Sai phạm 'kép' tại một trường chuẩn Quốc gia ở Thái Bình

(PLO) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần, phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Song theo tố cáo, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Trường Lê Quý Đôn) không trực tiếp đứng lớp giảng dạy mà vẫn được hưởng phụ cấp đứng lớp.
Sai phạm 'kép' tại một trường chuẩn Quốc gia ở Thái Bình

Theo phản ánh của một số cán bộ, giáo viên nhà trường thì ông Vũ Minh Thuật - Hiệu trưởng Trường Lê Quý Đôn mặc dù không trực tiếp đứng lớp giảng dạy nhưng vẫn được hưởng phụ cấp đứng lớp là trái với các quy định hiện hành. Theo số liệu tháng 2/2016, ông Thuật được hưởng phụ cấp đứng lớp là 2.148.700 đồng.

Căn cứ theo Quyết định số 224/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6/10/2005 về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thì mức phụ cấp 30% áp dụng đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các trường THCS, THPT, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề ở đồng bằng, thành phố, thị xã…

Ngoài ra, tại điểm c khoản 1 Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg cũng nói rõ: Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền mới được hưởng phụ cấp đứng lớp.

Thông tư 49/TT-GD (sau này được thay thế bằng Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT) quy định chế độ công tác của giáo viên trường phổ thông cũng đều nhấn mạnh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Cụ thể, hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần, phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần. Tuy nhiên, Trường Lê Quý Đôn vẫn phớt lờ các quy định trên.

Cũng theo phản ánh của học sinh, phụ huynh, trong năm học 2015-2016, Trường đã tổ chức thi khảo sát lớp chọn cho 16 lớp của 2 khối 10 và 11 với 3 môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ và để được tham dự lần thi này mỗi em học sinh phải đóng cho Trường 30.000đ/môn. Số tiền dự thi này, học sinh sẽ nộp trực tiếp cho thủ quỹ và kế toán của trường. Thu tiền như vậy, theo tố cáo, là sai quy định.

Phóng viên đã có buổi làm việc với Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình Đặng Phương Bắc xung quanh những “lùm xùm” tại Trường Lê Quý Đôn. Ông Bắc cho biết, những năm trước đây Trường Lê Quý Đôn luôn khẳng định vị trí số một, nhưng “đã từ khá lâu rồi Trường này không còn ở vị trí số 1 một nữa. Chính vì thế, trong những năm qua, Sở GD&ĐT Thái Bình luôn trăn trở với Trường Lê Quý Đôn, chúng tôi phải làm công tác tổ chức đến đồng chí hiệu trưởng là đồng chí thứ ba”.

Liên quan đến vấn đề Trường Lê Quý Đôn tổ chức thi khảo sát lớp chọn cho 2 khối 10 và khối 11 với 3 môn thi, ông Bắc khẳng định: Nếu sự thật đúng như nội dung những người tố cáo phản ánh thì Trường Lê Quý Đôn đã làm trái với quy định của Nhà nước. Vì hiện tại trong các trường không có lớp chọn nữa mà chỉ có lớp phân ban. “Việc thi khảo sát lớp chọn đã sai, việc thu tiền càng sai hơn. Chúng tôi nghiêm cấm việc này”, ông Bắc cho biết.

Về những sai phạm trong việc tổ chức dạy cũng như tổ chức thi nghề, ông Bắc cho biết: Sở đã thành lập Tổ thanh tra để tìm hiểu sự việc. Đoàn đang tổ chức thu thập những chứng cứ xác đáng về việc thi nghề và sớm có kết luận. “Cùng với đó, Đảng ủy Sở GD&ĐT sẽ có một Nghị quyết chuyên đề riêng đối với Trường Lê Quý Đôn.

Tháng 7, Đảng ủy sẽ họp và ra Nghị quyết, sau đó đến tháng 8 sẽ thực hiện Nghị quyết và có những xử lý rõ ràng tại Trường Lê Quý Đôn. Với trách nhiệm quản lý trực tiếp thì Sở sẽ có những động thái ghi nhận những ai làm được, những ai chưa làm được và những ai không đóng góp được gì mà chỉ tạo ra cái nọ, cái kia sẽ phải luân chuyển”, ông Bắc nhấn mạnh.

Xuân Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giới thiệu Chủ tịch UBND TP ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng

Giới thiệu Chủ tịch UBND TP ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 9/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 và thống nhất giới thiệu đồng chí Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ứng cử đại biểu HĐND TP trong nhiệm kỳ sắp tới.
Vụ “đòi tiền ăn hàng tháng” sau ly hôn tại Thái Bình: Người vợ xin cộng đồng mạng không bình luận thêm

Vụ “đòi tiền ăn hàng tháng” sau ly hôn tại Thái Bình: Người vợ xin cộng đồng mạng không bình luận thêm

(PLVN) - “Sau khi sự việc xảy ra, anh Hoan đã gặp và xin lỗi tôi. Tôi nhận thấy hành động của tôi và anh Hoan đều xuất phát do nóng giận. Sau khi bình tĩnh lại, giải quyết sự việc và chia tay trong hoà bình. Vậy, tôi xin cảm ơn cộng đồng mạng và  xin cộng đồng mạng không bình luận và cho chúng tôi được tự giải quyết”, chị Phạm Thị Thu Hương chia sẻ.


Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021

Xử lý dứt điểm ô nhiễm tiếng ồn karaoke trong năm 2021
(PLVN) - Sáng 9/3, trong cuộc họp  với các sở, ngành, quận, huyện nghe báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TPHCM, Phó chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP HCM sẽ  mở đợt cao điểm về xử lý vấn đề tiếng ồn.

HoSE “Rung chuông vì Bình đẳng giới”

HoSE  “Rung chuông vì Bình đẳng giới”
(PLVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 2021, 106 sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) trên thế giới, trong đó có Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HoSE) đã cùng “Rung chuông vì Bình đẳng giới”.

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020
(PLVN) - Chiều nay, 09/3/2021, Tổng cục Thuế bắt đầu tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế (QTT) năm 2020 tại cơ quan Tổng cục Thuế. Xung quanh những điểm mới về QTT năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) - cho biết:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬