Cơ hội nào khi giá dầu giảm?

(PLO) - Giá dầu vẫn đang tiếp tục đà giảm sâu xuống dưới 50 USD/thùng - mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Nhưng nếu như hụt thu ngân sách có thể định lượng được thì những cơ hội bị tuột khỏi tầm tay khi giá dầu giảm lại khó cân, đong, đo, đếm được…
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hụt thu 43.000 tỷ đồng

Tại phiên họp đầu tiên triển khai “Quy chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô”của Liên Bộ hôm 17/12 vừa qua, Bộ Tài chính cho rằng, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách (NS) sẽ hụt thu khoảng 1.000-1.200 tỷ đồng, còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thì khẳng định khoảng 11 – 12% tổng thu NSNN từ dầu thô nên giá dầu thô giảm có ảnh hưởng lớn đến NS và xuất nhập khẩu.

Năm 2015, dự toán thu NS từ dầu thô là 93 nghìn tỷ đồng với giá dự toán dầu thô là 100 USD/thùng. Bộ KH&ĐT ước tính, nếu giá dầu giảm từ trên 100 USD/thùng đầu năm 2014 xuống còn bình quân 70 USD/thùng trong năm 2015 thì NS hụt thu khoảng 30.000 tỷ đồng. Nếu giá dầu giảm xuống bình quân 60 USD/thùng, NS sẽ giảm nhiều hơn nữa.

Trong Báo cáo tình hình kinh tế năm 2014 và triển vọng năm 2015 vừa công bố, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) đưa ra dự báo: Với giá dầu bình quân năm 2015 là 60 USD một thùng thì  thu NS từ xuất khẩu dầu thô sẽ hụt 37.000 tỷ đồng so với dự toán, tương đương 4% tổng thu NS và giảm 47% so với ước thực hiện năm 2014. 

Giả định các mức thuế nhập khẩu và phí xăng dầu giữ nguyên như đầu năm 2014, với giá dầu như trên, thu NS sẽ hụt thêm khoảng 6.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng mức hụt thu NS nhà nước từ xuất khẩu dầu và thuế, phí nhập khẩu dầu vào khoảng 43.000 tỷ đồng, bằng 4,6% tổng thu NS năm 2015.

Tuy nhiên, với thực tế giá dầu đã xuống dưới 50 USD/thùng thì con số hụt thu này  còn lớn hơn nữa…

Cơ hội trong tầm tay

Theo tính toán của NFSC, với  dự báo giá dầu thế giới giảm 33% và giả định xăng dầu trong nước giảm tương ứng, giá thành sản phẩm sản xuất trong nước sẽ giảm 3%, tạo điều kiện thúc đẩy tổng cung, tổng cầu. 

Từ đó, NFSC khuyến nghị cần tận dụng thời cơ giá xăng dầu giảm để tháo gỡ khó khăn cho DN, giảm chi phí đầu vào, thúc đẩy sản xuất. "Thuế nhập khẩu, phí nhập khẩu xăng dầu cần đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu bảo đảm nguồn thu NS và mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho hoạt động SXKD. Chính sách quản lý giá cần biện pháp điều chỉnh giá bán thích hợp để tạo điều kiện cho các DN giảm giá thành"- NFSC lưu ý.

Tuy nhiên, có một thực tế trong khi giá bán lẻ xăng dầu đã giảm thì sau nhiều nỗ lực của Liên Bộ Tài chính – Giao thông Vận tải, giá cước vận tải đã “giảm cho có”  trong khi giá nhiều mặt hàng khác là đầu vào cho sản xuất kinh doanh cũng như các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn “án binh bất động” như thể chẳng liên quan gì đến xăng dầu.

Mới đây nhất ngày 6/1, Bộ Tài chính đã có Công văn  87/BTC-QLG yêu cầu UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương có văn bản yêu cầu các DN sản xuất kinh doanh phân đạm Urê, phân NPK, thức ăn chăn nuôi thực hiện rà soát chi phí đầu vào, thực hiện giảm giá trước biến động giảm giá của các yếu tố đầu vào và thực hiện kê khai giá theo quy định. 

Công văn này cũng đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sở dĩ có văn bản chỉ đạo này, theo Bộ Tài chính, giá phân bón Urê trên thị trường thế giới, giá các nguyên liệu chính sản xuất thức ăn chăn nuôi và giá xăng dầu trong nước biến động giảm mạnh, những mặt hàng này lại thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT từ 1/1/2015 nhưng tại chưa thể hiện rõ xu hướng giảm. 

Số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê công bố mới đây cho thấy DN vẫn tiếp tục khó khăn. Trong khi số DN thành lập mới giảm 2,7% so với năm trước (74.842 DN) thì có đến 67.823 DN gặp khó khăn buộc giải thể, ngừng hoạt động, tăng 11,7% so với năm 2013 (60.737 DN).

“Mặc dù giá dầu giảm đem lại nhiều yếu tố tích cực cho nền kinh tế trong nước hơn là gây khó, tuy nhiên đây có thực sự là cơ hội hay không phụ thuộc vào điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và sự năng động của DN”- một chuyên gia lên tiếng.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, trước diễn biến của giá xăng dầu, để cân đối thu, chi ngân sách, ngành hải quan sẽ tăng kiểm tra sau thông quan để tăng thu 15 - 16 nghìn tỷ đồng, thu nội địa của ngành thuế sẽ phải tăng 8- 10% so với nhiệm vụ được giao. Ông tính toán: Với mức giảm như hiện nay nghĩa là, giá đầu vào sẽ giảm cỡ 3 - 3,2 tỷ USD, tức là khoảng 60- 65 nghìn tỷ đồng, nền kinh tế có khả năng đạt được tăng trưởng 6,2% và khi đạt được mức tăng trưởng này thì đây là giải pháp tăng thu ngân sách vững chắc…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.