Người câm uất ức đi “kiện” bỗng… biết nói

(PLO) - Suốt 12 năm kiên trì khiếu nại để đòi quyền thừa kế di sản do mẹ để lại, người con trai tật nguyền không nói được mà phải ra hiệu bằng cử chỉ, ánh mắt cùng những âm thanh “ăng, ô” phát ra từ miệng. Nhưng mới đây, người này bỗng dưng phát ra được…. tiếng nói - tiếng nói của sự oan ức dồn nén suốt hơn thập kỷ qua.
Người câm uất ức đi “kiện” bỗng… biết nói Ông Thà (giữa) trình bày sự việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Bà Rịa -Vũng Tàu
Đó là câu chuyện của ông Nguyễn Văn Thà (ngụ  số 57/27 Huyền Trân Công Chúa, phường 8, TP.Vũng Tàu). Ông đã bị các cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu  ngang nhiên truất quyền thừa kế đất đai, nhà cửa dẫn tới cảnh không có đất để nương thân. 
Bị truất 2/3 suất thừa kế
Theo hồ sơ  do Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh  Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) cung cấp,  mẹ ruột ông Thà là bà Huỳnh Thị Hai (sinh năm 1916). Bà Hai có căn nhà cấp 4 tại 123/3A Phạm Hồng Thái  (phường 7, TP.Vũng Tàu). 
Tháng 4/1992 bà Hai có tờ di chúc với nội dung: Nhà đất của bà tổng cộng 1.358m2 tại 123/3A Phạm Hồng Thái sẽ cho con gái là bà Huỳnh Thị Xẹo (trú 52 Lê Hồng Phong, phường 3, TP.Vũng Tàu). Con trai bà là Nguyễn Văn Thà bị mất trí từ nhỏ nên không có quyền đứng tên trong việc này. Di chúc trên đã được UBND phường 7, TP.Vũng Tàu xác nhận.
Sau khi bà Hai chết, tháng 12/1997 bà Xẹo có đơn xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất theo di chúc và viết giấy cam đoan  trông nom em trai (ông Thà) toàn diện về chỗ ở và đời sống hàng ngày theo Luật Thừa kế. 
Ngày 20/3/1998 UBND TP.Vũng Tàu có Tờ trình đề nghị Sở Địa chính Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết  việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho bà Xẹo với nội dung nguồn gốc đất do bà Xẹo được thừa kế. UBND tỉnh này sau đó đã ra quyết định cấp sổ đỏ cho bà Xẹo tổng cộng 950m2, trong đó có 230m2 đất ở.
Trong khi nếu chiểu theo Điều 20 Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 thì ông Thà được hưởng 2/3 suất  di sản  thừa kế theo pháp luật mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không căn cứ vào quy định pháp luật, truất quyền thừa kế của ông Thà?
Bật ra tiếng nói vì quá ức
Bỗng dưng bị truất quyền thừa kế, ông Thà làm đơn khiếu nại gửi nhiều nơi, nhưng do bị câm nên hành trình đấu tranh đòi quyền lợi của ông cực kỳ gian nan.
Ngày 17/1/2002, Phó Chủ tịch UBND phường7, TP.Vũng Tàu  Trương Thị Quý ký văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Thà như sau: Phần đất tọa lạc tại số 123/3A Phạm Hồng Thái  do bà Hai làm chủ sử dụng theo chủ quyền nhà đã được cơ quan chức năng cấp. Bà Hai có di chúc để lại toàn bộ nhà đất trên cho bà Xẹo. Bà Xẹo đã chuyển nhượng lô đất trên cho những người khác và họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật, khẳng định việc các hộ đang sử dụng đất tọa lạc tại số 123/3A  Phạm Hồng Thái là có căn cứ và đúng pháp luật.
Ông Thà tiếp tục có đơn khiếu nại. Ngày 26/3/2003,  Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu Bùi Văn Hải lại trích dẫn văn bản nói trên của UBND phường 7, đồng thời cho rằng đây là vụ tranh chấp  mà người sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ nên thuộc thẩm quyền của tòa án; vì thế, chính quyền đề nghị ông Thà gửi đơn đến tòa án.
Phường và thành phố trả lời lòng vòng khiến ông Thà và dư luận nghi ngờ  đã có sự bao che, nhưng ông Thà dù là người khuyết tật vẫn không nhụt chí quyết đi tìm công lý. Đáng nói, suốt 12 năm theo đuổi vụ này trong tình trạng mất tiếng nói và phải ra hiệu bằng tay, ánh mắt nhưng do qua ức mà gần đây, từ một người câm, ông Thà đã nói được dù giọng của ông chưa thật tròn tiếng… 
Thế mới biết nỗi đau bị tước quyền thừa kế của ông lớn như thế nào. Nhưng trên thực tế, đến thời điểm này mặc dù được sự giúp đỡ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh  Bà Rịa-Vũng, ông Thà vẫn chưa được giải quyết quyền lợi chính đáng nói trên do bà  Xẹo - người được hưởng toàn bộ khối tài sản nói trên đã chết năm 2011 và đất thì bà đã bán hết từ trước năm 2002. 
Người câm uất ức đi kiện bỗng biết nói là một câu chuyện hy hữu từ trước tới nay, vì thế các cơ quan có thẩm quyền ở Bà Rịa - Vũng Tàu cần lưu ý, bởi việc đòi quyền lợi của ông Thà là chính đáng và nguyện vọng cũng rất chính đáng nhưng đã bị cơ quan có thẩm quyền gạt bỏ.
Phạm Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬