Dân quây nhà máy cồn lớn nhất nước đòi nợ

(PLO) - Nhiều ngày nay, hàng chục người dân ở Kon Tum vượt hàng trăm ki-lô-mét đến dựng lều trước trụ sở Nhà máy cồn Ethanol lớn nhất nước ở xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam để đòi nợ tiền mua sắn lên đến gần 30 tỷ đồng. 
Dân quây nhà máy cồn lớn nhất nước đòi nợ Rất nhiều người dân ở tỉnh Kon Tum đã dựng lều trước cổng nhà máy suốt 5 ngày nay để gây sức ép đòi nợ
Bồng con đi đòi nợ
Sáng 26/1, trước trụ sở Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (thuộc Cty cổ phần (CP) Đồng Xanh, đóng tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc), chứng kiến gần 40 người dân tỉnh Kon Tum đang “bám trụ” trước cổng nhà máy này để đòi nợ, trong đó có người bồng con nhỏ dựng lều đòi nợ trong tiết trời lạnh giá khiến chúng tôi không khỏi xót xa.
Nhiều ngày nay ăn ngủ trong căn lều nhỏ trước cổng nhà máy để đòi hơn 6 tỷ đồng tiền bán sắn cho Cty CP Đồng Xanh, bà Phạm Thị Ngọc Thanh (60 tuổi, quê ở Kon Tum) bức xúc: “Đây là đợt thứ 3 chúng tôi bỏ nhà bỏ cửa, bỏ công việc, kéo xuống đây để đòi nợ nhưng vẫn không được trả. Đã có lần chúng tôi kéo lên trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để cầu cứu nhưng vẫn không được. Cty này mua sắn của tôi hơn 6 tỷ đồng từ năm 2011 đến nay vẫn không chịu trả. Tết gần đến rồi mà gia đình không có tiền mua sắm gì hết, bao nhiêu tài sản, công sức của gia đình bị Cty quỵt luôn”.
Theo các chủ nợ, nghe tin nhà máy này đã được bán và nhận được tiền đặt cọc, nên họ tiếp tục về gây sức ép đòi nợ. Trong buổi làm việc giữa các bên với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam, Cty cam kết trả 100% số nợ gốc cho tất cả 24 hộ dân với số tiền 26 tỷ đồng, nhưng phải chia thành 2 đợt. Đợt thứ nhất sẽ trả 50% trước ngày 31/3/2015; 50% còn lại sẽ được trả trước ngày 31/3/2016. 
Sau buổi làm việc, vẫn còn 9 hộ dân không đồng ý với tiến độ thanh toán của Cty nên tiếp tục dựng lều trước cổng nhà máy để gây sức ép. “Chúng tôi yêu cầu nhà máy phải trả 50% số nợ trước Tết Nguyên đán và 50% còn lại sẽ trả trước ngày 31/3/2015. Hơn 3 năm đi đòi nợ, cty hứa hết lần này đến lần khác, chúng tôi đã quá mệt mỏi rồi. Nếu Cty vẫn không đồng ý thì chúng tôi sẽ dựng lều ở đây cho đến Tết” - bà Cao Thị Long (61 tuổi, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) nói và cho biết nhà máy này đang nợ của bà hơn 1 tỷ đồng tiền thu mua sắn.
Biên bản làm việc giữa
Công ty Cổ phần Đồng Xuân  với 9 hộ dân 
Quyết cắm trại đòi nợ 
trước Tết
Cũng theo bà Thanh, 9 hộ dân này đều là thương lái, thu mua sắn của người dân sau đó nhập lại cho Cty. “Chúng tôi thu mua sắn của người dân rồi bán lại cho Cty, định sau khi nhận tiền sẽ trả cho họ nhưng đến nay vẫn chưa có nên chúng tôi cũng đang nợ của người dân trồng sắn với số tiền rất lớn” - bà Thanh nói và cho hay, hầu hết những người dân này đều là đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn. 
Hậu quả của việc Cty CP Đồng Xuân nợ kéo dài như vậy đã làm cho thương lái lao đao, suốt ngày bị người dân đến nhà đòi nợ. Nghĩ bị thương lái lừa nên nhiều bà con đã cùng đi xuống để chứng kiến, đồng thời gây sức ép với nhà máy. 
A Zin (30 tuổi, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum), một trong những người dân đang bị thương lái nợ tiền thu mua sắn 3 năm nay cho hay, nhà có 3ha trồng sắn, những năm trước đến mùa thu hoạch thương lái về thu mua và hứa sẽ trả sau khi nhận tiền từ Cty nhưng đến nay vẫn không thấy đâu. Không có tiền để đầu tư trồng sắn tiếp, nhà lại có đến 7 miệng ăn nên hiện lâm vào đường cùng và phải xuống đây để đòi nợ cho các thương lái.
Ông Mai Nhơn - Chủ tịch UBND xã Đại Tân cho biết, không những nợ tiền của thương lái, nhà máy này còn nợ của công nhân và rất nhiều đối tác khác. Vì vậy, hiện nhà máy đang bị ngân hàng phong tỏa. 
Sau khi nhận được tin người dân tiếp tục dựng lều trước cổng nhà máy, mặc dù những người này đã cam kết không phá phách, gây rối nhưng chính quyền địa phương vẫn phải cắt cử lực lượng túc trực 24/24h để đảm bảo an ninh trật tự. 
Có công suất 100.000 tấn/năm, Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân là nhà máy Ethanol lớn nhất Việt Nam được khởi công năm 2007 với tổng vốn hơn 500 tỷ đồng và chính thức đưa vào sản xuất năm 2010. Trước đây, nhà máy tiêu thụ nguyên liệu sắn khô của 20.000 nông dân khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Ethanol được sản xuất ra xuất khẩu khoảng 80%, còn lại 20% pha chế thành xăng sinh học E5, nhưng đến cuối năm 2012 phải đóng cửa do lâm vào cảnh nợ nần.
Trương Tam
Cùng chuyên mục
Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

(PLVN) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 12/1/2021, tại TP. Long Xuyên - An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức “Lễ công bố hoàn thành Nhà máy ĐMT Sao Mai - An Giang” thay cho sự kiện “Khánh thành” truyền thống để phòng ngừa Covid-19. Với cách thực hiện linh hoạt, hiệu quả đạt mục tiêu kép vừa hưởng ứng tốt công tác chống dịch, đồng thời vừa báo công thành quả tăng trưởng doanh thu thêm 1.000 tỷ đồng/năm từ ĐMT trong năm sóng gió 2020.

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬