Cám cảnh vợ chồng già nuôi đàn con “hâm hấp”

(PLO) - Ngôi nhà nằm trên triền dốc thuộc xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) là nơi gia đình bà Bạch Thị Khoa sinh sống. Không gian tuyềnh toàng lúc nào cũng chìm đắm trong u uất, nghèo khổ vì một con gái điên dại và những người con còn lại đều “hâm hấp”…
Bà Khoa và cô con gái điên trong căn nhà tồi tàn. Bà Khoa và cô con gái điên trong căn nhà tồi tàn.

Bà Bạch Thị Khoa (62 tuổi) mẹ chị Huyền, cho biết: “Tôi sinh được 7 đứa con, hai đứa út đã mất, còn lại hai con trai cùng ba con gái. Nhưng ai cũng bị bệnh hâm hấp, lo nhất là con Huyền, suốt ngày nó chỉ cười rồi lại la hét, có hôm còn trốn khỏi nhà”. 

Năm 19 tuổi, bà Khoa kết duyên với ông Bùi Đình Chúc, hai vợ chồng đều dân tộc Mường. Quan niệm phải đẻ nhiều đã ngấm vào máu thịt, nên ông bà không ngần ngại sinh con. Nhưng từ đứa đầu, ông bà đã nhận thấy con mình không bình thường. Sòn sòn hai năm một đứa, mỗi lần đẻ họ lại hy vọng con mình sẽ thông minh lanh lợi. Cố đẻ đến đứa thứ 7, bà Khoa mới chấp nhận ngừng đẻ vì các con đầu óc đều “hâm hấp”. Chị Huyền bị bệnh nặng, hai đứa con út của bà Khoa cũng bị bệnh tương tự như chị. Một hôm vợ chồng ông Chúc, bà Khoa lên nương trồng ngô, hai đứa trẻ này rủ nhau đi tắm, do không biết bơi nên chết đuối. 

Chị Huyền khi hú, khi cười, lúc la hét. Những đêm trăng sáng, chị thường tha thẩn trên những cung đường quen để trêu ghẹo trai làng. Gặp người quen là chị đuổi theo, ôm chầm lấy…

Con cái lớn lên nhưng không giúp đỡ được cha mẹ nhiều khiến gia cảnh bà Khoa ngày càng túng bấn. Tuổi cao, vợ chồng ông Chúc không còn sức lên nương làm rẫy thường xuyên như trước, trong khi vẫn phải nuôi chị Huyền bệnh tật. Bữa cơm gia đình hầu như chỉ có khoai, sắn. Bà con xóm Vai thương tình cảnh nhà ông bà éo le đã dựng cho họ ngôi nhà đơn sơ, để họ không phải sống cảnh mưa nắng trong túp lều nát… Mỗi tháng chị Huyền được trợ cấp 180 nghìn đồng, số tiền không thấm vào đâu so với số miệng ăn cả gia đình.

“Giờ tôi già rồi, sống được ngày nào thì nuôi con được ngày đấy. Mai này tôi có mệnh hệ gì thì chúng nó sẽ không biết ra sao”, bà Khoa nói trong nước mắt.

Ông Bùi Văn Huân, Trưởng thôn Vai, cho biết: “Nhà ông Chúc bà Khoa khó khăn nhất làng. Mấy đứa con bà Khoa hầu như không ai biết làm ăn, vì vậy đói nghèo cứ triền miên hết năm này đến năm khác. Mong cộng đồng, xã hội quan tâm giúp đỡ để gia đình ông bà ấy bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống”.

Minh Phượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Tác nghiệp “mùa” COVID-19

Tác nghiệp “mùa” COVID-19
(PLVN) - Không trực tiếp vào các tâm dịch như phóng viên y tế nhưng với phóng viên kinh tế, cuộc chạy đua tìm kiếm thông tin cũng khó khăn hơn bội phần trong bối cảnh giãn cách xã hội…

Phóng viên chiến trường giữa tâm dịch

Tổ công tác mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp trong khu cách ly - Khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng.
(PLVN) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, những phóng viên chiến trường của Báo Quân đội nhân dân hăng hái lên đường vào tâm dịch COVID-19 với tâm thế “Đâu có dịch thì ta cứ đi”.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.