Đặc tính 'siêu việt' của tên lửa 'không có đối thủ' của Nga

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Truyền thông Nga vừa có bài viết phân tích những đặc tính ưu việt của các tên lửa của nước này, trong đó nhấn mạnh mẫu tên lửa Kh-101.

Theo hãng tin Sputnik, tên lửa Kh-101 (còn có phiên bản khác là Kh-102 mang đầu đạn nhiệt hạch) là tên lửa hành trình chiến lược tầm siêu xa được lực lượng vũ trang Nga sử dụng vào năm 2013.

Những tên lửa này do phòng thiết kế huyền thoại Raduga (được biết đến với công trình nghiên cứu tên lửa bội siêu âm đầu tiên của Nga) phát triển.

Các tên lửa Kh-101/102 có khả năng bay tới 5.500 km và có đầu đạn nặng 400 kg ở chế độ thông thường và đầu đạn hạt nhân 250 kiloton hoặc 1 megaton.

Truyền thông Nga khẳng định, xét về tầm bắn, tên lửa Nga vượt trội hơn nhiều bất kỳ loại tên lửa hành trình nào ở bất cứ đâu trên thế giới và chỉ có tên lửa hành trình tiên tiến AGM-129 (ACM) của Mỹ - hiện đã ngừng sử dụng - mới có thể tiếp cận mục tiêu với tầm bắn lên tới 3.700 km.

Tên lửa Kh-101 lần đầu tiên được triển khai ở Syria vào năm 2015-2017. Trước đó, truyền thông Nga dẫn lời ông Vladimir Obnosov - CEO tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật Nga - cũng khẳng định tầm bắn của tên lửa Nga Kh-101 hiện tại là “vô đối”.

Hãng tin Sputnik cho biết, một nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu Ukraine mới đây nói rằng Ukraine muốn có các tên lửa hành trình có tầm bắn siêu xa tương đương với tên lửa của Nga.

“Chúng tôi cần một loại tương tự như Kalibr và Kh-101 của Nga”, nguồn tin tin này được dẫn lời nói với giới truyền thông kinh doanh Anh. Quan chức Ukraine nhấn mạnh về tốc độ, khả năng cơ động và tàng hình của vũ khí Nga.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…