Cải tạo đất nông nghiệp, dân mất đất canh tác?

(PLO) - Phản ánh tới PLVN, một số người dân xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc bức xúc cho biết, sau khi có chủ trương và UBND xã cho cải tạo lại đất sản xuất nông nghiệp để thuận lợi việc canh tác thì đất canh tác của người dân bị biến thành thùng, hố.
Sau khi cải tạo, ruộng canh tác biến thành hồ nước Sau khi cải tạo, ruộng canh tác biến thành hồ nước
Cải tạo thành… cải lùi?
Theo đó, khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, từ năm 2012 xã Thanh Lộc cho lấy đất để cải tạo khu đất cao thành khu đất thấp hơn để đảm bảo điều kiện canh tác. Mặc dù tại các cuộc họp với người dân, UBND xã thống nhất chủ trương chỉ lấy sâu khoảng 60cm và khối lượng đất sẽ bán cho đơn vị khác với giá 9.000đ/m3, tuy nhiên, quá trình thực hiện, đơn vị được phép múc đất đã đào sâu hơn mức cho phép, có những chỗ sâu hơn 2 mét, khiến toàn bộ khu vực đất cải tạo trở thành ao hồ không thể cấy lúa.
Trước tình trạng trên, ngày 06/10/2014 người dân xóm Thanh Lộc đã đề nghị UBND xã họp dân và tại cuộc họp, Chủ tịch xã Lê Văn Nhiếu cho rằng, việc cải tạo đất ruộng không có hợp đồng, hiện nhà thầu đã “bỏ chạy” nên xã sẽ thanh toán cho dân? 
Tuyên bố của Chủ tịch xã ngay lập tức bị người dân phản đối gay gắt và thẳng thắn cho rằng việc cải tạo đất có hợp đồng, có chữ ký của Bí thư Đảng bộ và trưởng xóm với tổng khối lượng nghiệm thu là 15.700m3 x 9.000đ = 141.300.000 đồng. Tại sao ông Nhiếu lại nói như vậy? Phải chăng có điều gì khuất tất?
Việc ông Nhiếu cho rằng xã sẽ trích lại 98 triệu đồng từ ngân sách xã để trả lại cho xóm càng khiến người dân thêm bức xúc. Bởi theo họ, việc lấy đất quá sâu, vượt mức cho phép so với chủ trương cải tạo đất khiến người dân không thể tiếp tục canh tác và quá trình nghiệm thu không công khai, minh bạch để nhà thầu bỏ chạy, nay lại lấy ngân sách để trả người dân là có sự nhập nhèm ở đây.
Một người dân bức xúc cho hay:  “Với thực tế hiện tại, ruộng của chúng tôi như cái hồ rộng, không thể sản xuất được vì nó quá sâu, nếu có chuyển đổi thành hồ nuôi trồng thủy sản cũng không được, vì mùa mưa, nước ngập tràn ra xung quanh, cá theo đó sẽ tràn ra khỏi ao, không hộ nào dám đấu thầu để sản xuất”.
Sơ suất hay cố tình?
Trước những phản ứng và lý lẽ của người dân, ông Lê Văn Nhiếu đã phải thừa nhận: Khu vực này từ trước đến giờ, do địa hình cao không thuận lợi cho việc tưới tiêu nên xã đã xin chủ trương của huyện được múc đất đi, cải tạo thành mặt bằng thích hợp để cấy lúa nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, xã đã chủ quan không cắt cử lực lượng giám sát nên đơn vị thi công đã múc quá sâu so với mức độ cho phép. Đây là sai sót của địa phương trong việc thực hiện chức năng quản lý.
Về việc quyết toán tiền bán đất, ông Nhiếu cho biết, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới và được sự đồng ý của huyện, theo đó xóm nào có diện tích đất nằm trong diện cải tạo, tiền bán đất được giao lại cho thôn sau khi đã hạch toán chi phí đào đất. Tỷ lệ trích lại cho xóm, thôn là 70% tổng số tiền bán đất, chứ không có chuyện nhập nhèm ở đây? Trước sự việc trên, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho rằng, sẽ cử cán bộ chuyên môn xuống xác minh thực tế. Nếu có sai sót sẽ báo cáo lãnh đạo UBND huyện để xử lý theo quy định.
Theo chúng tôi, để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc Chủ tịch UBND xã Thanh Lộc đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra. Do đó, để giải quyết triệt để vụ việc, tránh sự hoài nghi, bức xúc của người dân vào chính quyền, UBND huyện Can Lộc cần sớm vào cuộc.  
PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.