Doanh nghiệp bội tín, chính chuyền thờ ơ?

(PLO) - Trong quá trình thi công đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây do Công ty POSCO.E&C đảm nhiệm đã gây lún nứt nhà dân hai bên đường nhưng nhà thầu này thản nhiên phớt lờ…
Doanh nghiệp bội tín, chính chuyền thờ ơ? ảnh 1
Tường nhà bà Hồ Thị Hai nứt chân đều khắp
Nhà lún nứt, nhà thầu chối trách nhiệm
Năm 2013, khi POSCO thi công quốc lộ 51B, cầu vượt và đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây thì đồng loạt hàng trăm căn nhà hai bên đường ở khu vực Cầu Xéo (thị trấn Long Thành, Đồng Nai) xuất hiện lún nền, nứt tường. Người dân thông báo đến chính quyền địa phương và đơn vị chịu trách nhiệm chính là Cty POSCO.E&C. 
Sau đó, POSCO.E&C thuê Cty CP Giám định Năng lượng Việt Nam (EIC) cùng đại diện UBND thị trấn (TT). Long Thành, các hộ dân bị ảnh hưởng khảo sát và lập biên bản giám định hiện trường để có căn cứ khắc phục và chi phí sửa chữa, bồi thường. Biên bản giám định lập ngày 16/07/2013 phân tích nguyên nhân gây lún sụt, xác định phạm vi bị ảnh hưởng và lập dự toán sửa chữa.
Tuy nhiên, sau khi giám định POSCO.E&C không công bố kết quả mà chỉ hỗ trợ 2 – 5 triệu đồng cho một số hộ dân bị thiệt hại. Theo “Danh sách các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh  – Long Thành – Dầu Giây” do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai lập ngày 02/12/2013, có 117 hộ dân bị ảnh hưởng, nhưng POSSCO.E&C chỉ đồng ý hỗ trợ cho vài chục hộ. 
Một số hộ dân với tâm lý “vớt vát” đã nhận tiền, số đông còn lại không đồng tình. Những người dân không đồng tình đến nay vẫn sống trong lo âu, không biết nhà sập lúc nào, như nhà của bà Hồ Thị Hai, là mẹ liệt sĩ  tường bị nứt, nền bị sụt lún, cửa chính đóng – mở khó khăn. Những người dân đã nhận hỗ trợ với mức bèo bọt của POSCO.E&C cảm thấy bức xúc sau khi tiếp cận được nội dung kết quả kiểm định của EIC, theo đó, mức bồi thường đưa ra cao hơn rất nhiều lần so với mức POSCO.E&C đã hỗ trợ họ.
Chính quyền bảo dân ra tòa
Sau những lần khiếu nại quyết liệt, ngày 18/04/2014 UBND TT  Long Thành tổ chức đối thoại giữa POSCO.E&C và 7 hộ dân trong số các hộ dân gửi đơn yêu cầu, có sự tham dự của Ban quản lý dự án đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây (EPMU HLD) và lãnh đạo UBND huyện Long Thành. Tại đây, đại diện POSCO.E&C và EPMU HLD không công nhận sự tồn tại của các hồ sơ liên quan đến bản dự toán của EIC, thậm chí còn đề nghị xem xét trách nhiệm của cá nhân hoặc tổ chức phát tán tài liệu trên. 
Đại diện UBND huyện Long Thành đề nghị POSCO E&C và EPMU HLD xem lại quyển dự toán từ đâu mà có, ai thuê thực hiện, cần làm rõ cho các hộ dân hiểu; còn theo UBND TT.Long Thành thì “các hộ dân có quyền khởi kiện nếu không đồng tình với POSCO.E&C”.
Luật sư Đào Kim Lân, Cty Luật TNHH An Thuận Phát (TP.Hồ Chí Minh) phân tích về vai trò của UBND TT. Long Thành: “Tại sao chỉ mời 7 hộ dân trong số hàng trăm hộ có đơn yêu cầu xem xét? Đặc biệt, thành phần tham dự lại không có mặt Cty EIC, trong khi đơn vị này là một trong các đơn vị liên quan trực tiếp đến bản dự toán (cùng với UBND TT. Long Thành và POSCO.E&C). Liệu có vấn đề gian dối trong các bản dự toán hay có ai đó muốn ém nhẹm các chứng cứ pháp lý làm cơ sở cho việc bồi thường?”.
Luật sư Lân phân tích thêm, khởi kiện là một biện pháp cuối cùng vì với hàng trăm vụ kiện dân sự, chắc chắn sẽ phát sinh tốn kém về chi phí cũng như thời gian cho Nhà nước và người dân, trong khi cơ sở để giải quyết vẫn là kết quả giám định thiệt hại. Trường hợp này chỉ cần yêu cầu một đơn vị giám định khác (hoặc xác định lại kết quả giám định của EIC), từ đó tổ chức cho các bên ngồi lại thương lượng để giải quyết.
Mấu chốt là tính hợp pháp của các bản dự toán do EIC lập, UBND huyện Long Thành đã có chỉ đạo làm rõ nhưng đến nay các bên hữu trách vẫn phớt lờ, bỏ mặc người dân bị ảnh hưởng sống trong lo lắng, bức xúc.
Võ Anh Tuấn
Cùng chuyên mục
Ngày hội “Ngại gì thử thách” đem đến sân chơi để các bé có những trải nghiệm thú vị và nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ, ý chí không bỏ cuộc trong hành trình lớn khôn.

Những “trái ngọt” của Cô Gái Hà Lan trên hành trình hiện thức hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”

(PLVN) - Từ khi khởi động vào 2020 đến nay, chặng đường đầu tiên “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” của Cô Gái Hà Lan đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, khi đã từng bước hiện thực hóa mục tiêu giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Đọc thêm

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week
(PLVN) - Thảm đỏ đêm bế mạc Vietnam International Fashion Week - Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022 - đã đi đến ngày bế mạc quy tụ nhiều tên tuổi đình đám. Đáng chú ý hơn cả chính là sự xuất hiện của doanh nhân Thuỷ Tiên và “rich kid” Tiên Nguyễn - ái nữ của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đã lấn át cả dàn hoa hậu, người đẹp ngay tại thảm đỏ.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.