự án thuộc nhóm A của Chính phủ nên ngoài việc được Chính phủ đặt niềm tin thì Dự án Tisco giai đoạn 2 còn được ưu đãi, tạo điều kiện vay vốn từ các ngân hàng. Như vậy, tài chính với dự án này không phải là thuận lợi nhưng cũng không đến mức ngặt nghèo.
Tại sao Dự án vẫn chậm tiến độ? Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân chủ quan là do Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên không lượng được sức mình. Để tháo gỡ khó khăn về hạng mục xây dựng và cứu lấy sự chậm trễ về tiến độ của Dự án Tisco giai đoạn 2, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo cho phép tách riêng Phần C (xây dựng và lắp đặt của Hợp đồng EPC số 01). Tổng Cty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) đã được giao thực hiện phần này. Vì việc lựa chọn này nên đến ngày 30/9/2012, dự án mới được tái khởi động và chính thức bắt đầu tiến hành thi công xây dựng. 
Tuy nhiên, sau một thời gian VINAINCON thực hiện, dự án vẫn chậm trễ. Do nhà thầu VINAINCON không đảm bảo tiến độ nên dưới sự rà soát, lựa chọn có sự giúp sức của Tổng Cty Thép Việt Nam, Bộ Công Thương, “cực chẳng đã”, Chủ đầu tư  phải mời thêm các nhà thầu khác vào thi công mà lực lượng chủ yếu là LILAMA. 
Như vậy, đến nay VINAINCON và 9 nhà thầu khác đã phải “dứt áo” ra đi, để lại Dự án Tisco giai đoạn 2 với những công trình dở dang mà khắc phục và thi công tiếp là bài toán không dễ cho chủ đầu tư và các nhà thầu còn lại…
Lê Trọng Hùng
Cùng chuyên mục
Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

(PLVN) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 12/1/2021, tại TP. Long Xuyên - An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức “Lễ công bố hoàn thành Nhà máy ĐMT Sao Mai - An Giang” thay cho sự kiện “Khánh thành” truyền thống để phòng ngừa Covid-19. Với cách thực hiện linh hoạt, hiệu quả đạt mục tiêu kép vừa hưởng ứng tốt công tác chống dịch, đồng thời vừa báo công thành quả tăng trưởng doanh thu thêm 1.000 tỷ đồng/năm từ ĐMT trong năm sóng gió 2020.

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬