Hé lộ tình tiết bất ngờ trong vụ công ty khoáng sản Na Rì Hamico sắp vỡ nợ

(PLO) - Vụ việc xung quanh Công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico sắp vỡ nợ lại một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận khi mới đây, Công an tỉnh Bắc Kạn chuyển công văn 104/CAT-PC45 tới Viện KSND Tỉnh thông báo về những “hành vi kì lạ” của bà Vũ Thị Hoa, vợ của ông Nguyễn Văn Dĩnh Tổng giám đốc Công ty này
Hé lộ tình tiết bất ngờ trong vụ công ty khoáng sản Na Rì Hamico sắp vỡ nợ Khai thác mỏ kẽm Nà Lẹng, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn

Tố cáo không có cơ sở?

Đầu tháng 6/ 2014, Phòng CSĐTTP về TTXH Công an Tỉnh Bắc Kạn nhận được đơn của bà Vũ Thị Hoa, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội thông qua Viện KSND Tỉnh Bắc Kạn. Nội dung đơn: bà Vũ Thị Hoa tố cáo bà Đào Thị Tình, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội về các hành vi Cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, trốn thuế, kinh doanh trái phép …  Sau khi tiếp nhận nguồn đơn từ Viện KSND tỉnh chuyển đến, Công an tỉnh đã nghiêm túc tiếp nhận, phân công cán bộ xử lí ban đầu. Tuy nhiên, Phòng CSĐTTP về TTXH đã ba lần gửi giấy mời kèm theo công văn yêu cầu bà Vũ Thị Hoa có mặt tại Phòng CSĐTTP về TTXH để cung cấp các tài liệu, chứng cứ làm rõ các nội dung nêu trong đơn nhưng bà Hoa không đến. 
Rõ ràng ở đây bà Hoa đã vi phạm Khoản 2 – Điều 57 Luật Khiếu nại Tố cáo 2005, khoản này đã quy định rõ “Người tố cáo có các nghĩa vụ sau đây: Trình bày trung thực về nội dung tố cáo; Nêu rõ họ, tên, địa chỉ của mình; Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tố cáo sai sự thật.”. Bà Hoa chỉ nộp mỗi một Đơn tố cáo một cá nhân cụ thể, không hợp tác cung cấp cho cơ quan điều tra các tài liệu, bằng chứng cụ thể, tố cáo “suông” như vậy vừa làm mất thời gian của cán bộ điều tra vừa làm cho cơ quan điều tra nghi ngờ tính trung thực của người tố caó. 
Nhưng sự việc kì quaí của bà Hoa không dừng ở chỗ đó, ngày 06/8/2014, Phòng CSĐTTP về TTXH tỉnh Bắc Kạn lại nhận được đơn đề nghị ghi ngày 05/8/2014 của bà Vũ Thị Hoa có nội dung rất … giật mình. Bà Hoa từ chối làm việc với Công an tỉnh Bắc Kạn, đề nghị Công an tỉnh không xem xét, giải quyết thụ lý đơn của Bà nưã vì: “có đơn đến Viện KSND tỉnh Bắc Kạn là để báo cho cơ quan này biết, nếu Công an tỉnh thụ lí Đơn tố cáo của bà Phương(?) thì Viện KSND tỉnh Bắc Kạn tiến hành kiểm sát chặt chẽ hoạt động điều tra …”. 
Trong khi đang “chóng mặt” vì sự lung tung, khó hiểu này của bà Hoa thì ngày 26/8/2014 bà Hoa lại đến làm việc tại Viện KSND Tỉnh và nộp đơn có nội dung xin rút đơn tố cáo khẩn cấp ngày 05/6/2014 vì “vụ việc có liên quan đến nhiều địa phương như Hà Nội, Yên Bái, Bắc Kạn nên hiện nay vụ việc đang được Bộ Công An xem xét, thụ lí giải quyết” và đã được Viện KSND tỉnh đồng ý cho rút đơn.
Sự tiền hậu bất nhất, khó hiểu, cùng với việc xem nhẹ Phòng CSĐTTP về TTXH của Công an Bắc Kạn không thể không khiến người ta nghi ngờ  về tính trung thực trong những lá đơn tố cáo của Bà Hoa. Bà Hoa nộp đơn lên Công an Tỉnh, sau đó không bao giờ xuất hiện ở đó mà lại làm mọi việc thông quan Viện KSND để “chuyển lời” cho Công an Tỉnh? Theo thông tin chúng tôi nắm được, ngày 29/9/2014, bà Vũ Thị Hoa cũng rút đơn tố cáo bà Tình tại Công an TP Hà nội sau hơn 2 tháng cơ quan này thụ lí đơn. Luật Khiếu nại, tố cáo ra đời để việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức; Bà Vũ Thị Hoa có thể thực hiện quyền của công dân theo Luật quy đinh nhưng không được phép  lợi dụng nó để làm mất thời gian, công sức của các cán bộ, chiến sĩ 
Nhiều vấn đề sẽ được công an làm sáng tỏ
Tại sao bà Hoa tố cáo “suông” với Công an Tỉnh Bắc Kạn, coi lực lượng Công an là nơi bà tuỳ tiện “rung, lắc”? Bất kể bà có ý đồ nào đó nhưng với lực lượng Công an thì “một nửa sự thật không thể là sự thật”. Ngày 10/9/2014 tại trụ sở ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bắc Kạn, đại diện các đơn vị Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an, đại diện Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Yên Bái, đại diện phòng CSKT – Công an Bắc Kạn đã có buổi làm việc chính thức với Ban lãnh đạo của BIDV Bắc Kạn. Theo đó, cơ quan CSĐT tỉnh Yên Bái đã thụ lý điều tra tin báo tố giác tội phạm về hành vi: Tiến hành điều tra hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại tỉnh Yên Bái và một số tỉnh, thành phố. Việc điều tra này được tiến hành theo Quyết định số 07 ngày 21/ 7/ 2014 của Thủ trưởng cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Yên Bái. 
Cơ quan điều tra đã yêu cầu Ngân hàng BIDV Bắc Kạn cung cấp nhiều tài liệu liên quan tới giao dịch của các tài khoản mang tên Công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico, Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Tây Bắc, Tổng Công ty cổ phần tập đoàn tre gỗ Việt Nam, Công ty CP Khoáng sản và luyện kim Bắc Á, Vũ Thị Hoa (Vợ Tổng Giám đốc Dĩnh – Na Rì Hamico) về các giao dịch phát sinh trong khoảng thời gian từ 01/ 1/ 2009 đến tháng 12/ 2013 và sáu tháng đầu năm 2014. Nhưng hầu hết các tài liệu yêu cầu trên của cơ quan điều tra đều không được BIDV Bắc Kạn cung cấp đầy đủ. 
Do đó, đại diện các Cơ quan quan điều tra của Bộ Công An, Công an tỉnh Yên Bái, Công an Bắc Kạn đã phải yêu cầu BIDV Bắc Kạn nghiêm túc chấp hành việc cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra theo tinh thần Công văn số 556/CV-CSĐT (PC46) ngày 13/ 8/ 2014 của Công an tỉnh Yên Bái, chậm nhất là ngày 30/ 9/ 2014. Tuy nhiên đến thời điểm này BIDV Bắc Kạn với nhiều lí do khác nhau vẫn chưa thực hiện được yêu cầu này của Công an tỉnh Yên Bái. Với động thái điều tra hàng loạt các Công ty độc lập nhưng nghi vấn là do vợ chồng Dĩnh Hoa lập ra, rõ ràng lực lượng Công an đã bước đầu xác định hướng điều tra. Điều này cũng phù hợp với Đơn tố cáo của bà Đào Thị Tình, bà Tình từ lâu đã biết rõ, vợ chồng Dĩnh Hoa lập, sử dụng hàng chục Công ty để lập Hợp đồng mua bán khống với nhau, xuất hóa đơn, tạo tài sản ảo. Sau đó dùng những thứ “ảo” này lập phương án kinh doanh để vay tiền thật từ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Kạn.     
Có thể khẳng định, dù bất kể đối tượng phạm tội có tinh vi, xảo quyệt đến đâu thì cũng có ngày bị các cơ quan chức năng phơi bầy ra ánh sáng và trả giá về các hành vi của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong số báo tiếp theo./.

Minh Phương
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Đọc thêm

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ đầu tháng 4/2021, số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do virus nhập viện khám, điều trị không ngừng tăng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 130 - 150 trẻ đến khám và từ 20-30 trẻ nhập viện vì căn bệnh này. 

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.
20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.
Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376