Phải cho báo chí kiện ra tòa nếu bị né cung cấp thông tin

(PLO) - Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, thực tiễn hoạt động báo chí có nhiều vấn đề đã “vượt ra ngoài các qui định của pháp luật”, bộc lộ nhiều vấn đề đáng lo ngại nên cần sửa đổi Luật Báo chí để khắc phục.
Phải cho báo chí kiện ra tòa nếu bị né cung cấp thông tin Ảnh minh họa
Tuy nhiên, đại diện nhiều cơ quan báo chí và các luật gia tham gia tọa đàm góp ý Dự án Luật Báo chí (sửa đổi) do Hội Luật gia Việt Nam tổ chức sáng qua (26/6) thấy nhiều qui định trong Dự thảo cần được mang “hơi thở” đời sống báo chí nhiều hơn nữa mới tạo điều kiện cho hoạt động báo chí  phát triển phù hợp yêu cầu thực tiễn.
Tổng Biên tập là “chức danh đặc thù”
Đa số ý kiến không thống nhất với qui định về người đứng đầu cơ quan báo chí là Tổng Giám đốc/Giám đốc như Dự thảo vì khiến cơ quan báo chí “mang hơi hướng doanh nghiệp” trong khi không nhiều ý kiến đồng thuận với  việc qui định “cơ quan báo chí hoạt động theo loại hình doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện”.
Hơn nữa, theo đại diện nhiều cơ quan báo chí, qui định như vậy là học tập kinh nghiệm nước ngoài để “đón đầu” việc hình thành các tập đoàn báo chí với nhiều loại hình hoạt động, nhưng quản lý báo chí ở Việt Nam có đặc thù là các cơ quan báo chí đều có “cơ quan chủ quản” nên không cần “một ông chủ bút” của cơ quan báo chí.
Quan trọng là chức danh Tổng Biên tập (TBT) được hình thành từ lâu và là “đặc thù của nghề báo” nên TBT Báo Lao động & Xã hội Nguyễn Thành Phong đề nghị dự thảo Luật chỉ qui định về người đứng đầu một số cơ quan báo chí đặc thù là Tổng Giám đốc/Giám đốc, còn lại giữ nguyên chức danh TBT như hiện nay.
Bên cạnh đó, qui định “một người chỉ được đảm nhiệm chức danh người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, TBT, Phó TBT tại một cơ quan báo chí”, theo nhận xét của đại diện một số cơ quan báo chí là không phù hợp với thực tiễn hoạt động báo chí. TBT Báo Khoa học và Đời sống Nguyễn Minh Quang cho biết, mặc dù mỗi cơ quan báo chí hiện chỉ có một TBT nhưng thực tế có nhiều TBT đang là TBT của nhiều ấn phẩm thuộc cơ quan báo chí đó.
Không cho “né cung cấp thông tin cho báo chí”
Trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí cũng là một nội dung được nhiều báo chí quan tâm nhất. Tuy nhiên, theo Dự thảo Luật, qui định về nội dung này còn “nhạt”. Từ thực tế vẫn có tình trạng “né tránh cung cấp thông tin cho báo chí”, ông Vũ Thế Lân – nguyên Trưởng ban Chính trị xã hội Báo Nhân dân thấy rằng, cần qui định chế tài về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu “né tránh cung cấp thông tin cho báo chí”.
Nhận xét qui định cung cấp thông tin cho báo chí theo Luật “quá lạc hậu”, ông Trần Hoàng Hưng  - Phó TBT Tạp chí Dân chủ và Pháp luật cho rằng, qui định này cần được mở rộng để tương thích với yêu cầu quản lý nhà nước hiện nay. 
Quyết liệt hơn, ông Nguyễn Minh Quang kiến nghị Dự thảo Luật cần qui định cho cơ quan báo chí được “kiện ra tòa” nếu cơ quan có thẩm quyền không trả lời ý kiến, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến mới đảm bảo trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân để giải quyết tình trạng “chậm trễ” trả lời báo chí.
Cộng tác viên (những người hoạt động báo chí nhưng không làm việc ở cơ quan báo chí) là lực lượng quan trọng không kém lực lượng phóng viên của các cơ quan báo chí nên nhiều ý  kiến thấy rằng Dự thảo Luật cần có qui định để cấp thẻ hành nghề cho họ. “Nhưng để tránh cấp thẻ tràn lan, đại trà thì cần kèm theo các qui định ngặt nghèo về số lượng tin, bài được sử dụng, được đa số phóng viên trong cơ quan đồng ý…”,   ông Lê Xuân Sơn – TBT Báo Tiền Phong đề nghị.
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu
(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.
Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.
Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬