Ba năm khiếu nại đòi 4 cái răng giả

(PLO) - Hơn 30 năm gánh chịu nỗi đau vì 15 cái răng bị giặc bắn rụng người cựu chiến binh còn gánh thêm sự ấm ức khi bị hỏi xoáy. Và đó cũng là lý do để ông đằng đẵng theo vụ kiện đòi tiếp 4 chiếc răng chưa được… đền bù.

Ba năm khiếu nại đòi 4 cái răng giả Cựu chiến binh Tiến chỉ vết thương xuyên từ má trái sang má phải năm xưa.
Uất ức vì bị cán bộ “hỏi khó”
Theo trình bày của ông cựu chiến binh Trịnh Xuân Tiến (SN 1959, ngụ tại thôn 5, xã Ea Ral, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk). Năm 1977, ông nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường Campuchia, giúp nước bạn chống lại chế độ diệt chủng Pôn-Pốt.
Ngày 18/1/1979, sau một trận đánh lớn, ông cõng đồng đội đã hy sinh trở về nơi quân ta tập kết thì bất ngờ bị giặc bắn xuyên từ gò má trái sang má phải, rụng tổng cộng 15 chiếc răng. Sau khi trúng đạn, ông nằm bất tỉnh 3 ngày, phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật mới giữ được tính mạng.
Năm 1984, ông ra quân và được xếp hạng thương binh loại 3/4 (loại A), tỉ lệ thương tật 45%. Đến năm 2010, ông Tiến đọc được Thông tư liên tịch số 17/2006 hướng dẫn chế độ chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng, trong đó có quy định về chế độ cấp tiền mua phương tiện trợ giúp dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng. Bởi vậy, ông liền đi khám để xác nhận lại vết thương.
Khoa Răng – Hàm - Mặt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã khám và xác nhận ông Tiến bị mất 11 chiếc răng hàm trên, 4 chiếc răng hàm dưới. Khi lấy được kết quả, ông đem đến Sở LĐ-TB-XH tỉnh xin được hưởng chế độ cấy ghép răng như quy định.
Tuy nhiên, cán bộ tiếp dân “hỏi khó” ông rằng: “Sao ông mất nhiều răng thế? Có phải già nên rụng thêm không?”. Sau đó, vị cán bộ nhất quyết không cho ông được hưởng chế độ.
Quá bức xúc trước thái độ dửng dưng trên, ông liền viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình. Ngày 15/7/2011, Cục Người có công thuộc Bộ LĐ-TB-XH gửi công văn “đề nghị Sở LĐ-TB-XH tỉnh giới thiệu ông Tiến đến bệnh viện chuyên khoa Răng – Hàm - Mặt của bệnh viện cấp tỉnh trở lên để khám, kết luận rõ số răng đã mất do thương tật. Căn cứ vào kết luận của bệnh viện, Sở xem xét việc giải quyết chế độ cấp răng giả đối với ông Tiến.
Tới ngày 17/11/2011, ông Tiến được Sở giới thiệu đến bệnh viện tỉnh lắp 11 chiếc răng giả ở hàm trên. Nhận thấy quyền lợi của mình chưa được giải quyết thỏa đáng, suốt 3 năm qua, ông Tiến tiếp tục gửi đơn khiếu nại đòi 4 chiếc răng còn lại.
Ngày 28/10/2014, Sở gửi công văn trả lời ông Tiến rằng: “Trong giấy chứng nhận bị thương ghi “bị thương từ gò má trái sang gò má phải, làm gãy xương hàm trên không nhai được”…Căn cứ vào hồ sơ thương binh, Sở LĐ-TB-XH đã giải quyết kinh phí trồng 11 răng hàm trên là đúng quy định”.
“Tuổi thanh xuân không tiếc, “ăn gian” làm gì bốn cái răng?”
Không đồng ý với văn bản trả lời của Sở, ông Tiến tiếp tục viết đơn khiếu nại. Trong buổi trò chuyện với PLVN, người cựu chiến binh không giấu được sự bất bình: “Tôi chỉ yêu cầu được giải quyết thỏa đáng những quyền lợi mà chúng tôi được hưởng. Tuy nhiên, các cán bộ tiếp tôi, người thì nói tại tôi già nên rụng răng, người thì nói bị bắn ở hàm trên, sao lại rụng cả răng hàm dưới.
Họ không hề biết đạn thường đi xoáy, khi trúng đạn ở xa, vết thương sẽ nặng hơn ở cự ly gần. Hôm đó, tôi bị bắn ở cự ly rất gần, rụng thêm 4 cái răng ở hàm dưới là còn ít. Nếu bị bắn ở cự ly xa, có lẽ tôi đã chết ở chiến trường rồi”.
“Nếu tôi già cả, răng sâu, rụng, tôi chẳng mất công đi đòi làm gì. Tuổi thanh xuân không tiếc, “ăn gian” làm gì bốn cái răng? Chỉ vì quyền lợi của mình mà không được giải quyết thỏa đáng nên tôi thấy ấm ức trong lòng”. – ông tâm sự.
Cũng theo người cựu binh, sau khi bị thương, sức khỏe ông yếu hẳn. Đặc biệt, việc mất tới 15 chiếc răng khiến ông “dở khóc dở cười” khi nói chuyện và ăn uống. Hơn 30 năm trời, ông phải móm mém nhai cơm, thều thào nói chuyện với người khác.
Ông kể: “Tôi quê gốc ở Thanh Hóa. Khi vào Đắk Lắk lập nghiệp, tôi chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng. Mất quá nhiều răng, tôi nói chẳng rõ, nhiều người chọc tôi là ông móm. Đôi khi cũng buồn, muốn vay mượn tiền đi lắp răng giả nhưng nghĩ đến 6 đứa con tôi lại thôi.
Khi nghe nhà nước có chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng, tôi mừng lắm. Nào ngờ, xin hoài, đòi hoài mà vẫn chưa được giải quyết trọn vẹn. Mỗi cái răng giả bây giờ giá tầm 1 triệu/ chiếc. Cái giá đó không cao với nhiều người. Tuy nhiên, với gia đình tôi đó là con số quá lớn”.
Chia tay người cựu binh, chúng tôi cứ áy náy câu hỏi, không hiểu tại sao cơ quan chức năng lại không giải quyết sự việc thấu đáo với một người đã từng vào sinh ra tử vì đất nước, đã được nhà nước trao tặng nhiều huân chương, huy chương, công nhận là người có công với cách mạng như ông Tiến./.
Mộ Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬