Những thảm họa mang tên “điều ước”

(PLO) - Những lá bùa gỗ viết đầy những “điều ước” cực kỳ nhảm nhí, bậy bạ, tục tĩu  trong lễ hội mừng năm mới Nhật Bản Ake Ome! 2015 vừa được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội mới đây đã khiến không chỉ người Nhật mà cả người Việt Nam cũng sững sờ.
Phải chăng sự suy thoái văn hóa ứng xử của người Việt, mà nhất là những người trẻ đã “chạm ngưỡng”?
Tổn thương vì… điều ước năm mới
Lễ hội Ake Ome! 2015 được xem là sự kiện giao lưu văn hóa sớm nhất của năm mới 2015 tại Việt Nam. Một trong những nghi lễ thiêng liêng trong các lễ hội truyền thống của Nhật Bản nói chung và Lễ hội Ake Ome! 2015 nói riêng là viết và treo bùa gỗ thể hiện những điều ước trong năm mới.
Thế nhưng, nét đẹp văn hóa và thiêng liêng đầu năm của người Nhật đã biến thành thảm họa giao lưu văn hóa tại Việt Nam khi nhiều lời ước được giới trẻ viết lên với ngôn ngữ phản cảm, nội dung tục tĩu như: “Em ước được quan hệ trước 18 tuổi”; “Ước gì của quý tôi dài gấp ba lần bây giờ ”; “Ước thằng Đ. và thằng N. yêu nhau”… 
Đây không phải lần đầu tiên người Việt thể hiện mình đang thiếu hụt nghiêm trọng kiến thức về văn hóa ứng xử ở nơi công cộng. Còn nhớ, khi lần đầu tiên sự kiện Vstyle’s Private Sale được tổ chức tại Hà Nội, đã thu hút một lượng khá đông khách hàng. Trong khi những người đến đây cũng đều sang trọng, khoác lên mình những bộ áo quần thời trang đậm mùi nước hoa thơm phức thì lại có những hành động thiếu văn minh, lịch sự như: giữ đồ không cho người khác thử hoặc tranh nhau món đồ mà chỉ còn một chiếc duy nhất, cãi chửi nhau. Thậm chí, để giành nhau mua một chiếc thắt lưng người nắm đầu dây, có người nắm cuối, hai bên giật, kéo mãi không thôi…
Lần khác, cũng tại khách sạn Hilton Hà Nội – khách sạn 5 sao, diễn ra hội thảo giới thiệu về máy điện phân nước của Nhật và Mỹ. Tại hội thảo này, những người có vé mời phần lớn là những người có thu nhập cao vì chi phí của chiếc máy điện phân nước này trên dưới 100 triệu.
Những điều ước thảm hoạ, nhảm nhí tại Lễ hội Ake Ome!2015
Giữa giờ, một tiệc ngọt buffet giữa sảnh lớn của khách sạn với hàng chục món ăn đẹp mắt và đội ngũ nhân viên lịch sự, tươi cười. Nhưng cũng tại đây, nhiều cảnh trái mắt xuất hiện: nhiều người ra sức gắp thật đầy đĩa, thậm chí còn sẵn sàng bỏ vào túi mang về, những người xếp hàng đứng sau chưa đến lượt thì xô lên vì “sợ hết phần”, dùng tay nhặt… Cảnh tượng thật náo loạn, mất vệ sinh, đồ ăn rơi cả xuống thảm, nền và chỉ vài phút sau, những chiếc bàn kê ngay ngắn trở nên xộc xệch, đồ ăn vung vãi, nhân viên phục vụ lắc đầu, toát mồ hôi. Cảnh tượng ấy đã gây không ít sự chú ý của nhiều vị khách trong khách sạn, trong đó có cả người nước ngoài.
Mạng xã hội là “virus” lây nhiễm "bệnh" ?
Đọc những “điều ước” thô bỉ trong Lễ hội Ake Ome! 2015, nhiều nhà xã hội học cho rằng đây không chỉ là trò đùa nhăng nhít, thói thích chơi trội, thích làm điều ngược đời trước đám đông để chứng tỏ ta đây – những biểu hiện thường thấy của giới trẻ. Mà căn nguyên sâu xa của những hành vi này là sự tự do thái quá của một bộ phận lớp trẻ trong việc nghĩ, viết, bình luận.
Và chính  sự bùng nổ mạng xã hội là “virus” gây ra “căn bệnh” này. Những từ ngữ mà trước đây chỉ có thể nghe ở vỉa hè, quán nước, bến tàu, bến xe thì nay tất cả đều có trên mạng xã hội. Và trong một cộng đồng toàn những người tục tĩu nói chuyện với nhau thì sự bậy bạ có tính “lây nhiễm” và được nhân lên gấp bội mà không có ai kiểm soát hay ngăn chặn. 
Sau sự kiện “điều ước bậy” ở Lễ hội, Ake Ome! 2015, trả lời báo giới, TS. Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội và Phát triển – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục đã cho rằng: “Không phải giới trẻ Việt cố tình xúc phạm văn hóa Nhật hay nước Nhật mà thực ra người trẻ không hiểu tính chất linh thiêng của nghi lễ. Điều này bộc lộ “lỗ hổng” của giáo dục văn hóa. 
Các em không được dạy tiếp nhận văn hóa. Giáo dục nghi lễ chung cho con em ở trên ghế nhà trường cũng không có. Điều này không những ảnh hưởng tới việc tiếp nhận văn hóa khác mà còn lung lay cội rễ văn hóa của chính chúng ta”.
Đồng quan điểm, nhà sử học Dương Trung Quốc trong một bài viết về suy thoái văn hóa cũng đã lo ngại rằng: “Nếu chúng ta không giải quyết từ gốc và có cái nhìn đúng đắn hơn về tầm quan trọng của văn hóa, tôi e rằng sự suy thoái sẽ chạm ngưỡng, đẩy dân tộc này đến những hiểm họa khôn lường”.
Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cho rằng lâu nay chúng ta vẫn thường cảm tính để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi vì sao văn hóa xuống cấp. Nhưng thực tế cho thấy đã đến lúc phải có một nghiên cứu thật kỹ, xem nguyên nhân chính của sự xuống cấp về văn hóa, đạo đức bắt nguồn từ đâu, có tác động ra sao, nhất là trong bối cảnh đất nước đang hội nhập, có nhiều yếu tố chưa được định hình hiện nay./.

Hồng Minh- Trần Phương
Cùng chuyên mục
Tìm thấy 7 hài cốt liệt sỹ ở lòng hồ đập Trấm

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sỹ ở lòng hồ đập Trấm

(PLVN) - Ngày 16/7, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 584 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và quy tập 7 hài cốt liệt sỹ tại khu vực Động Mít thuộc lòng hồ đập Trấm (thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). 

Đọc thêm

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự
(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.
Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo
(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.
33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020
(PLVN) - Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa có 3 công trình nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Quốc tế về máy học (ICML) 2020. Đây là lần đầu tiên một đơn vị từ Việt Nam vào Top 30 doanh nghiệp có nhiều công trình được công bố nhất tại ICML 2020, sánh ngang các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Apple, NEC, NTT.
Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển  bền vững vùng Tây Nguyên

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”, Đại học Luật Hà Nội đã được giao thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hiện nay” (mã số TN18/X07). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬