Lộ diện doanh nghiệp kinh doanh vàng trái phép, lừa đảo khách hàng

Trụ sở chính của Cty HGI
Trụ sở chính của Cty HGI
(PLO) - Anh Lê Văn Hưng (thường trú tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) có đơn gửi Báo PLVN tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thương mại điện tử của Cty Cổ phần Đầu tư Tài chính Hà Nội Vàng (HGI) có trụ sở tại tầng 3, 4 tòa nhà Artex, 172 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội….
Thực chất đây là một sàn vàng hoạt động bất hợp pháp vì theo Thông tư 01/2010 do Ngân hàng Nhà nước ban hành, việc kinh doanh vàng tài khoản bị cấm giao dịch.
Trong đơn tố cáo, anh Hưng cho biết:  “Từ năm 2011 đến nay, tôi ký hợp đồng tư vấn, môi giới, đầu tư tài chính để giao dịch các cặp ngoại tệ, vàng bạc, dầu (Crudeoil) do Cty HGI cung cấp hàng hóa, mã, giá và phần mềm giao dịch với hình thức nộp tiền, chuyển tiền vào tài khoản của Cty và các tổng giám đốc Cty. Sau đó, Cty cung cấp cho tôi một hoặc một số tài khoản để giao dịch các sản phẩm nói trên. Từ khi ký hợp đồng, tôi đã nhiều lần chuyển tiền để giao dịch với sự tư vấn của Cty. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch tôi luôn bị thua lỗ. Tôi cho rằng sự thua lỗ này do mình không nắm bắt xu hướng thị trường, nhưng sự việc xảy ra trong phiên giao dịch ngày 18, 19 tháng 8/2014 đối với tài khoản số 123408 với mã giao dịch Crudeoil thì tôi phát hiện ra sự lừa đảo của Cty HGI”.
Anh Hưng cho biết thêm về hình thức lừa đảo rằng: “Trong phiên giao dịch ngày 18,19 tháng 8/2014, tôi đã đặt lệnh bán (sell) mặt hàng Crudeoil từ lúc 0 giờ 30 phút đến 5 giờ 12 phút (giờ Việt Nam), với mức giá 96.35 đến mức giá 95.54. Khi mức giá biến động rơi về vùng 93.98 và 94.00 trên phần mềm hiển thị kết quả giao dịch của  tôi đạt số lợi nhuận là 851.470.852 đồng. Tuy nhiên, Cty HGI đã trắng trợn ngắt kết nối đường truyền, ngăn cản tôi truy cập, quản lý tài khoản của mình trong khoảng thời gian từ 5 giờ 15 đến 8 giờ 15 phút sáng (ngày 19/8/2014) để Cty xóa toàn bộ kết quả giao dịch cũng như mức giá giao dịch tại thời điểm đó. Những kết quả giao dịch tại thời điểm đó tôi đã lưu lại trên máy tính của mình và có sự chứng kiến của nhiều người”.
Hợp đồng giữa anh Hưng và Cty HGI
 Hợp đồng giữa anh Hưng và Cty HGI
Sau khi sự việc xảy ra, anh Hưng nhiều lần liên lạc đề nghị giải quyết nhưng Cty luôn từ chối và không công nhận kết quả giao dịch đó. Phóng viên đã đến Cty đề nghị được làm việc và lắng nghe quan điểm của Cty nhưng nhận được thông tin là “đã kín lịch làm việc,  hẹn hôm khác”; tới bây giờ phóng viên không nhận được thông tin mời tới làm việc.
Trao đổi với  TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng, ông cho biết:  “Hiện các doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại không được phép kinh doanh vàng mà họ chỉ được phép giữ hộ vàng. Ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất cung cấp vàng theo hình thức đấu thầu, nên các hoạt động kinh doanh vàng của các sàn vàng, giao dịch trên mạng điện tử đều bất hợp pháp. Những sàn vàng điện tử đang hoạt động bất hợp pháp đã lợi dụng lòng tham của người chơi, như khi người chơi nộp vào tài khoản một số tiền nhỏ, nhưng họ cho người chơi mua bán với số tiền rất lớn, có thể lên tới vài trăm phần trăm số tiền mình đặt cọc. Ban đầu họ sẽ cho khách hàng thắng vài phiên để đánh vào tâm lý hiếu thắng, lòng tham của khách hàng, nhưng sau đó khi khách hàng thắng lớn họ sẽ dùng thủ thuật của công nghệ xóa đi kết quả thắng. 
Các mức giá đều do chủ sàn vàng đưa ra (bằng thủ thuật công nghệ do chủ sàn vàng nắm phần mềm) cho dù họ cho khách hàng tham chiếu với giá vàng của thế giới. Nhưng trong sự biến động của thị trường thì chỉ 1 giây là đã thay đổi quá nhiều. Hầu hết người tham gia giao dịch trên sàn vàng đều lỗ. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra những vi phạm của các sàn vàng, đây không còn là vấn đề xử lý hành chính nữa mà nó còn liên quan đến hình sự”. 

Tin cùng chuyên mục

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

(PLVN) -  Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Đọc thêm

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

Chống thừa cân béo phì - Các nước khác làm gì?

Việc áp dụng thuế TTĐB lên đồ uống có đường không phải là biện pháp hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ thừa cân và béo phì.
(PLVN) - Nhiều quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách này vẫn còn gây tranh cãi.

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.