Hải Phòng: Nghi vấn bệnh viện thoái thác trách nhiệm làm sản phụ tử vong

(PLO) - Chưa đầy một ngày sau khi sinh bằng biện pháp mổ tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Bảo, sản phụ Nguyễn Thị Thu Hằng đã tử vong. Cái chết bất ngờ của người mẹ trẻ nghi có liên quan đến việc gây mê nhưng không được Bệnh viện giải thích thỏa đáng nên khiến gia đình sản phụ không thể cam lòng.
Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo

Em bé mất mẹ khi mới chào đời  

Gia đình sản phụ cho biết, khoảng 4 giờ sáng ngày 1/10, chị Hằng (trú tại xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo) trở dạ nên gia đình đã chở chị đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo chờ sinh. Đến 6 giờ sáng, chi Hằng được nhập viện, trong tình trạng sức khỏe bình thường và 21 giờ cùng ngày, các bác sĩ khoa Sản thông báo chị Hằng không đẻ được đường dưới mà phải tiến hành mổ đẻ. Khoảng 22 giờ thì chị Hằng đã sinh một bé gái nặng 3,7kg  bằng phương pháp mổ.

Theo gia đình sản phụ, quá trình mổ đẻ, chị Hằng được các bác sỹ gây tê tủy sống, nhưng do thuốc gây tê không có tác dụng nên bệnh viện tiếp tục gây mê nội khí quản để tiến hành phẫu thuật. Đến hơn 22 giờ đêm, chỉ sau 5 phút sau ca phẫu thuật, thì gia đình sản phụ được bác sỹ thông báo chị Hằng dấu hiệu co giật.

Ngay sau đó, các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu và gọi trợ giúp chuyên môn của Trung tâm gây mê, hồi sức và báo cáo lãnh đạo Bệnh viện Kiến An, nhưng tình trạng sức khỏe của sản phụ mỗi lúc một nặng thêm nên được chuyển ra Bệnh viện Kiến An.

Chị Hằng được chuyển đến Bệnh viện Kiến An lúc nửa đêm trong tình trạng hôn mê sâu. Ngay sau đó, Bệnh viện Kiến An cho sản phụ chụp cắt lớp ở đầu và siêu âm ổ bụng nhưng không phát hiện bất thường. Khoảng 8 giờ sáng ngày 2/10, tình trạng sức khỏe của chị Hằng không tiến triển nên được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho đến 18 giờ cùng ngày, gia đình được bệnh viện thông báo bệnh tình của sản phụ Hằng quá nặng nên cho gia đình đưa chị Hằng về lo hậu sự. 

Ông Nguyễn Văn Thuật, bố chồng chị Hằng cho biết, trước khi vào viện con tôi hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng không hiểu sao chỉ vài tiếng sau khi mổ đẻ  cháu lại bị chết. Gia đình mong muốn các bệnh viện, đặc biệt Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo phải có trách nhiệm lời cho gia đình tôi được biết rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết oan uổng của chị Hằng.

Bệnh viện thoái thác trách nhiệm?

Về sự việc tai biến sản khoa của sản phụ Hằng, Bác sỹ Lâm Thị Huyền, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo cho biết, sản phụ Hằng nhập viên trong tình trạng sức khỏe toàn trạng bình thường. Quá trình theo dõi chuyển dạ chờ sinh, các bác sỹ Khoa Sản thấy rằng chị Hằng không đẻ được đường dưới nên chỉ định mổ đẻ. Việc gây mê, và mổ đẻ các bác sỹ đều làm đúng. Nhưng chỉ 5 phút sau khi đóng thành bụng, kết thúc ca mổ Hằng có dấu hiệu co giật. Mặc dù chúng tôi đã mời các bác sỹ chuyên khoa toàn bệnh viện cấp cứu, chuyển bệnh nhân ra hai bệnh viện tuyến trên nhưng bệnh nhân không qua khỏi. “Đây là một điều đáng tiếc, đáng buồn của Bệnh viện chúng tôi, không ai muốn điều này xảy ra cả, chúng tôi đã làm hết trách nhiệm và khả năng của mình”, Bs Huyền cho biết.

Về việc gia đình sản phụ Hằng yêu cầu Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo phải có câu trả lời về nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Hằng, theo Bs Huyền, điều đó ngoài khả năng của Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo vì sản phụ còn được cấp cứu tại hai bệnh viện tuyến trên. Nên phía lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo cũng rất mong muốn bệnh viện tuyến trên giúp chúng tôi xác định nguyên nhân cái chết của sản phụ Hằng. Bs Huyền cho rằng, đây là một tai biến sản khoa hi hữu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo từ trước tới giờ. 

Anh Nguyễn Văn Hiền, chồng chị Hằng cho biết, lúc gia đình đưa chị Hằng lên cáng cứu thương từ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo để chuyển ra Bệnh viện Kiến An thì chị Hằng bất động. Khi bác sỹ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp gọi gia đình vào thông báo chị Hằng khó qua khỏi và gia đình cho về lo hậu sự, thì anh biết chị Hằng đã qua đời rồi.  

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và được biết, sản phụ Hằng do bệnh tình quá nặng có thể tử vong nên gia đình đã xin về. Do bệnh nhân không tử vong tại Bệnh viện nên bệnh viện không làm kiểm thảo tử vong. Việc gia đình có đơn thư lên Sở Y tế thì lãnh đạo Sở sẽ cho thành lập Hội đồng chuyên môn kiểm tra, xem xét, đánh giá quá trình chăm sóc, điều trị tại các bệnh viện và đưa ra kết luận cuối cùng để trả lời gia đình bệnh nhân. 

Trước cái chết thương tâm của chị Hằng, nhiều người thân trong gia đình sản phụ cho rằng, sản phụ chết liên quan đến quá trình kỹ thuật mổ đẻ và việc gây mê “có vấn đề” nên đã dẫn đến tai biến sản khoa chết người đối với chị Hằng. Lẽ ra, với tình trạng bệnh của chị Hằng, bệnh viện cần phải hết sức cứu chữa và trường hợp bệnh nhân không qua khỏi thì bệnh viện cần giữ lại để điều tra nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đồng thời rút kinh nghiệm để không có thêm những tai biến sản khoa đáng tiếc. 

Hiện nay, nhiều vấn đề liên quan đến cái chết của chị Hằng đã không được làm rõ như: nguyên nhân dẫn đến tai biến chết người, thời điểm sản phụ tử vong. Đây chính là những vấn đề cần được làm rõ để xác định trách nhiệm trong của bác sỹ và cơ sở y tế liên quan. Song, lý do “gia đình muốn đưa sản phụ về để lo hậu sự” là cái cớ không thể tốt hơn để phủi trách nhiệm của các cơ sở y tế trong vụ việc này.

Tuy nhiên, việc xác định rõ nguyên nhân tai biến chết người và trách nhiệm của các cơ sở y tế dẫn đến cái chết của sản phụ Hằng vẫn là vấn đề cần được Sở Y tế Hải Phòng làm rõ. 

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.