Đông Anh (Hà Nội): Khuất tất chuyện trường học được xây trên đất đình làng cũ

(PLO) - Người dân thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội gửi đơn đến Báo PLVN trình bày về việc đất đình làng cũ của họ  bị Trường THPT Ngô Quyền Đông Anh xây dựng nhà cao tầng và nhượng một nửa diện tích cho Trường Trung cấp Y Dược cộng đồng Hà Nội…
Đông Anh (Hà Nội): Khuất tất chuyện trường học được xây trên đất đình làng cũ Người dân cho rằng Trường THPT Ngô Quyền Đông Anh và Trường Trung cấp Y Dược cộng đồng xây dựng trên đất đình của làng

Dỡ tạm thời đình làng do chiến tranh

Theo trình bày của các cụ cao niên thôn Vĩnh Thanh: “Trong những năm kháng chiến chống Pháp, xã Vĩnh Ngọc là một địa điểm quan trọng trong việc phòng thủ và chiến đấu. Do sợ bị giặc dùng đình làng đóng quân, nên lúc đó Đảng, Nhà nước đã có chỉ thị tạm thời phải phá dỡ ngôi đình, sau này đất nước hòa bình độc lập thì xây dựng lại. Ngôi đình được nhân dân gọi là “Đình Ngoài” và cách ngôi miếu cổ khoảng 500m về phía Tây Nam, bên cạnh còn có chùa Long Khánh”.

Tài liệu Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Ngọc năm (1930-2012) tại trang 44 có ghi kết cấu ngôi Đình Ngoài gồm: Tiền tế, Đại đình và Hậu cung. Ngoài ra còn có các hạng mục như: Cổng nghi môn, nhà dải vũ và hai nhà tảo mạc. Khi xây dựng đình, nhân dân còn truyền tụng câu ca: “Anh Xuyên chở đá, anh Xá chở gỗ”- ý nói việc xây dựng đình thôn Vĩnh Thanh có sự tham gia của các làng lân cận. Qua thời gian, chiến tranh loạn lạc nên hiện ngôi đình không còn nữa mà chỉ còn lại nền đình.

Bà Nguyễn Thị Tám (người dân thôn Vĩnh Thanh) cho biết: “Chúng tôi chỉ có một mong muốn được Đảng, Nhà nước cho nhân dân được khôi phục lại ngôi đình để nhân dân có nơi thờ kính. Dù đã gửi đơn lên UBND xã và UBND huyện Đông Anh nhưng chúng tôi chưa được cơ quan nào xem xét trả lời”.

Khuất tất đất đình xây trường học

Hiện nay đất Đình Ngoài đã được xây dựng thành Trường THPT Ngô Quyền Đông Anh và Trường Trung cấp Y Dược cộng đồng Hà Nội, nằm trọn trong khu vực dân cư, rất gần với ngôi chùa Long Khánh và Miếu cổ giống như sổ sách tài liệu và người dân lưu và kể lại. 

“Vì mấy năm trước đây do nhu cầu địa phương cần dùng khu đất làm trường học và nhân dân chưa có điều kiện khôi phục ngôi đình nên khu đất này được làm Trường Tiểu học Vĩnh Ngọc. Đến năm 2006, Trường Tiểu học Vĩnh Ngọc trả lại cho thôn Vĩnh Thanh quản lý. Một năm sau, ông Hựu (trưởng thôn Vĩnh Thanh) đã tự ý ký hợp đồng cho Trường THPT Ngô Quyền Đông Anh thuê 5 năm khiến nhân dân trong toàn thôn rất bất bình”- một người dân cho biết.

Để tìm hiểu vụ việc, phóng viên đã liên hệ với Trường THPT Ngô Quyền Đông Anh nhưng bị bảo vệ nhà trường ngăn cản và cho rằng “chưa có ý kiến của Hiệu trưởng”? Còn Trường Trung cấp Y Dược cộng đồng Hà Nội thì cho biết, khi nào lãnh đạo trường xếp thời gian gặp sẽ thông tin lại cho phóng viên? 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thế Huy – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết: “Trường THPT Ngô Quyền Đông Anh xây dựng tôi có biết. Còn về các văn bản, tờ trình liên quan tới trường này đã bị thất lạc do xã sửa chữa xây dựng, giờ tôi không biết còn giấy tờ gì?”. Vậy nguồn gốc đất như thế nào? Ông Huy nói: “Anh hỏi tôi, tôi hỏi ai?”. Còn khi được chúng tôi hỏi về việc có phải Trường THPT Ngô Quyền Đông Anh đã ký hợp đồng thuê với thời gian 5 năm thì Ông Huy trả lời: “Tôi không ký cho thuê mà thôn cho thuê nên tôi cũng không biết nội dung thế nào, để tôi tìm hiểu lại đã”? 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến
(PLVN) - Trong bất kỳ một chế độ nhà nước nào và vào bất kỳ thời đại nào, để bộ máy nhà nước vận hành tốt, làm tròn bổn phận của mình với xã hội đều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố có tính quyết định luôn là con người. Vì vậy, việc tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật những người phục vụ trong bộ máy nhà nước có ý nghĩa quyết định đến đời sống nhà nước, xã hội, đến từng cá nhân con người trong xã hội.

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp
(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.
Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬