Hoàng Mai, Hà Nội: Bất lực hay bao che công trình sai phạm?

(PLO) - Mặc dù những công trình lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép của một số hộ dân phường Tân Mai, quận Hoàng Mai đã được các ngành chức năng kết luận rõ ràng nhưng việc xử lý lại theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”. Vì vậy, những công trình này không chỉ ngang nhiên tồn tại hàng chục năm mà còn liên tục được sửa chữa, nâng cấp khiến nhân dân vô cùng bức xúc cho rằng sai phạm đang được “bảo kê”?
Hoàng Mai, Hà Nội: Bất lực hay bao che công trình sai phạm?

Ngày 26/8/1995, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3185/QĐ-UB thu hồi 3.700m2 đất do UBND phường Tân Mai quản lý, sử dụng giao cho Công an quận Hai Bà Trưng (CAQHBT) quản lý, làm chủ đầu tư huy động vốn của 52 cán bộ chiến sỹ (CBCS) để xây dựng nhà ở.

Quá trình triển khai dự án có 4 hộ dân đã chấp nhận phương án đền bù, còn 2 hộ lấn chiếm đất công không nhận đền bù là hộ ông Vũ Đức Hải và bà Vũ Thị Thanh. Riêng hộ ông Hải có khó khăn về nhà ở, các cấp ngành của Hà Nội đã tạo điều kiện cho phép gia đình ông Hải tái định cư tại chỗ (nếu ông trả phần đất lấn chiếm) và làm thủ tục đóng góp như CBCS CAQHBT, nhưng ông Hải không chấp nhận. 

Ngày 19/02/2001, hộ ông Hải bị xử phạt 45 ngàn đồng và buộc khôi phục hiện trạng ban đầu do xây dựng trái phép một gian nhà cấp 4 bằng tường gạch 110 mái brôximăng diện tích 9m2 đất lưu không đầu hồi nhà P6 cụm 8, phường Tân Mai. Ngày 28/7/1999, gia đình bà Nguyễn Thị Bích, địa chỉ P6 - P5 tập thể Tân Mai cũng buộc phải tháo dỡ, thu dọn toàn bộ nhà ở, công trình phụ, cây cối hoa màu và tài sản, di chuyển ra khỏi mặt bằng đất xây dựng nhà ở của CAQHBT…

Tuy nhiên, theo đơn gửi Báo PLVN, vi phạm của hộ ông Hải, ông Chung, bà Bích không chỉ ngang nhiên tồn tại hàng chục năm qua mà còn thường xuyên được nâng cấp, tu sửa khiến người dân bức xúc cho rằng chính quyền đã “bất lực” hoặc “bảo kê” nên mới tồn tại được như vậy.

Ông Nguyễn Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai thì đổ lỗi, do mới nhận công tác từ giữa năm 2016, những công trình xây dựng của 3 hộ dân nói trên đã có từ năm 1996, từ thời quận Hai Bà Trưng. Hơn nữa, đây là vụ việc do lịch sử để lại… Câu trả lời xin gửi về lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai.

Anh Thư
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y
(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tinh thần trên trong sáng 20/1 khi đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ nhân dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết
(PLVN) - Nhu cầu đổi tiền để lì xì vào dịp Tết tăng cao cũng là lúc các dịch vụ đổi tiền nở rộ, đi kèm với đó là các chiêu trò lừa đảo và bùng phát tiền giả.
Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

(PLVN) - Để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, Hậu câu kết chia lợi nhuận với Cty Xuất nhập khẩu NP và Cty Thương mại xuất nhập khẩu vận tải Lào Việt (trụ sở ở Lào). Giám đốc hai Cty này đã đóng dấu vào các tập giấy trắng chưa ghi nội dung và ký các thủ tục chuyển tiền ký khống tại ngân hàng ở Lào để làm thủ tục thanh toán tiền với Cty Hào Hùng, cho phù hợp với hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà
(PLVN) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, thế hệ trẻ đã gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào kỳ Đại hội sẽ đem đến những cơ hội lớn lao cho thế hệ trẻ để cống hiến và dựng xây đất nước ngày càng thịnh vượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬