Cải tạo đất nông nghiệp, dân mất đất canh tác?

(PLO) - Phản ánh tới PLVN, một số người dân xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc bức xúc cho biết, sau khi có chủ trương và UBND xã cho cải tạo lại đất sản xuất nông nghiệp để thuận lợi việc canh tác thì đất canh tác của người dân bị biến thành thùng, hố.
Sau khi cải tạo, ruộng canh tác biến thành hồ nước Sau khi cải tạo, ruộng canh tác biến thành hồ nước

Cải tạo thành… cải lùi?

Theo đó, khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, từ năm 2012 xã Thanh Lộc cho lấy đất để cải tạo khu đất cao thành khu đất thấp hơn để đảm bảo điều kiện canh tác. Mặc dù tại các cuộc họp với người dân, UBND xã thống nhất chủ trương chỉ lấy sâu khoảng 60cm và khối lượng đất sẽ bán cho đơn vị khác với giá 9.000đ/m3, tuy nhiên, quá trình thực hiện, đơn vị được phép múc đất đã đào sâu hơn mức cho phép, có những chỗ sâu hơn 2 mét, khiến toàn bộ khu vực đất cải tạo trở thành ao hồ không thể cấy lúa.

Trước tình trạng trên, ngày 06/10/2014 người dân xóm Thanh Lộc đã đề nghị UBND xã họp dân và tại cuộc họp, Chủ tịch xã Lê Văn Nhiếu cho rằng, việc cải tạo đất ruộng không có hợp đồng, hiện nhà thầu đã “bỏ chạy” nên xã sẽ thanh toán cho dân? 

Tuyên bố của Chủ tịch xã ngay lập tức bị người dân phản đối gay gắt và thẳng thắn cho rằng việc cải tạo đất có hợp đồng, có chữ ký của Bí thư Đảng bộ và trưởng xóm với tổng khối lượng nghiệm thu là 15.700m3 x 9.000đ = 141.300.000 đồng. Tại sao ông Nhiếu lại nói như vậy? Phải chăng có điều gì khuất tất?

Việc ông Nhiếu cho rằng xã sẽ trích lại 98 triệu đồng từ ngân sách xã để trả lại cho xóm càng khiến người dân thêm bức xúc. Bởi theo họ, việc lấy đất quá sâu, vượt mức cho phép so với chủ trương cải tạo đất khiến người dân không thể tiếp tục canh tác và quá trình nghiệm thu không công khai, minh bạch để nhà thầu bỏ chạy, nay lại lấy ngân sách để trả người dân là có sự nhập nhèm ở đây.

Một người dân bức xúc cho hay:  “Với thực tế hiện tại, ruộng của chúng tôi như cái hồ rộng, không thể sản xuất được vì nó quá sâu, nếu có chuyển đổi thành hồ nuôi trồng thủy sản cũng không được, vì mùa mưa, nước ngập tràn ra xung quanh, cá theo đó sẽ tràn ra khỏi ao, không hộ nào dám đấu thầu để sản xuất”.

Sơ suất hay cố tình?

Trước những phản ứng và lý lẽ của người dân, ông Lê Văn Nhiếu đã phải thừa nhận: Khu vực này từ trước đến giờ, do địa hình cao không thuận lợi cho việc tưới tiêu nên xã đã xin chủ trương của huyện được múc đất đi, cải tạo thành mặt bằng thích hợp để cấy lúa nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, xã đã chủ quan không cắt cử lực lượng giám sát nên đơn vị thi công đã múc quá sâu so với mức độ cho phép. Đây là sai sót của địa phương trong việc thực hiện chức năng quản lý.

Về việc quyết toán tiền bán đất, ông Nhiếu cho biết, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới và được sự đồng ý của huyện, theo đó xóm nào có diện tích đất nằm trong diện cải tạo, tiền bán đất được giao lại cho thôn sau khi đã hạch toán chi phí đào đất. Tỷ lệ trích lại cho xóm, thôn là 70% tổng số tiền bán đất, chứ không có chuyện nhập nhèm ở đây? Trước sự việc trên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho rằng, sẽ cử cán bộ chuyên môn xuống xác minh thực tế. Nếu có sai sót sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện để xử lý theo quy định.

Theo chúng tôi, để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc Chủ tịch UBND xã Thanh Lộc đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra. Do đó, để giải quyết triệt để vụ việc, tránh sự hoài nghi, bức xúc của người dân vào chính quyền, UBND huyện Can Lộc cần sớm vào cuộc.  

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?