Cụ bà 75 tuổi vô gia cư sau 2 bản án

(PLO) - Sau hai cấp tòa ở Lâm Đồng, cụ bà 75 tuổi Nguyễn Thị Biên (trú tại thôn Xuân Thượng, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, phải căng bạt sống lay lắt trước căn nhà của mình đã sinh sống ổn định suốt 34 năm qua..
Cụ bà 75 tuổi vô gia cư sau 2 bản án Cuối đời cụ Biên phải quây bạt để có chỗ ở
Những ngày qua, để có nơi trú ngụ qua ngày, cụ Biên cùng con gái là bà Hoàng Thị Thúy Thanh (51 tuổi) đã phải căng bạt trước căn nhà cũ của mình để làm nơi trú ngụ, tìm kế kiếm sống qua ngày. “Cuối đời rồi sống chẳng được yên thân. Nhiều lúc tức muốn tìm đến cái chết nhưng tôi vẫn phải gượng sống, sống để đi tìm công lý, đòi lại công bằng. Cũng may là chòm xóm giúp đỡ rất nhiều. Có ngày đưa cháu đi học về đã có ai đó treo nắm xôi, hôm thì túi cháo trước cửa”, cụ Biên rớm nước mắt nói.
Nói về nguồn gốc nhà, đất của mình, cụ Biên cho biết, năm 1954, mẹ cụ là Nguyễn Thị Va (đã mất) được chính quyền chế độ cũ cấp cho một lô đất để làm nhà (nay là số 110, thửa 333, tờ bản đồ số 3, xã Lạc Lâm). Năm 1958 gia đình cụ Va chuyển đến Bảo Lộc làm ăn và bán lại nhà đất cho ông Nguyễn Văn Huê (gọi là Tình). 
Do việc làm ăn gặp khó khăn nên gia đình cụ đã trở về xã Lạc Lâm sinh sống, xin chuộc lại nhà đất và được ông Tình đồng ý. Năm 1981 do nhà, đất quá nhỏ nên gia đình cụ đã đổi nhà, đất tại số 110 lấy nhà, đất của bà Nguyễn Thị Phấn (nay là số 109, thửa 338, tờ bản đồ số 3, xã Lạc Lâm) và đến ngày 15/10/1996 thì được UBND huyện Đơn Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 153m2. Năm 2009 cụ Biên phá bỏ nhà cũ, xây dựng xong nhà mới kiên cố thì bà Phấn đến đòi lại nhà, đất với lý do trước đây cho gia đình cụ Biên ở nhờ? Sau đó, bà Phấn khởi kiện cụ Biên ra tòa.
Ngày 16/3/2011, TAND huyện Đơn Dương đưa vụ án “Tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ” ra xét xử và ra phán quyết: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phấn; buộc bà Biên phải có trách nhiệm thanh toán cho bà Phấn giá trị quyền sử dụng đất thửa 338 là 320 triệu đồng; kiến nghị UBND huyện Đơn Dương thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho bà Biên...; giao bà Biên toàn quyền quản lý, sử dụng diện tích đất thửa 338”. 
Không đồng tình, cụ Biên kháng cáo. Ngày 16/1/2013, TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm và ra Bản án số 06/2013/DS-PT với nội dung: Bác yêu cầu kháng cáo của cụ Biên; sửa án sơ thẩm, xử: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Phấn về việc kiện đòi nhà cho ở nhờ đối với cụ Biên; buộc cụ Biên thanh toán cho bà Phấn giá trị quyền sử dụng đất thửa số 338 số tiền 320 triệu đồng; kiến nghị UBND huyện Đơn Dương điều chỉnh lại giấy chứng nhận đã cấp cho cụ Biên thuộc thửa số 338, tờ bản đồ số 3, xã Lạc Lâm; giao cho cụ Biên toàn quyền quản lý, sử dụng diện tích đất thửa 338, tờ bản đồ số 3, xã Lạc Lâm...
Cụ Biên cho biết, trong quá trình giải quyết vụ án, TAND huyện Đơn Dương và TAND tỉnh Lâm Đồng đã đánh giá chứng cứ một cách hời hợt, thiếu khách quan dẫn đến những phán quyết gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Việc cả hai cấp tòa đều xác định nội dung tranh chấp là “Tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ” là chưa đúng với thực tế của vụ án mà cần phải xác định đây là vụ án về “Tranh chấp quyền sử dụng đất”. 
Hơn nữa, “Tại tòa, bà Phấn đều xác định nhà, đất tranh chấp là do bà mua lại của ông Nguyễn Văn Tĩnh (trú cùng địa phương) vào năm 1981, mua xong thì không ở  mà cho gia đình tôi mượn để ở. Nhưng bà Phấn không hề xuất trình được bất cứ giấy tờ, tài liệu nào liên quan đến việc cho gia đình tôi ở nhờ nhà, đất này”, cụ Biên bức xúc.
Trong khi đó, các nhân chứng là cụ Nguyễn Thị Linh Tám (em ruột cụ Tình) và bà Nguyễn Thị Quả (con gái cụ Tình) đều xác nhận có việc gia đình cụ Biên  chuộc lại nhà, đất và sau đó đổi lấy nhà, đất tại số 109 của bà Phấn. Trên thực tế, nhà, đất tại số 109 đã được gia đình cụ Biên sử dụng ổn định từ năm 1981 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1996. 
Trong lúc gửi đơn đến TANDTC, VKSNDTC đề nghị xem xét lại bản án thì cũng là lúc gia đình cụ Biên bị cưỡng chế kê biên nhà đất để đảm bảo thi hành án đối với khoản tiền của nguyên đơn. Không còn chốn nương thân, cụ Biên cùng con gái và đứa cháu nhỏ 5 tuổi đành phải dùng tấm bạt quây lại sống trước căn nhà mình đã ở suốt 34 năm qua trong điều kiện vô cùng khổ cực.
Thiết nghĩ, vụ án cần được TANDTC và VKSNDTC xem xét lại một cách khách quan, toàn diện.
Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬