Tùng Dương vượt qua thị phi giới tính để đến với “người tình” lớn nhất

(PLO) - Trong khi các nhạc sĩ, ca sĩ “đổ bộ” vào các gameshow truyền hình thực tế với các vai trò “giám khảo”, “thí sinh”, “huấn luyện viên” với cát sê hấp dẫn và nhờ đó “thương hiệu” được nâng lên thì Tùng Dương vẫn rất thờ ơ. Anh bảo từng từ chối rất nhiều lời mời…

Tùng Dương vượt qua thị phi giới tính để đến với “người tình” lớn nhất ảnh 1

Ma mị đến bình dị

Thử sức trên tất cả các “trận địa”, từ nhạc jazz, blues, new age, world music, dân gian đương đại cho tới nhạc tiền chiến, nhạc cách mạng, nhạc xưa, ca sĩ Tùng Dương luôn khiến  người yêu nhạc đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. 

Tùng Dương từng cho rằng mình là một đứa trẻ sống nội tâm và khép kín. Anh xây dựng thế giới âm nhạc trong tưởng tượng. Anh không quen thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình với người khác, cũng không thích chơi theo hội nhóm. Chính sự khác người ấy đã làm nên…Tùng Dương không “đụng hàng”. Con đường “độc đạo” mà anh chọn là thứ âm nhạc riêng biệt, cá tính và có màu sắc nổi bật. 

Trước đây, khi còn tràn đầy năng lượng tuổi 20, Tùng Dương thường đem “bí kíp”: “ma quái”, “lên đồng” vào trong những dự án âm nhạc của mình. Anh tìm khát vọng và muốn giải thoát mình bằng âm nhạc. Chính âm nhạc giúp thể hiện những khát khao mà anh không thể nói thành lời. Mang được cái “điên” vào âm nhạc không dễ và anh muốn khẳng định đó như một phong cách. Nhưng giờ đây, Tùng Dương là người đàn ông trưởng thành, bước qua ngưỡng tuổi “tam thập nhi lập”, anh chợt đằm mình lại.

Nếu các dự án âm nhạc trước đây của Tùng Dương gai góc, ma quái thì bây giờ nó “mềm” hơn, “tình” hơn. Nó hướng đến khán giả đại chúng bên cạnh số khán giả chọn lọc đã có. Nó không nghiêng hẳn về tính giải trí, nhưng cũng không nặng về nghệ thuật và hướng về những điều bình dị. Với Tùng Dương, những điều bình dị, nhân văn đều đem tới niềm cảm xúc bất tận khi anh thả hồn vào âm nhạc. Anh thích sáng tạo, phát hiện những nét độc đáo nhưng cũng không bỏ lỡ sự nhẹ nhàng, tinh tế của âm nhạc.

Tùng Dương vượt qua thị phi giới tính để đến với “người tình” lớn nhất ảnh 2

“Lạnh lùng” từ chối các gameshow truyền hình

Tùng Dương thường bảo: “Sống là nghệ sĩ, chết vẫn là nghệ sĩ”. Anh sống trọn cho âm nhạc. Bởi thế, một số nghệ sĩ đầu tư vào nhà cửa, xe hơi, còn anh thì đầu tư cho âm nhạc. Một dự án âm nhạc nghiêm túc là mất một chiếc xe ôtô, thậm chí hơn thế. Người ta thường khoe nhà lầu, xe hơi, còn anh lại khoe “gia tài” hàng ngàn đĩa nhạc đông- tây, kim- cổ và hàng loạt “đứa con tinh thần” với “người tình” âm nhạc của mình.

Và chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các nhạc sĩ, ca sĩ “đổ xô” vào các gameshow truyền hình thực tế với các vai “giám khảo”, “thí sinh”, “huấn luyện viên” với cát sê hấp dẫn và nhờ đó “thương hiệu” được nâng lên, còn Tùng Dương lại rất thờ ơ. Anh bảo từng từ chối rất nhiều lời mời. 

Anh khiêm tốn: “Tùng Dương thấy mình không được “hấp dẫn” cho lắm, vì vậy, hạn chế dính vào scandal cũng như các show truyền hình thực tế”. Nói vậy thôi, trong tâm trí anh luôn chỉ có một “người tình” là âm nhạc. Anh dành thời gian nâng niu, chăm sóc, nuôi dưỡng nó. Chỉ riêng việc miệt mài lao động nghề nghiệp đã ngốn của anh nhiều thời gian, tâm sức.

Quá nâng niu “người tình”, anh chẳng mấy quan tâm tới dư luận đồn thổi giới tính của mình. Có người nhận xét: “Nếu ghép các tiêu đề của các album: “Chạy trốn”, “Những ô màu khối lập phương” rồi “Li ti”, “Độc đạo”, có người cho rằng đó là sự chạy trốn của những ô màu (giới tính) mong mình li ti để thoát khỏi những dư luận, tin đồn bủa vây, rồi một mình “độc đạo”.  Tùng Dương cười rạng rỡ: “Đây là sự liên tưởng khá thú vị. Nhưng từ lâu, Tùng Dương đã không mấy để ý tới dư luận nên cũng chẳng trốn chạy hay muốn tan biến. Tất cả tâm trí của Dương đều tập trung vào hát tình ca mà thôi”. 

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ
(PLVN) - Bị đồn mập mờ tiền từ thiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ; Việt Hương gửi quà cho người đã ném đá vào nhà để xin giúp đỡ; ca sĩ Duy Mạnh chỉ trích thái độ trước sau không đồng nhất của 1 số nghệ sĩ...

B.I bị kết án 4 năm tù treo, nộp phạt 1,5 triệu won

B.I nhận mức án 4 năm tù treo vì tội danh vì mua và sử dụng chất cấm. Ảnh: Soompi.
(PLVN) - Thay vì mức án 3 năm tù, cựu trưởng nhóm iKon bị kết án 4 năm tù treo. Anh cũng sẽ phải thực hiện 80 giờ phục vụ cộng đồng, 40 giờ giảng về điều trị ma túy và nộp phạt 1,5 triệu won (khoảng 1.300 USD).

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc
(PLVN) -  Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam phát động cuộc thi thử thách nhảy cùng nhóm nhạc nữ ITZY với tên gọi “Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc”.

Câu chuyện về "Dáng hình đất nước"

Câu chuyện về "Dáng hình đất nước"
(PLVN) - Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2021), Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình giao lưu nghệ thuật "Dáng hình đất nước", truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 2/9/2021 trên kênh VTV1.