Quảng Ngãi: Kè chống sạt lở trị giá 15 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã vỡ nát

(PLO) -Tuyến kè biển thôn Thạnh Đức 1 (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) được đầu tư xây dựng trị giá 15 tỷ đồng để bảo vệ người dân vùng sạt lở bờ biển trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, đến nay dù chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng tuyến kè này đã bị sóng đánh vỡ nát.
 

 

Quảng Ngãi: Kè chống sạt lở trị giá 15 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã vỡ nát Tuyến kè biển thôn Thạnh Đức 1 chưa nghiệm thu đã vỡ nát

Người dân sống trong lo sợ

Tại hiện trường tuyến kè biển ở thôn Thạnh Đức 1 vừa mới xây dựng, theo quan sát của PV, hơn 300m bờ kè bê tông bị sụt lún, mái ta-luy nứt toác, vụn vỡ. Dãy ta-luy cùng nhiều mảng bê tông vỡ rời rạc, chôn vùi dưới cát, phần móng trôi ra biển. Sóng biển đánh bờ kè tạo thành những vết lõm ăn sâu vào phần đất của các hộ dân. Một số đoạn đê biển nằm gần điểm sạt lở hiện cũng có nguy cơ đổ sập theo.

Ông Nguyễn Văn Thắng (ngụ thôn Thạnh Đức 1) than thở: “Tưởng xây kè thì người dân được an tâm, ai ngờ kè mới xây xong đã bị hư hỏng nặng, tường chắn sóng bị xô ngã, mái kè và đường dọc thân kè sụt lún hoàn toàn, chân kè bị xô lệch, móng liên kết các cừ bị hư hỏng nặng. Kiểu này chỉ cần qua mùa mưa bão năm nay nữa là đi đứt hết bờ kè, chẳng còn gì cả”.

Cùng tâm trạng lo lắng, ông Phan Văn Hải (ngụ thôn Thạnh Đức 1) chia sẻ: “Nếu sóng lớn kéo dài kiểu này thì hệ thống kè chắn nơi đây chỉ tính bằng ngày. Một khi bờ kè sụp thì không chỉ hệ thống đường giao thông phía trong, mà hàng trăm ngôi nhà nằm dọc theo bờ biển cũng sẽ bị biển nuốt trôi”.

“Chính quyền chủ trương làm tuyến kè, dân ở đây đều mừng nhưng lại hư hỏng nhanh quá. Cát dưới chân kè bị sóng rút ruột hết, người dân không dám đi lại trên kè khi biển động. Bây giờ hễ nghe dự báo thời tiết biển động mạnh, ai cũng lo”, bà Nguyễn Thị Nhàn (ngụ thôn Thạnh Đức 1) cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2013, khu vực bờ biển thôn Thạnh Đức 1 bị nước biển xâm thực sâu vào đất liền. Sóng biển, triều cường gây sạt lở, ăn sâu vào bờ biển có nơi đến 10m đã đe dọa cuộc sống, nhà cửa của người dân mỗi mùa mưa bão.

Trước tình hình đó, tháng 3/2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khảo sát thực địa để có giải pháp ngăn chặn sạt lở. Qua khảo sát, đoạn sạt lở tại thôn Thạnh Đức 1 có chiều dài 300m và có nguy cơ tiếp tục ăn sâu vào đất liền, làm ảnh hưởng đến đời sống của 60 hộ dân. Vì vậy, việc triển khai xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở là yêu cầu cấp bách.

Trước yêu cầu cấp thiết đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phân bổ nguồn kinh phí 15 tỷ đồng để đầu tư xây dựng dự án kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1. Dự án do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ làm chủ đầu tư với quy mô tuyến kè dài 300m. Thời gian thực hiện dự án trong từ 2014 đến 2015, sau đó điều chỉnh lại thời gian thực hiện từ năm 2015 đến 2016.

Tuyến kè biển được xây dựng khiến người dân thôn Thạnh Đức 1 vô cùng vui mừng. Thế nhưng, niềm vui của người dân lại hóa lo lắng, bức xúc khi cuối năm 2016 tuyến kè vừa xây dựng xong đã bị sóng đánh vỡ nát.

Sóng biển rút ruột tuyến bờ kè thôn Thạnh Đức 1

Chưa nghiệm thu đã vỡ nát

Liên quan đến công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, ông Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết: “Công trình do huyện làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Mục đích công trình nhằm ngăn chặn sóng biển gây sạt lở các khu dân cư tại thôn Thạnh Đức 1 để bảo vệ người dân trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, công trình này vừa thi công xong vẫn chưa được nghiệm thu đã bị sóng biển làm hư hỏng khiến người dân lo lắng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Kiên - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ cho hay, công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1 chưa thể nghiệm thu vì vừa hoàn thành đã bị sóng biển đánh sạt lở. Huyện Đức Phổ đã báo cáo với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tìm cách xử lý hư hỏng, khi nào công trình được xử lý xong mới có thể nghiệm thu.

“Công trình này không thể xử lý theo kiểu cũ được nữa. Vì vậy, chúng tôi sẽ mời những chuyên gia đầu ngành về kè biển để kiểm tra đưa ra hướng khắc phục hiệu quả nhất”, ông Kiên cho biết.

Nói về nguyên nhân gây hư hỏng bờ kè chống sạt lở này, ông Kiên cho rằng vẫn chưa thể đánh giá do có nhiều nguyên nhân tác động. “Chưa thể đánh giá hết được nguyên nhân hư hỏng bởi vì năm rồi sóng biển quá phức tạp. Các công trình kè biển tại huyện Đức Phổ xây dựng trước đó nhiều năm vẫn không sao nhưng trong đợt triều cường cuối năm 2016 cũng bị hư hỏng”, ông Kiên cho biết.

Ông Lê Thanh Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, cho biết: “Về nguyên tắc thì khi công trình chưa đưa vào nghiệm thu, sử dụng hư hỏng đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm. Nhưng hiện chưa thể đánh giá hết phần lỗi này thuộc về đơn vị thi công hay thuộc về thiên tai bởi năm vừa rồi sóng biển rất phức tạp. Hiện tại, huyện cũng đang xin nguồn kinh phí sửa chữa nhưng chưa có. Phương án của huyện là khi mùa mưa lũ đến sẽ đưa người dân sống gần tuyến kè vào khu tái định cư sinh sống”.

Tình trạng hư hỏng tuyến kè biển ở thôn Thạnh Đức 1 ngày càng lan rộng và tốc độ dữ dội, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, sự an toàn về tính mạng của người dân nơi đây đang bị đe dọa bở mùa mưa bão đã cận kề. Phương án di dời người dân của huyện cũng chỉ là giải pháp trước mắt. Còn việc đầu tư khắc phục, nâng cấp tuyến kè hư hỏng là vấn đề cấp bách đối với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietcombank tài trợ vốn cho một dự án điện gió

Vietcombank tài trợ vốn cho một dự án điện gió
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vừa ký kết hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh, đồng thời công bố Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh trở thành nhà tài trợ cho một dự án điện gió của Công ty này.

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang
(PLVN)Sáng 21/9, Sở Tư pháp Kiên Giang phối hợp Trường Cao đẳng Luật Miền Nam tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở năm 2020 cho 100 học viên là lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác hòa giải của Phòng Tư pháp và hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn huyện U Minh Thượng.

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong
(PLVN) - Trong lúc hành nghề câu mực trên biển, anh K không may bị ròng rọc dùng tời lưới trên tàu rơi trúng người khiến anh bị thương nặng ở vùng cổ. Dù được các lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu nhưng a K. đã tử vong sau đó.

Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần
(PLVN) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin về nữ sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn của Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa,  đã mang thai gần 15 tuần do bị bạn học cùng lớp thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Nghi Sơn đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS. Việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬