Từ khóa: #truyền thống

Tái hiện Trung thu xưa trên phố cổ Hà Nội

Phố Hàng Gai bán đồ chơi rằm tháng 8/1926. (Ảnh: Viện Khoa học xã hội Việt Nam)
(PLVN) - Tết Trung thu truyền thống năm 2023, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày, xưởng trải nghiệm tại các điểm di sản trong khu phố cổ Hà Nội và không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Những nghệ nhân “giữ hồn” Trung thu xưa

Nghệ nhân Vũ Huy Đông làm mặt nạ giấy bồi. (Ảnh: Hạnh Đỗ)
(PLVN) - Những năm gần đây, đồ chơi truyền thống dần tìm lại vị thế của mình. Vào mỗi dịp Tết Trung thu, những cửa hàng trên các con phố Hà Nội như Lương Văn Can, Hàng Mã, Hàng Lược... lại tấp nập các gia đình đưa trẻ nhỏ, những bạn trẻ tới đây để thưởng ngoạn và sắm cho mình những món đồ chơi dân gian. Dù khó khăn, những nghệ nhân luôn cần mẫn sáng tạo, cống hiến, “thổi hồn” vào những đồ chơi truyền thống nhằm giữ gìn giá trị văn hóa quý giá của ông cha.

Truyền thống vô giá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -  Hôm nay (21/6/2023), là một ngày đặc biệt với người làm báo, khi cả nước cùng kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925).

Mãn nhãn với Lễ hội đường phố Buôn Ma Thuột

Mãn nhãn với Lễ hội đường phố Buôn Ma Thuột
(PLVN) - Lễ hội Đường phố được tổ chức với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”. Sự kiện là điểm nhấn của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với những phần biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên, hấp dẫn công chúng và du khách thập phương.

Giữ gìn nét văn hóa truyền thống xem lịch

Giữ gìn nét văn hóa truyền thống xem lịch
(PLVN) -  Cứ đến tháng 10 hàng năm, thị trường lịch bloc lại trở nên sôi động. Mùa lịch năm Quý Mão 2023 đã xuất hiện những bộ lịch ấn tượng có chủ đề: "Bảo vật quốc gia", "Đất nước nhìn từ biển" và "Đại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam”…

Giữ lấy nếp nhà qua những thước phim

Một cảnh gia đình trong phim “Cây táo nở hoa”.
(PLVN) -  Nếp nhà Việt là nét đẹp trong tâm hồn người Việt. Giữ lấy nếp nhà, là gìn giữ cái đẹp và tình yêu thương cho muôn đời sau, cũng là trách nhiệm của mỗi người, trong đó có người làm nghệ thuật.

Gia đình tề tịu Tết thanh minh sau tháng ngày giãn cách

Gia đình tề tịu Tết thanh minh sau tháng ngày giãn cách
(PLVN) - Thời tiết tháng 3 ấm áp, nhiều gia đình đã sum họp cùng đi viếng thăm người thân đã khuất sau những ngày giãn cách, hạn chế đi lại phòng dịch bệnh. Họ xúc động khi tự tay thắp hương người thân đã khuất thay vì thanh minh online, tảo mộ online như năm trước.