Sự thật về vụ Chánh Thanh tra TP Đà Lạt liên kết xây dựng sai phép

(PLO) - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về việc ông Lê Hoàng - Thành ủy viên, Chánh Thanh tra TP Đà Lạt (Lâm Đồng) lợi dụng chức quyền để liên kết, liên doanh xây dựng sai phép… Sự thật về việc này ra sao?
Sự thật về vụ Chánh Thanh tra TP Đà Lạt liên kết xây dựng sai phép Hội trường liên tổ dân phố do ông Hoàng xây dựng sai phép

Biến hội trường thành cơ sở kinh doanh

Trước nhu cầu bức thiết về địa điểm hội họp của bà con địa phương, ngày 6/4/2016 UBND TP Đà Lạt cấp giấy phép cho UBND phường 2 (TP Đà Lạt) xây dựng Hội trường liên tổ dân phố 13 -14 tại Khu quy hoạch Phan Đình Phùng - Hai Bà Trưng, phường 2. Sau đó, được sự đồng ý của lãnh đạo phường, ngày 13/7/2016 liên tổ dân phố 13 - 14 đã ký hợp đồng liên kết, liên doanh với ông Lê Hoàng để đầu tư xây dựng hội trường kết hợp với kinh doanh. 

Hội trường được xây dựng trên lô đất 50,1m2, gồm một trệt một lầu, tổng diện tích sàn 110m2, kinh phí xây dựng là 617 triệu đồng (ngân sách do UBND TP Đà Lạt cấp 100 triệu đồng, phần còn lại do ông Hoàng đầu tư). Khi công trình hoàn thành, ông Hoàng có quyền sử dụng kinh doanh trong 10 năm, sau đó nếu có nhu cầu, ông Hoàng sẽ được ưu tiên thuê để tiếp tục kinh doanh. 

Cuối tháng 7/2016, ông Hoàng cho khởi công xây dựng hội trường trên lô đất liền kề với nhà của ông (Lô 103 Khu quy hoạch Phan Đình Phùng – Hai Bà Trưng, phường 2, TP Đà Lạt). Lúc đó, UBND phường 2 có lập Tổ giám sát đầu tư cộng đồng. Nhưng vì cả nể bởi ông Lê Hoàng là Thành ủy viên, Chánh Thanh tra của TP Đà Lạt và chủ quan nên Tổ đã không giám sát chặt chẽ.

Đầu tháng 12/2016, Đội Thanh tra Xây dựng TP Đà Lạt phát hiện công trình Hội trường tổ dân phố 13 - 14 được xây dựng mà không có định vị móng, sai giấy phép xây dựng (GPXD), sai bản vẽ thiết kế được duyệt và không đúng mục đích sử dụng làm hội trường. Cụ thể, lẽ ra hội trường này phải nằm sát vách nhà hiện có của ông Hoàng nhưng khi xây dựng, ông Hoàng đã tự ý cho dịch chuyển vị trí thi công hội trường ra phía lộ giới 40cm, diện tích mở rộng thêm trên 70m2.

 Sau khi sự việc bị phát hiện, UBND TP Đà Lạt đã yêu cầu UBND phường 2 báo cáo sự việc. Ngày 29/12/2016, UBND TP Đà Lạt có Văn bản số 8757/UBND yêu cầu UBND phường 2 “tổ chức xử lý, khắc phục công trình Hội trường liên tổ 13 – 14 xây dựng không đúng GPXD và bản vẽ thiết kế được cấp; đề xuất hoặc xử lý vi phạm theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; kiểm tra, rà soát, chấm dứt việc liên doanh, liên kết công trình xây dựng và sử dụng đất không đúng quy định khi tiến hành xây dựng hội trường tổ dân phố”.

UBND phường 2 cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương đã làm việc, lập biên bản vi phạm và buộc ông Hoàng tiến hành tháo dỡ phần xây dựng mở rộng sai phép, sai thiết kế.

Theo biên bản phúc tra của cơ quan chức năng, đến thời điểm ngày 4/1/2017, ông Hoàng cùng đơn vị thi công đã tháo dỡ được gần 29m2. Ngoài việc buộc tháo dỡ, khắc phục phần sai phạm của công trình, UBND phường cũng đã tiến hành làm việc với Ban điều hành tổ dân phố 13 - 14 và ông Lê Hoàng để xử lý chấm dứt hợp đồng liên kết, liên doanh công trình xây dựng và sử dụng đất không đúng quy định theo chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt. Qua làm việc, các bên cũng đã thống nhất tự nguyện chấm dứt hợp đồng nói trên. 

Công văn của UBND TP Đà Lạt bị làm giả

Được biết, trước đó dư luận cũng đã rộ lên nghi vấn cán bộ Thanh tra TP Đà Lạt có liên quan đến vụ làm giả văn bản của UBND TP Đà Lạt cho phép một người dân xây dựng trái phép ở phường 8, TP Đà Lạt. Cụ thể, tháng 8/2016, Đội Thanh tra xây dựng TP Đà Lạt và UBND phường 8 phát hiện và lập biên bản đình chỉ xây dựng nhà ở trái phép của bà Trần Thị Phụng tại một thửa đất nông nghiệp trên đường Vạn Kiếp, phường 8, TP Đà Lạt.

Đến ngày 9/11/2016, Đội Thanh tra xây dựng và UBND phường 8 bất ngờ nhận được Văn bản số 4724/UBND của UBND TP Đà Lạt do Phó Chủ tịch Võ Ngọc Trình ký ngày 7/11/2016 về việc giải quyết kiến nghị của bà Phụng, do 2 nhân viên cơ quan Thanh tra TP Đà Lạt trực tiếp mang đến. Theo văn bản này, UBND TP Đà Lạt cho phép bà Phụng xây dựng một nhà kho diện tích 120m2 tại thửa đất 528, tờ bản đồ 45G, đường Vạn Kiếp, phường 8 (Đà Lạt).

Kiểm tra Văn bản số 4724/UBND thấy có dấu hiệu bất thường, cơ quan chức năng đã lập tức báo cáo lãnh đạo UBND TP Đà Lạt. Sau đó, chính quyền địa phương đã giao Công an TP Đà Lạt xác minh, làm rõ. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, Văn bản số 4724 là giả mạo chữ ký của ông Võ Ngọc Trình - Phó Chủ tịch và con dấu được “scan” gắn vào văn bản giả. Tuy nhiên, cho đến nay Công an TP Đà Lạt vẫn chưa có kết luận ai làm giả văn bản nói trên và cách thức làm giả cụ thể như thế nào.

Giấy phép xây dựng của UBND TP Đà Lạt bị làm giả

Cơ quan chức năng nói gì?

Chủ tịch UBND phường 2 Phạm Thành Viên thừa nhận việc ông Hoàng liên kết, liên doanh với tổ dân phố 13, 14 để xây dựng hội trường sai phép như dư luận phản ánh là có thật. Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt, UBND phường đã tiến hành xử lý. Hiện Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Đà Lạt đã thu giữ toàn bộ hồ sơ để làm rõ sai phạm.

Trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Đà Lạt Huỳnh Thị Thanh Xuân cho biết, đã chỉ đạo UBKT Thành ủy thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra dấu hiệu sai phạm của ông Lê Hoàng là Thành ủy viên, Chánh Thanh tra TP Đà Lạt. Đến nay đang chờ kết luận của UBKT, từ đó mới có cơ sở để xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm 

Làm việc với phóng viên Báo PLVN, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Võ Ngọc Hiệp cho biết: “Về vụ cán bộ Thanh tra TP Đà Lạt có liên quan đến việc văn bản cho phép xây dựng giả mạo thì UBND TP Đà Lạt vẫn đang chờ kết luận của phía công an. Riêng vụ việc Chánh Thanh tra Lê Hoàng liên kết, liên doanh xây dựng hội trường sai phép, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản chỉ đạo UBND phường 2 tổ chức xử lý, khắc phục. Hiện ông Lê Hoàng vẫn công tác bình thường, sau khi có kết luận chính thức của UBKT Thành ủy về những sai phạm, thì sẽ xử lý cụ thể”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.  

Đà Lâm
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 
Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở
(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức
(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 
Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬