Thanh Trì, Hà Nội : Đất trồng lúa “biến” thành ao, hồ nuôi cá?

(PLO) - Hàng ngàn mét vuông đất trồng lúa đang bị đào đắp, biến tướng thành các ao, hồ để nuôi trồng thủy sản trái phép. Mặc dù người dân xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức nămg của huyện này, nhưng không hiểu sao việc san lấp ao, hồ trái phép vẫn “ngang nhiên” hoạt động. 
Thanh Trì, Hà Nội : Đất trồng lúa “biến” thành ao, hồ nuôi cá? Những chiếc máy xúc hạng nặng trên công trường

Mục sở thị, phóng viên Báo PLVN đã có mặt tại hiện trường khu vực  khu công nghiệp Ngọc Hồi – Thanh Trì. Tại đây, theo ghi nhận và quan sát thì khối lượng đất trồng lúa bị đào đắp lên tới gần 7ha. Quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy có cả đất sét trắng, loại đất này là nguyên liệu chính cho việc sản xuất các đồ sứ. 

Ông Nguyễn Văn H (người dân sống ngay khu công nghiệp Ngọc Hồi) cho biết: “Diện tích đất này trước đây dùng để trồng lúa của các hộ dân tại xứ đồng Ông Đô, thôn Nhị Châu. Vài năm gần đây nghe nói chính quyền đã quy hoạch cho chuyển đổi thành khu nuôi trồng thủy sản. Chẳng biết đã được cấp trên cho phép hay chưa, nhưng hiện nay chúng tôi thấy liên tục khai thác đất để san lấp ao, hồ”.  

Theo phản ánh của người dân, khu vực công trường đang diễn ra chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Thao (trú tại thôn ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Việc khai thác trên đất lúa diễn ra khá lâu, nhưng chỉ thấy chính quyền xử phạt qua loa rồi cho tồn tại.

Để tìm hiểu rõ thông tin hơn, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Ảnh – Chủ tịch UBND xã Liên Ninh. Liên quan về nội dung này, ông Ảnh cho biết: “Trên thực tế việc san lấp đất thuộc khu quy hoạch khu công nghiệp Ngọc Hồi đã có quyết định về vấn đề này, nhưng sau đó lại có quyết định không xây dựng nữa”.

Được biết, ngày 29/5/2017 UBND xã Liên Ninh đã ra Quyết định xử phạt hành chính số 75/QĐ-CTUBND yêu cầu trong vòng 10 ngày ông Nguyễn Văn Thao phải trả lại mặt bằng như ban đầu. Vậy lý do nào mà tình trạng này tiếp tục diễn ra, phải chăng các văn bản của UBND xã Liên Ninh ban hành chỉ để cho có thủ tục? Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Văn Ảnh ngập ngừng và cam kết: “Tới đây, chúng tôi sẽ cho cưỡng chế, anh em đang ra quyết định rồi”.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại khu vực công trường của chủ đầu tư ông Nguyễn Văn Thao, mặt đất bị đào khoét nham nhở. Số lượng đất bị đào bới lên tới hàng triệu mét khối. Sau khi lượng đất bị đào bới lên thì đã để lại những hố sâu từ 2 – 3m. 

Đại công trường có diện tích lên tới 7ha, sự tấp nập của “công trường” đào đất trồng lúa này hoạt động bất kể ngày đêm, tại đây luôn túc trực các máy múc có công suất lớn, số lượng xe tải hạng nặng dùng để vận chuyển đất lên tới hàng chục chiếc. 

Dư luận cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đem lại lợi ích kinh tế cao hơn là cần thiết, tuy nhiên phải được quy hoạch bài bản và hài hòa lợi ích, trong đó có vấn đề an ninh lương thực, tránh tình trạng chuyển đổi “bột phát, tùy tiện”. Nên chăng, UBND huyện Thanh Trì cần tăng cường công tác quản lý sử dụng đất tại xã Liên Ninh đúng mục đích, đúng quy hoạch.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬