Chuyện của người đàn bà chịu khổ cưới “vợ bé” cho chồng

(PLO) -  “Chuyện bà Lữ Thị Toán hy sinh hạnh phúc cá nhân để cưới vợ cho chồng thật đáng trân trọng. Bà trở thành tấm gương mẫu mực về sự hy sinh thầm lặng, là niềm tự hào không những cho chị em trong làng mà cho cả xã vùng cát này” - bà Nguyễn Thị Cảnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nói.
Chuyện của người đàn bà chịu khổ cưới “vợ bé” cho chồng Mỗi khi nhìn vào di ảnh của chồng, bà Lữ Thị Toán lại rơi nước mắt nhớ cuộc chia ly hơn 20 năm.
20 năm mòn mỏi chờ chồng
Theo chân một người dân địa phương, chúng tôi đến nhà bà Lữ Thị Toán (sinh năm 1933, trú tại thôn 3, xã Bình Giang), nhân vật chính trong câu chuyện lạ này. Trò chuyện với khách, bà Toán thi thoảng ngước nhìn tấm ảnh của chồng như để nhớ thời thanh xuân của mình. Đó là những năm tháng vợ chồng bà ly biệt vì nghĩa lớn: “Ngày cưới của hai vợ chồng cũng chính là ngày chồng tôi nhận giấy báo điều động ra Bắc. Thương chồng bao nhiêu cũng đành chấp nhận xa”...
Sau ngày Hiệp định Giơ – ne - vơ ký kết, đất nước chia cắt làm 2 miền, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chồng bà - ông Phan Vinh (sinh năm 1929) tập kết ra Bắc. Bà luôn tự dặn lòng thủy chung chờ ngày thống nhất ông về. Ở quê nhà bà cũng tham gia nuôi giấu chiến sỹ cách mạng, trở thành nữ du kích vùng đông Thăng Bình kiên cường.
Cuộc chia ly đằng đẵng hơn 20 năm. Ngày hội ngộ, ông Vinh không còn nhận ra vợ mình. Bà Toán già đi rất nhiều. Thế nhưng, ông vẫn hết mực yêu thương bà. Dường như chồng bà muốn bù đắp sự chờ đợi mỏi mòn của vợ…
Hy sinh hạnh phúc cá nhân
Chồng trở về nhưng bà Toán không còn khả năng sinh con, làm mẹ. Vợ chồng già ngày đêm trăn trở, thèm nghe tiếng con trẻ, kèm theo đó là áp lực từ dòng tộc và gia đình chồng không có người nối dõi tông đường… Bà Toán chạy khắp nơi tìm thầy thuốc nhưng mọi nỗ lực đều vô vọng. Cuối cùng, bà bàn với chồng đi kiếm… “vợ bé”. Mới nghe, chồng bà quyết liệt từ chối.
Kể lại chuyện này, bà Toán rưng rưng nước mắt, thẫn thờ nhìn ảnh chồng: “Tôi sao quên được những câu nói của ổng (ông ấy) lúc ấy. Ổng nói: “Hai vợ chồng trước giờ tuy có xa cách thật, nhưng được ông trời thương nên mới trở về đây, vừa sum họp sao lại tính chuyện chia ly?”. Ổng rất yêu thương tôi dù tôi không thể sinh được con cho ổng. Ổng sống rất thủy chung…”.
Ông Vinh không đồng ý nhưng bà Toán vẫn lén lên huyện làm thủ tục xin cưới vợ cho chồng. Để lấy vợ lần 2, theo quy định, ông Vinh phải ly dị, cắt mọi quan hệ vợ chồng với người vợ trước. Bà Toán đã tự viết đơn ly dị và cam tâm ký trước vào đơn đưa cho chồng… Người vợ mà bà Toán tìm cho ông Vinh là người làm cùng cơ quan với ông, còn trẻ và hiền thục. Giữa năm 1976, bà đứng ra tổ chức đám cưới cho chồng trong sự ngỡ ngàng của gia đình và bà con chòm xóm.
Nhưng cũng sau khi bà Toán tìm được “vợ” cho chồng, mỗi đêm muốn “động phòng” cùng người vợ thứ 2, ông Vinh lại ái ngại, sợ bà buồn nên không dám. Bà Toán biết ông Vinh vẫn còn yêu thương mình. Sau nhiều đêm suy nghĩ, bà quyết định dọn ra ở riêng, dành “không gian” cho chồng và “vợ bé”. 
Một thời gian, chồng bà và vợ thứ hai dọn lên trung tâm huyện Thăng Bình, xây một ngôi nhà khang trang gần UBND huyện để ở. Ông và người vợ này sinh được hai người con, một trai, một gái. Đến năm 71 tuổi, ông qua đời vì bạo bệnh. 
Còn bà Toán, sau khi hoàn thành “sứ mệnh” cưới vợ cho chồng, chấp nhận về quê sống một mình trong căn nhà nhỏ. Cũng từ đó, bà Toán ít liên lạc với ông Vinh. Những đứa con riêng của chồng thi thoảng đến thăm và xem bà như mẹ của mình. Bà Toán coi đây là niềm an ủi của đời mình.
Tuổi già hiu quạnh…
Bà Toán đã hy sinh hạnh phúc cá nhân, hy sinh người đàn ông duy nhất của mình... Năm tháng trôi đi, gánh nặng mưu sinh và những nỗi niềm khó chia sẻ trong cuộc đời đơn chiếc khiến bà yếu hơn tuổi, cơ thể mang nhiều bệnh tật.
Bà Toán được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, mỗi tháng hưởng chế độ phụ cấp 1,4 triệu đồng. Số tiền đó cũng đủ cho bà lo bữa ăn hàng ngày. Bà được mẹ con chị Lê Thị Được (người cùng thôn) nấu cơm giúp và mang sang tận nhà. Những ngày trái gió trở trời, một mình thui thủi với cơn đau ê ẩm khắp người, bà Toán không thể tự ngồi ăn được, phải nhờ mẹ con chị Được bón từng thìa cơm, muỗng cháo…
Ông Nguyễn Trúc (67 tuổi), một bác sĩ đã về hưu, đồng thời là hàng xóm với bà Toán, đang chữa trị cho bà, cho biết: “Bà Toán dạo này yếu đi nhiều, chân tay húp tròn vì không đi lại được, da dẻ trắng bệch, mắt mờ... Ngoài cái bệnh tuổi già, bà còn bị thêm huyết áp, phù thận, thoái hóa cột sống. Giá có người chăm sóc thường xuyên, bà sẽ khỏe hơn”…
Hà Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra
(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Thế hệ cán bộ trẻ cơ quan Tổng cục Thuế sẵn sàng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thế hệ cán bộ trẻ cơ quan Tổng cục Thuế sẵn sàng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
(PLVN) -Nhận thức được tầm quan trọng mà nền tảng công nghệ 4.0 mang lại, Ngành thuế đã chủ động triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi mặt vào công tác quản lý của mình. Những dịch vụ công nghệ thông tin mà Ngành thuế đang triển khai hướng đến việc hỗ trợ tốt hơn, tiện lợi hơn cho người nộp thuế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬